Lợi dụng yêu cầu giấy phép bán hàng để làm khó nhà thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trong quá trình tham dự các gói thầu mua sắm hàng hóa, chúng tôi thường xuyên gặp tình trạng hồ sơ mời thầu/hồ sơ yêu cầu (HSMT/HSYC) lạm dụng các yêu cầu về giấy phép bán hàng của nhà sản xuất, coi tiêu chí này là một trong những tài liệu để chứng minh tính hợp lệ của hàng hóa, từ hàng hóa thông dụng có sẵn trên thị trường cho đến những hàng hóa chuyên dụng trong các lĩnh vực đặc thù. Yêu cầu này nhiều năm qua đã gây khó khăn cho các nhà thầu nhưng không được giải quyết triệt để.
Lợi dụng yêu cầu giấy phép bán hàng để làm khó nhà thầu ảnh 1

Ông Lê Chí Thanh,

Phó Giám đốc Công ty CP Công trình Bưu điện

Đơn cử, tham dự một gói thầu mua sắm tại Sơn La, Nhà thầu đã ký kết hợp tác và được nhà phân phối chính thức của hãng sản xuất tại Việt Nam cung cấp giấy phép bán hàng và cam kết bảo hành chính hãng theo tiêu chuẩn để tham dự thầu. Tuy nhiên, chủ đầu tư, bên mời thầu kiên quyết yêu cầu Nhà thầu phải cung cấp bản gốc giấy phép bán hàng và cam kết bảo hành của nhà sản xuất/đại diện nhà sản xuất tại Việt Nam. Trong khi đó, sản phẩm mà Nhà thầu chào thầu là thiết bị ổ cứng lưu trữ dữ liệu rất thông dụng trên thị trường, được chào bán rộng rãi từ website chính hãng tới các nhà phân phối được bảo hành theo tiêu chuẩn của hãng… Do loại hàng hóa này không phải là đặc thù, nên Nhà thầu cho rằng không cần phải nộp thêm giấy phép bán hàng của nhà sản xuất, hoặc giấy chứng nhận quan hệ đối tác, hoặc các tài liệu khác có giá trị tương đương.

Để tránh việc lạm dụng yêu cầu về giấy phép bán hàng, Nhà thầu đề xuất, nên bỏ các yêu cầu liên quan tới giấy phép bán hàng hoặc ủy quyền bán hàng của nhà sản xuất hoặc giấy chứng nhận quan hệ đối tác... đối với hàng hóa thông thường. Chỉ nên áp dụng đối với trường hợp hàng hóa đặc thù, phức tạp gắn với trách nhiệm của nhà sản xuất trong việc cung cấp hàng hóa đặc thù, riêng biệt…

Chuyên đề