Lực lượng chức năng của huyện Đức Trọng, Lâm Đồng vừa giải tỏa thêm 6 căn nhà tại “làng biệt thự” xây dựng trái phép trên đất rừng nhiều năm qua gây xôn xao dư luận.
Dùng xe cơ giới tháo dỡ nhà ''mọc'' trái phép ở tiểu khu 268

Dùng xe cơ giới tháo dỡ nhà ''mọc'' trái phép ở tiểu khu 268

Ngày 5/11, đoàn công tác khoảng 70 người thuộc UBND xã, Công an xã Hiệp An và huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) tiến hành cưỡng chế, giải tỏa thêm 6 căn nhà tại “Làng biệt thự” xây dựng trái phép ở tiểu khu 268. Các căn nhà này chủ yếu làm bằng gỗ, mái lợp tôn, diện tích mỗi căn từ 52-67m2.

Lâm Đồng giải tỏa ‘làng biệt thự’ xây dựng trái phép trên đất rừng ảnh 1

Chủ tịch UBND xã Hiệp An đọc lệnh cưỡng chế nhà xây dựng không phép

3 trong số 6 ngôi nhà bị tháo dỡ là của các ông Nguyễn Thanh Hùng, Trần Hữu Út và Trương Hải Thanh; 3 căn còn lại không xác định được chủ sở hữu. Sau khi thông báo nhiều ngày nhưng không có người đến nhận, chính quyền địa phương quyết định tháo dỡ các căn nhà “vắng chủ”này, bàn giao đất cho Công ty cổ phần Du lịch sinh thái Phương Nam quản lý bảo vệ.

Lâm Đồng giải tỏa ‘làng biệt thự’ xây dựng trái phép trên đất rừng ảnh 2

Việc tháo dỡ nhà xây trái phép được tiến hành khẩn trương

Lực lượng chức năng cũng đưa vào hiện trường một máy xúc để tháo dỡ các phần xây dựng kiên cố bằng gạch và bê tông.

Theo ông Hồ Hữu Hiếu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hiệp An, trong số hơn 50 công trình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp tại khu vực này, có 23 căn do các đối tượng là người ngoài địa phương đến sang nhượng đất trái phép của các hộ đồng bào dân tộc thiểu số với mục đích làm nhà để ở và sản xuất nông nghiệp.

Đến nay, chính quyền địa phương đã vận động chủ sở hữu tự tháo dỡ; đồng thời huy động lực lượng giải tỏa tổng cộng 22 căn nhà xây dựng trái phép trên đất rừng.Trong tháng này địa phương sẽ tháo dỡ căn thứ 23.

Lâm Đồng giải tỏa ‘làng biệt thự’ xây dựng trái phép trên đất rừng ảnh 3

Căn nhà bị tháo dỡ ngày 5/11

Khoảng 30 căn còn lại tại ngôi làng này là của người dân địa phương, đã xây dựng từ trước khi nhà nước giao đất cho Công ty cổ phần Du lịch sinh thái Phương Nam quản lý bảo vệ. Do đó, UBND xã Hiệp An sẽ tiếp tục rà soát để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét quyết định.

Khu vực này đã được UBND tỉnh giao cho Công ty cổ phần Du lịch sinh thái Phương Nam quản lý, triển khai dự án “Khu du lịch dã ngoại” từ năm 1992.

Mặc cho doanh nghiệp triển khai nhiều biện pháp để giữ đất cũng như kêu cứu ban ngành chức năng, nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên xây dựng trái phép ngôi làng hoành tráng với trên 50 căn trên đất dự án; trong đó, nhiều công trình mang kiểu dáng nhà sàn sang trọng, có móng trụ kiên cố, rộng tới 150m2.

Lâm Đồng giải tỏa ‘làng biệt thự’ xây dựng trái phép trên đất rừng ảnh 4

''Làng biệt thự'' khi chưa giải tỏa

Nhiều con đường nội bộ đã được mở, hệ thống cấp điện được lắp đặt khá quy mô để phục vụ việc xây dựng các công trình không phép cũng như sinh hoạt hàng ngày trong ngôi làng này. Thậm chí, tấm biển kiên cố với cái tên “Làng nghề Bonsai Darahoa” được dựng lên ven cung đường tuyệt đẹp nối cao tốc Liên Khương - Prenn với Khu lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Theo Tiền Phong