#làm rõ hồ sơ dự thầu
“Độ mở” và sự linh hoạt trong các quy định mới về đấu thầu, đặc biệt là bước làm rõ HSDT tạo nhiều cơ hội cho nhà thầu, tránh việc bỏ sót nhà thầu thực sự có năng lực. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Quyền làm rõ hồ sơ dự thầu vẫn bị “khước từ”

(BĐT) - “Độ mở” và sự linh hoạt trong các quy định mới về đấu thầu, đặc biệt là bước làm rõ hồ sơ dự thầu (HSDT) tạo nhiều cơ hội cho nhà thầu, tránh việc bỏ sót nhà thầu thực sự có năng lực. Tuy nhiên, bên cạnh những chủ đầu tư/bên mời thầu tuân thủ quy định, đâu đó vẫn xuất hiện những cuộc thầu chưa thực sự cạnh tranh, bình đẳng, làm phát sinh nhiều kiến nghị.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Đấu thầu tại Trà Vinh: Nhà thầu phản ứng sau 4 lần làm rõ HSDT

(BĐT) - Cung cấp thông tin cho Báo Đấu thầu, ông Phan Văn Huỳnh, Giám đốc Công ty CP Xây dựng Phúc Hậu cho biết, rất bức xúc với cách tổ chức lựa chọn nhà thầu liên quan đến Gói thầu Thi công xây dựng hệ thống vỉa hè, cống thoát nước (kể cả hạng mục chung) mà đơn vị này dự thầu.
Ảnh chỉ mang tính minh họa: Lê Tiên

Để không bị sảy chân vì chậm làm rõ hồ sơ dự thầu

(BĐT) - Đấu thầu qua mạng là hình thức đấu thầu có tính cạnh tranh cao. Tuy nhiên, do đây là hình thức còn mới đối với nhiều nhà thầu nên đã có những trường hợp nhà thầu trở tay không kịp vì không cập nhật được thông tin đề nghị làm rõ hồ sơ dự thầu (E-HSDT) khi bên mời thầu đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, thay vì gửi trực tiếp cho nhà thầu như đấu thầu truyền thống.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Tư duy tước bỏ cạnh tranh

(BĐT) - Với ý đồ “loại bằng được nhà thầu”, nhiều bên mời thầu (BMT) coi hồ sơ mời thầu (HSMT) là “ma trận” giăng bẫy và việc làm rõ hồ sơ dự thầu (HSDT) là cơ hội triệt tiêu sự cạnh tranh của nhà thầu. Đây là tình trạng đáng quan ngại, trái với tinh thần của pháp luật về đấu thầu.