(BĐT) - Công ty TNHH Hitec mới đây đã có đơn gửi đến chủ đầu tư và các cơ quan chức năng kiến nghị về công tác lựa chọn nhà thầu tại hai gói thầu do Sở Giáo dục và Đào tạo Long An làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Long An đã có văn bản bác bỏ các kiến nghị của Nhà thầu.
Hai gói thầu bị kiến nghị do Sở Giáo dục và Đào tạo Long An
làm chủ đầu tư có nội dung mua sắm phòng máy tính dạy học. Ảnh: Lê Tiên

Hai gói thầu bị kiến nghị do Sở Giáo dục và Đào tạo Long An làm chủ đầu tư có nội dung mua sắm phòng máy tính dạy học. Ảnh: Lê Tiên

Hai gói thầu bị Hitec kiến nghị gồm Gói thầu số 3 Mua sắm phòng máy tính dạy học cấp tiểu học năm 2020 và Gói thầu số 4 Mua sắm phòng máy tính dạy học cấp THCS năm 2020. Cả hai gói thầu này đều đấu thầu rộng rãi qua mạng. Sau khi có kết quả lựa chọn nhà thầu, Hitec đã có đơn kiến nghị một số nội dung.

Theo Sở KH&ĐT tỉnh Long An, tại Gói thầu số 3, Hitec cung cấp 3 hợp đồng tương tự, trong đó phần tương tự (máy tính và bàn ghế có tổng giá trị là 10,39 tỷ đồng, thấp hơn yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT) là 16,5 tỷ đồng. Sở này cho rằng, Hitec thuyết minh giá trị tương tự 17,87 tỷ đồng bao gồm máy tính để bàn, máy tính xách tay, bàn ghế các cấp học (bàn ghế hội đồng, bàn ghế tiểu học, bàn ghế THCS), tủ đựng chăn màn cho trẻ, giá đồ chơi và học liệu… là không phù hợp với quy định về tính chất tương tự của Gói thầu.

Tại Gói thầu số 4, liên quan đến kiến nghị có sự định hướng cho sản phẩm mời thầu, Sở khẳng định, Hitec xác nhận có 3 hãng máy vi tính có thể đáp ứng yêu cầu của HSMT gồm FPT Elead, CMS và ROBO. Như vậy, không thể kết luận là có định hướng cho 1 loại sản phẩm nào. Về giá trị dự thầu của Hitec, do Nhà thầu không bước vào giai đoạn mở túi hồ sơ đề xuất về tài chính, hơn nữa thiết bị chào thầu của nhà thầu chưa đáp ứng yêu cầu của hàng hóa nên việc so sánh giá là không phù hợp.

Từ các phân tích trên, Hội đồng xem xét, giải quyết kiến nghị cho hay, việc giải quyết kiến nghị của Chủ đầu tư là phù hợp theo các quy định của pháp luật về đấu thầu và HSMT. Mặc dù đã bị Sở KH&ĐT Long An bác bỏ các kiến nghị, nhưng Hitec vẫn rất bức xúc vì cho rằng mình bị loại một cách thiếu thuyết phục.

Trước đó, trong các văn bản kiến nghị gửi đến Chủ đầu tư, Hitec khẳng định, với giá dự thầu Hitec đề xuất ở hai gói thầu nói trên, sẽ tiết kiệm rất nhiều ngân sách cho Nhà nước trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh Covid-19. “Ở Gói thầu số 3, giá trúng thầu là 16.212.390.000 đồng, trong khi chúng tôi có giá dự thầu chỉ 13.432.637.000 đồng, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước 2.779.753.000 đồng. Tương tự, ở Gói thầu số 4, giá trúng thầu là 10.789.779.000 đồng, trong khi Hitec có giá dự thầu 9.397.920.000 đồng, tiết kiệm 1.391.859.000 đồng”, đại diện Hitec cho biết.

Vẫn theo Hitec, sản phẩm máy tính để bàn là những hàng hóa thông thường, thông dụng, có sẵn trên thị trường, đã được tiêu chuẩn hóa và bảo hành theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Với 15 năm kinh nghiệm, đã thực hiện hàng trăm hợp đồng với doanh số hơn 600 tỷ đồng, Hitec hoàn toàn đáp ứng việc thực hiện Gói thầu số 3. Cũng như vậy, ở Gói thầu số 4, các tiêu chí đưa ra quá cao như cổng PCI (4 cổng), USB các loại (12 cổng) trong khi đó chỉ dùng 1, 2 cổng… Đặc biệt, các tính năng yêu cầu cho máy vi tính này là những tính năng độc quyền chỉ 1 nhà sản xuất đáp ứng được 100% nếu không sử dụng các giải pháp khác kèm theo.