Cụ thể, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) hôm thứ Ba (30/6) công bố Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) sản xuất chính thức tăng lên mức 50,3 điểm. Trước đó vào tháng 5, chỉ số này đã rơi xuống mức 50 điểm - ngưỡng ranh giới phân định giữa sự mở rộng và thu hẹp của hoạt động kinh tế. Bên cạnh đó, chỉ số đo lường hoạt động của ngành xây dựng và dịch vụ cũng bất ngờ tăng nhẹ lên mức 50,2 điểm.
"Sự cải thiện trên diện rộng của các chỉ số PMI từ NBS là một tín hiệu đáng khích lệ. Nó cho thấy động lực hoạt động lũy kế có thể sẽ đón nhận một đợt phục hồi nhẹ trong tháng 6. Tuy nhiên, sự phân hóa giữa các ngành vẫn còn rất rõ rệt", bà Xiaojia Zhi, chuyên gia kinh tế tại Credit Agricole CIB nhận định. Bà Xiaojia Zhi dự báo, các số liệu tăng trưởng kinh tế nội địa sẽ tiếp tục duy trì ở mức tương đối thấp trong tháng 6, trước khi có sự chuyển biến rõ nét hơn vào nửa cuối năm.
Các số liệu vừa công bố đã làm sáng tỏ hơn bức tranh kinh tế của Trung Quốc khi khép lại quý II, sau màn bứt tốc đầy bất ngờ hồi đầu năm. Trước đó, các dữ liệu thực tế đều làm dấy lên lo ngại rằng Trung Quốc đang đứng trước nguy cơ suy thoái nghiêm trọng, khi doanh số bán lẻ và dòng vốn đầu tư lao dốc với tốc độ chưa từng thấy kể từ thời đại dịch.
Ngay sau khi dữ liệu được công bố, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Trung Quốc đã nhích nhẹ 1 điểm cơ bản lên mức 1,72%. Trong khi đó, đồng Nhân dân tệ (CNY) giữ mức ổn định trên cả thị trường trong nước và nước ngoài. Dù ghi nhận tháng giảm giá đầu tiên so với đồng USD sau 3 tháng, Nhân dân tệ vẫn là đồng tiền có hiệu suất hoạt động tốt nhất châu Á tính từ đầu năm đến nay.
Theo ông Hao Zhou, Kinh tế trưởng tại Guotai Junan International Holdings, chỉ số PMI tháng 6 "nên được nhìn nhận là một bất ngờ tích cực ở mức vừa phải đối với thị trường".
Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng lưu ý: "Báo cáo đồng thời chỉ ra rằng đà phục hồi vẫn chưa đồng đều khi thị trường việc làm và lượng hàng tồn kho trong ngành sản xuất tiếp tục sụt giảm. Các chỉ số này cho thấy dù hoạt động kinh tế có cải thiện, nhưng sự mở rộng này vẫn chưa lan tỏa ra diện rộng".
Điểm sáng của báo cáo nằm ở chỉ số đơn đặt hàng tổng thể ngành sản xuất khi phục hồi lên mức cao nhất trong 3 tháng, dấu hiệu cho thấy sức mua nội địa đang dần cải thiện. Đặc biệt, theo chuyên gia thống kê Huo Lihui của NBS, chỉ số PMI của ngành sản xuất công nghệ cao đạt tới 53,5 điểm, "cao hơn đáng kể" so với hiệu suất chung của toàn ngành công nghiệp.
"Điều này chứng tỏ ngành sản xuất cao cấp tiếp tục phát triển khởi sắc và vai trò dẫn dắt của nhóm ngành này ngày càng được củng cố vững chắc", ông Huo Lihui nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, làn sóng bùng nổ xuất khẩu từ đầu năm đến nay cũng đang trở thành bệ đỡ quan trọng giúp duy trì sản lượng công nghiệp cho Trung Quốc. Trong ngành sản xuất, chỉ số đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã quay trở lại đà tăng trưởng trong tháng 6. Đây mới là lần thứ hai chỉ số này mở rộng trong vòng 2 năm qua.
Dẫu vậy, nếu nhu cầu trong nước không sớm cải thiện, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn phải đối mặt với nhiều rủi ro phía trước. Thực tế này diễn ra bất chấp việc ngành vận tải biển toàn bộ và giá năng lượng thế giới đang tạm thời được hạ nhiệt sau thỏa thuận mở cửa trở lại eo biển Hormuz giữa Mỹ và Iran.
Ở một góc độ khác, chu kỳ siêu đầu tư toàn cầu vào trí tuệ nhân tạo (AI) đang đẩy giá thành lẫn nhu cầu đối với các thiết bị phần cứng do Trung Quốc sản xuất tăng cao. Vào tháng 5, giá xuất khẩu của Trung Quốc đã bật tăng với tốc độ nhanh nhất trong hơn ba năm qua, chấm dứt chuỗi giảm giá kéo dài trước đó.
Sau cú sốc năng lượng do xung đột tại Trung Đông gây ra, những tín hiệu sớm cho thấy áp lực chi phí đối với các nhà sản xuất đang dịu bớt. Trong lĩnh vực phi sản xuất, giá nguyên liệu đầu vào đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 10 năm ngoái.
"Sự hạ nhiệt trên diện rộng của các chỉ số giá có thể phản ánh đợt giảm giá gần đây của các loại hàng hóa cơ bản, đặc biệt là giá dầu. Những lo ngại về tình trạng gián đoạn nguồn cung tại Trung Đông đã được giải tỏa sau khi lưu lượng tàu chở dầu qua eo biển Hormuz gia tăng", các chuyên gia kinh tế của Goldman Sachs, dẫn đầu bởi ông Yuting Yang, phân tích trong một báo cáo.
Mặc dù vậy, bức tranh tổng thể về phía tổng cầu của nền kinh tế vẫn tỏ ra khá yếu ớt. Ngành xây dựng tiếp tục là lực cản lớn trong tháng 6. Điểm gỡ gạc lại là lĩnh vực dịch vụ khi ghi nhận tháng mở rộng thứ hai liên tiếp, đưa chỉ số PMI của ngành này lên mức cao nhất trong vòng 10 tháng.
Ông Lynn Song, Kinh tế trưởng khu vực Đại Trung Hoa tại ngân hàng ING Bank NV, dự báo tăng trưởng GDP quý II của Trung Quốc chỉ đạt 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái - "với các rủi ro có xu hướng nghiêng về phía tiêu cực". Trước đó, tăng trưởng quý I/2026 đã bất ngờ đạt mức 5%, chạm trần mục tiêu năm mà chính phủ Trung Quốc đề ra.
"Dữ liệu PMI dù kết quả khả quan hơn dự báo, nhưng tiếp tục cho thấy các hoạt động kinh tế nhìn chung vẫn khá mờ nhạt. Có thể sẽ có một sự cải thiện nhẹ trong các số liệu hoạt động hàng tháng vào tháng 6, nhưng sự trì trệ của những tháng trước đó nhiều khả năng sẽ kéo sụt đáng kể tăng trưởng GDP trong quý II", ông Lynn Song kết luận.