Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị định quy định một số điều của Luật Quy hoạch

0:00 / 0:00
0:00

(BĐT) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch số 112/2025/QH15, đảm bảo đồng bộ với các luật có liên quan đến công tác quy hoạch đã được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10 và quy định của pháp luật khác có liên quan.

Dự thảo Nghị định bổ sung quy định về nguyên tắc xác định quy hoạch phải điều chỉnh và quy hoạch được thực hiện trong trường hợp các quy hoạch có sự mâu thuẫn. Ảnh: Lê Tiên
Dự thảo Nghị định bổ sung quy định về nguyên tắc xác định quy hoạch phải điều chỉnh và quy hoạch được thực hiện trong trường hợp các quy hoạch có sự mâu thuẫn. Ảnh: Lê Tiên

Dự thảo Nghị định bổ sung quy định về nguyên tắc xác định quy hoạch phải điều chỉnh và quy hoạch được thực hiện trong trường hợp các quy hoạch có sự mâu thuẫn. Theo đó, trường hợp quy hoạch vùng mâu thuẫn với quy hoạch ngành, cơ quan, tổ chức phát hiện nội dung mâu thuẫn kiến nghị Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định quy hoạch được thực hiện. Trường hợp các quy hoạch mâu thuẫn theo quy định tại điểm b khoản 5 Điều 6 Luật Quy hoạch mà các cơ quan tổ chức lập quy hoạch không đạt được sự thống nhất thì các cơ quan tổ chức lập quy hoạch báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định quy hoạch được thực hiện.

Dự thảo Nghị định bổ sung quy định về thành phần Hội đồng thẩm định quy hoạch theo hướng quy định rõ Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh để phù hợp với nội dung tại Điều 33 của Luật số 112/2025/QH15.

Về phân cấp, phân quyền, Dự thảo Nghị định quy định chi tiết về thẩm quyền phê duyệt quy hoạch ngành, trong đó có 17 quy hoạch ngành thuộc thẩm quyền phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ và 17 quy hoạch ngành thuộc thẩm quyền phê duyệt của bộ trưởng thuộc phạm vi quản lý.

Kết nối đầu tư