Lăng kính đấu thầu ngày 25/10/2022

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tại Bình Dương, một gói thầu mua sắm thiết bị đặc thù phải hủy thầu do 2 nhà thầu tham dự đều không đáp ứng các yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Bên cạnh đó, một số gói thầu bị hủy thầu do chủ đầu tư không thu xếp được mặt bằng bàn giao cho nhà thầu thi công.
Ảnh chỉ mang tính minh họa: Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa: Internet

Tiêu chí quá cao, khó chọn nhà thầu?

Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật phòng cháy, chữa cháy (PCCC), cứu nạn, cứu hộ thuộc Trường Đại học PCCC (Bên mời thầu) vừa thông báo hủy Gói thầu Mua sắm trang bị phương tiện thiết bị PCCC và cứu hộ, cứu nạn cho các đội cảnh sát PCCC khu vực trung tâm tỉnh Bình Dương. Nguyên nhân hủy thầu là không có nhà thầu đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT).

Gói thầu nêu trên có giá dự toán 51,788 tỷ đồng, được đấu thầu rộng rãi qua mạng từ ngày 25/7 - 15/8/2022. Trong quá trình phát hành HSMT, một nhà thầu đã có văn bản đề nghị Bên mời thầu làm rõ, điều chỉnh HSMT do một số tiêu chí được xây dựng chưa phù hợp với điều kiện thực tế, gây khó cho nhà thầu tham dự.

Cụ thể, tại yêu cầu về nhân sự chủ chốt, HSMT quy định vị trí cán bộ quản lý phải đáp ứng điều kiện đã được cấp chứng nhận UL hoặc NFPA hoặc tương đương (Quy chuẩn an toàn PCCC) và có chứng chỉ kiểm tra, kiểm định kỹ thuật về PCCC do Cục Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ cấp. Theo Nhà thầu, chứng chỉ được HSMT đề cập là chứng chỉ hành nghề tư vấn kiểm tra, kiểm định kỹ thuật về PCCC. Trong khi Gói thầu đang xét chỉ bao hàm phạm vi mua sắm hàng hóa đơn thuần, không liên quan đến dịch vụ tư vấn, kiểm tra, kiểm định và thiết kế công trình PCCC. Ngoài ra, chứng nhận UL hoặc NFPA được đề cập tại HSMT tuân theo tiêu chuẩn của Mỹ, không phải của Việt Nam. Các dạng chứng chỉ, chứng nhận này nằm ngoài yêu cầu cần thiết của Gói thầu, gây hạn chế nhà thầu.

Cũng theo phản ánh của Nhà thầu, HSMT còn thể hiện sự không đồng nhất, có thể gây hạn chế nhà thầu khi Chương III quy định “nhà thầu phải có giấy ủy quyền bán hàng và ủy quyền bảo hành của nhà sản xuất hoặc đại diện hợp pháp của nhà sản xuất tại Việt Nam có khả năng sẵn sàng thực hiện các nghĩa vụ của nhà thầu như bảo hành, sửa chữa…”, nhưng Chương V Phạm vi công việc lại yêu cầu “giấy cam kết bảo hành và cung cấp phụ tùng thay thế của nhà sản xuất”.

Trước phản ánh của Nhà thầu, Bên mời thầu khẳng định yêu cầu về trình độ chuyên môn, năng lực, kinh nghiệm của nhân sự nêu trong HSMT là phù hợp với tính chất, đặc điểm kỹ thuật của trang thiết bị, hàng hóa thuộc phạm vi Gói thầu. Các yêu cầu này là yếu tố đảm bảo năng lực, trách nhiệm trong quá trình lắp đặt, hướng dẫn sử dụng, chuyển giao công nghệ, bảo hành lâu dài của nhà thầu đối với hàng hóa. Mặt khác, tại Việt Nam có rất nhiều đơn vị thường xuyên mở lớp bồi dưỡng để cấp chứng nhận UL, NFPA… hoặc tương đương cho mọi đối tượng có nhu cầu, do đó, Bên mời thầu khẳng định đây không phải điều kiện hạn chế nhà thầu.

Theo Biên bản mở thầu, có 2 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu là Công ty TNHH Phát triển thương mại Hải Phương; Công ty TNHH Thiết bị PCCC Hà Nội.

Hủy thầu do không thu xếp được mặt bằng

UBND xã Quang Thành, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương vừa thông báo hủy Gói thầu Thi công xây dựng thuộc Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật điểm dân cư mới thôn Xạ Sơn, xã Quang Thành. Trước đó, tháng 7/2022, hợp đồng thi công Gói thầu với giá trị 4,594 tỷ đồng đã được trao cho Công ty TNHH Long Thịnh. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, công trình chưa giải phóng được mặt bằng.

Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Quận 5, TP.HCM vừa ra quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu Xây dựng công trình giao thông đường E1, đường E8 và đường E12 (phần kết nối E1) thuộc Dự án Khu dân cư đô thị mới Vĩnh Lộc; hạng mục hạ tầng kỹ thuật Lô 3 khu C, Lô 4 khu E và đường E2, E4. Nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH Xây dựng giao thông MBM, với giá trúng thầu 3,847 tỷ đồng. Tuy nhiên, hơn 2 năm kể từ thời điểm trao hợp đồng, vì lý do bất khả kháng, phát sinh tranh chấp đối với phần đất đền bù, Chủ đầu tư chưa thể thu hồi mặt bằng để bàn giao cho Nhà thầu thi công.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư