Kon Tum: Nhiều sai phạm, tiêu cực xảy ra trong hoạt động đấu thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Việc thẩm định và quyết định chủ trương đầu tư dự án; phân bổ, bố trí, giải ngân vốn đầu tư công; công tác tổ chức lựa chọn nhà thầu ở nhiều gói thầu tại tỉnh Kon Tum trong giai đoạn từ 2016 - 2019 đã để xảy ra nhiều sai phạm, tiêu cực.
Dự án Kè chống sạt lở bờ sông Đăk Bla đoạn qua làng Plei Đôn và làng Kon Rờ Bàng do nhà thầu là Công ty CP Trường Long thực hiện chậm tiến độ 7,5 năm. Ảnh: Internet
Dự án Kè chống sạt lở bờ sông Đăk Bla đoạn qua làng Plei Đôn và làng Kon Rờ Bàng do nhà thầu là Công ty CP Trường Long thực hiện chậm tiến độ 7,5 năm. Ảnh: Internet

Theo Thanh tra Chính phủ, trong giai đoạn 2016 - 2019, UBND tỉnh Kon Tum đã quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư một số dự án nhưng không xác định rõ thời gian, nguồn vốn, tiến độ dự án. Việc lập, thẩm định, phê duyệt dự án chưa sát với thực tế, dẫn đến một số dự án không hoàn thành đúng thời hạn quy định, kéo dài thời gian kết thúc, điều chỉnh tổng mức đầu tư nhiều lần làm giảm hiệu quả đầu tư nguồn ngân sách nhà nước.

Điển hình là, Dự án Quy hoạch bố trí dân cư tại xã Đắk Hring, huyện Đắk Hà được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thời gian thực hiện từ năm 2009 - 2015, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Hiện dự án này thiếu nguồn vốn để tiếp tục thực hiện với số tiền 14.855 triệu đồng. Trong khi đó, UBND Tỉnh đã phê duyệt chính sách hỗ trợ đối với các hộ dân sai quy định tại Nghị định 78/2028/NĐ-CP với số tiền 1.050 triệu đồng. Do đó, Thanh tra Chính phủ yêu cầu Tỉnh làm rõ đối tượng nhận tiền; kiểm điểm, xử lý kỷ luật nghiêm túc trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan.

Trì trệ hơn, Dự án Kè chống sạt lở bờ sông Đăk Bla đoạn qua làng Plei Đôn và làng Kon Rờ Bàng, TP. Kon Tum được chỉ định thầu thi công xây lắp công trình dạng cấp bách tại Văn bản 1388/TTg ngày 9/8/2010 của Thủ tướng Chính phủ, nhưng đến thời điểm thanh tra, Dự án do nhà thầu là Công ty CP Trường Long thực hiện chậm tiến độ 7,5 năm, mà nguyên nhân chủ yếu là do vướng công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.

Ngoài các sai phạm trên, dự án này được tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu các gói thầu khi chưa đảm bảo các điều kiện thi công. Thời điểm tiến hành thanh tra, UBND TP. Kon Tum đang thực hiện giải phóng mặt bằng, đôn đốc nhà thầu khẩn trương thi công các hạng mục công trình tương ứng với giá trị đã tạm ứng (hàng chục tỷ đồng).

Liên quan đến việc phân bổ, bố trí, giải ngân vốn đầu tư công, Thanh tra Chính phủ cho biết, trong khi tổng số vốn còn thiếu thì có dự án được bố trí vốn nhưng không giải ngân hết. Nguyên nhân là do UBND Tỉnh, UBND TP. Kon Tum, Sở Kế hoạch và Đầu tư, các chủ đầu tư thiếu giám sát, đôn đốc trong việc giải ngân.

Tình trạng “thiên vị” vẫn còn xảy ra, khi việc phân bổ vốn tập trung chủ yếu cho các dự án do Ban Quản lý các dự án 98 làm chủ đầu tư chiếm gần 30%, tương đương 1.800,35/5.396 tỷ đồng tổng vốn đầu tư trong giai đoạn trên của toàn Tỉnh. Trong lúc đó, một số Ban chuyên ngành chưa được phân bổ vốn đầu tư theo chức năng phù hợp.

“UBND Tỉnh thiếu tập trung, buông lỏng quản lý, dẫn đến còn nhiều hạn chế trong việc thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn được duyệt; cần phải kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của UBND Tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng như các tổ chức, cá nhân theo quy định tại Nghị quyết 94/NQ-CP ngày 29/10/2019”, thông báo kết luận thanh tra nêu.

Riêng công tác tổ chức lựa chọn nhà thầu còn quá nhiều hạn chế, xuất phát từ nguyên nhân UBND Tỉnh buông lỏng quản lý, thiếu đôn đốc chế độ báo cáo theo quy định, triển khai đấu thầu qua mạng chậm, hiệu quả thấp, dễ dẫn đến tiêu cực trong công tác đấu thầu tại các công trình, dự án; tỷ lệ tiết kiệm thông qua đấu thầu ở nhiều gói thầu đạt tỷ lệ quá thấp, thiếu tính cạnh tranh.

Một số chủ đầu tư như Ban Quản lý các dự án 98, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, Ban Quản lý đầu tư xây dựng huyện Sa Thầy… có tỷ lệ tiết kiệm chưa đạt 0,1%.

Từ những nội dung kết luận, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của UBND Tỉnh và cá nhân Chủ tịch, Phó Chủ tịch về những thiếu sót, tồn tại, vi phạm có liên quan đến trách nhiệm quản lý, điều hành được nêu trong kết luận thanh tra.

Đặc biệt, xem xét trách nhiệm, năng lực của Ban Quản lý các dự án 98, công khai làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân gây chậm trễ trong việc giải ngân vốn đầu tư công theo quy định tại Điểm đ Mục 6 Nghị quyết 94/NQ-CP ngày 29/10/2019.

Đối với Dự án Kè chống sạt lở sông Đắk Bla, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND Tỉnh chỉ đạo xử lý theo quy định đối với các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên đến việc chậm thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Đồng thời, yêu cầu tập trung giải phóng mặt bằng, hoàn thiện các thủ tục theo quy định để Dự án được hoàn thành theo mục tiêu đã được phê duyệt.

Chuyên đề