Lo ngại Trump thua cuộc có thể kích động bạo lực ở Mỹ

Những cáo buộc gian lận của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump có thể kích động tâm lý bạo lực đối với các cử tri ủng hộ trong trường hợp ông thất bại trước bà Hillary Clinton với cách biệt sít sao.
Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa cho rằng cuộc bầu cử đã bị sắp đặt gây bất lợi cho ông. Ảnh: AP
Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa cho rằng cuộc bầu cử đã bị sắp đặt gây bất lợi cho ông. Ảnh: AP

Trong một nỗ lực nhằm khuấy động tâm lý nghi ngờ về tính công bằng của quy trình bầu cử năm nay, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump ngày 16/10 đã đăng tải lên mạng xã hội Twitter những bình luận cáo buộc cuộc bầu cử vào ngày 8/11 tới bị sắp đặt và gian lận.

Động thái này của tỷ phú bất động sản làm dấy lên lo ngại rằng ông đang ngầm khuyến khích cử tri ủng hộ tiến hành các cuộc tuần hành phản đối quyết liệt vào ngay sáng sau ngày bầu cử, nếu ông thất bại trước ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, theo AFP. 

Nhà tài phiệt New York còn kêu gọi người ủng hộ tới các điểm bỏ phiếu tại những khu vực có đông cử tri ủng hộ đảng Dân chủ như Philadelphia để giám sát và ngăn chặn tình trạng gian lận phiếu trong ngày bầu cử.

Đây là lần đầu tiên một ứng viên tổng thống cáo buộc cuộc bầu cử gian lận tại thời điểm nó còn chưa diễn ra, trong khi Mỹ là quốc gia có hệ thống giám sát rất chặt chẽ và âm mưu gian lận dường như không thể xảy ra.

Tuy nhiên, trong bối cảnh tỷ lệ cử tri ủng hộ ông Trump ngày càng giảm, nếu bà Clinton trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước Mỹ, nhiều khả năng những cáo buộc vô căn cứ của ông Trump có thể kích động tình hình theo hướng tiêu cực.

"Tôi cho rằng ông Trump đang đùa với lửa, và ông ấy đã làm như vậy từ nhiều tháng qua. Tình hình chắc chắn sẽ phức tạp hơn", Matt Dallek, chuyên gia chính trị thuộc Đại học George Washington nhận định.

Theo ông Dallek, hiện chưa thể khẳng định liệu bạo lực có xảy ra hay không, nhưng tại một quốc gia mà mỗi người dân đều sở hữu ít nhất một khẩu súng thì chỉ một phần tử ủng hộ Trump có tư tưởng cực đoan cũng có thể tạo ra thảm kịch.

Chiến dịch tranh cử vốn được cho là dựa trên luật pháp và trật tự của ứng viên đảng Cộng hòa thường xuyên lên án tầng lớp trung lưu, những người da trắng ít học đồng thời chỉ trích người nhập cư, người Hồi giáo và nhiều cộng đồng cư dân khác.

Đối tượng mà tỷ phú bất động sản muốn thu hút là những người cảm thấy bị bỏ rơi trong nền kinh tế toàn cầu hóa và ủng hộ kế hoạch "trả lại sự vĩ đại" cho nước Mỹ, mà ông cho là đang rơi vào tình trạng lộn xộn, quản lý yếu kém, đồng thời phải đối mặt với những đe dọa từ Hồi giáo cực đoan và vấn nạn nhập cư trái phép.

Cử tri ủng hộ Donald Trump tại một cuộc mít tinh. Ảnh: AFP.

Một số cử tri này gần đây cũng tỏ ra lo lắng về những điều xảy ra nếu bà Clinton thắng cuộc.

"Tôi không muốn khẳng định cử tri ủng hộ Trump sẽ có các hành động bạo lực, nhưng tôi cho rằng họ sẽ rất bực mình và không hài lòng", Joseph Wells, một sinh viên 18 tuổi, ủng hộ Trump tuyên bố với AFP.

Bên cạnh đó, ứng viên đảng Cộng hòa thường dùng những ngôn ngữ mạnh để chỉ trích cử tri phản đối ông. Tranh cãi quyết liệt đã xảy ra giữa đám đông ủng hộ và những người phản đối Trump trong nhiều hoạt động tranh cử.

Đáng lo ngại hơn, vào tháng 8 vừa qua, ông Trump, trong một bài phát biểu, đã gợi ý rằng những người ủng hộ ông có thể dùng "quyền sở hữu súng" ngăn chặn đối thủ Hillary Clinton thắng cử và lựa chọn một người ủng hộ việc kiểm soát súng là thẩm phán mới cho Tòa án tối cao.

"Bà Hillary muốn bãi bỏ Tu chính án số 2. Nếu bà ấy được quyền chọn các thẩm phán theo kiểu của mình, bạn không thể làm gì cho những người thân", ông Trump tuyên bố.

Timothy Frye, Chủ nhiệm khoa chính trị Đại học Columbia, cho rằng nguy cơ xảy ra bạo lực hậu bầu cử có thể sẽ giảm bớt nếu bà Clinton chiến thắng với cách biệt lớn và nếu đảng Cộng hòa công khai tuyên bố cuộc bầu cử trong sạch.

"Một trong những điều mà chúng ta cần theo dõi sát sao chính là cách hành xử của các chính trị gia khác", ông Frye khẳng định, ám chỉ ứng cử viên Phó Tổng thống Mike Pence của đảng Cộng hòa, người cam kết sẽ tôn trọng các kết quả cuộc bầu cử. 

Chuyên đề