#kinh tế toàn cầu
Ảnh Internet

ADB: Trung Quốc vẫn chìa khóa cho nền kinh tế toàn cầu

(BĐT) - Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ABD), Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại quan trọng đối với nhiều quốc gia trên thế giới và quan điểm thường được nhắc đến về việc nước này bị tách khỏi nền kinh tế toàn cầu là câu chuyện bị cường điệu hóa.
10 chủ đề lớn cần lưu tâm trong năm 2024

10 chủ đề lớn cần lưu tâm trong năm 2024

(BĐT) - Kinh tế toàn cầu đã không tuân theo kịch bản "hạ cánh cứng" trong năm 2023. Bước sang năm 2024, một bối cảnh kinh tế mới mẻ nhưng cũng không kém phần phức tạp đang bắt đầu thành hình.
Dự cảm kinh tế thế giới năm 2024

Dự cảm kinh tế thế giới năm 2024

(BĐT) - Năm 2023 đã vẽ nên một bức tranh đa sắc và năng động của nền kinh tế toàn cầu, với dư âm của đại dịch, áp lực địa chính trị và nỗi lo lạm phát in đậm dấu ấn đối với các nền kinh tế hàng đầu như Mỹ, Trung Quốc, Đức, Nhật Bản và Ấn Độ... Từ bối cảnh và giải pháp mỗi quốc gia ứng phó trong năm qua, nhiều tổ chức lớn dự đoán quỹ đạo phát triển của các nền kinh tế lớn trong năm mới.
Ấn Độ là một điểm sáng của kinh tế toàn cầu năm 2023, đặt mục tiêu trở thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD vào năm 2025

Dấu ấn tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2023

(BĐT) - Đa số các nền kinh tế lớn trên thế giới đã công bố số liệu GDP quý III, tuy nhiên cần đợi tới tháng 2/2024 để biết con số tăng trưởng chính thức của năm 2023. Dẫu vậy, số liệu tăng trưởng kinh tế từ đầu năm tới nay cho thấy, nền kinh tế toàn cầu duy trì sức chống chịu tốt hơn những dự đoán được đưa ra trước đây.
Ảnh Internet

Wall Street Journal: Đà phục hồi của kinh tế toàn cầu có thể sắp kết thúc

(BĐT) - Theo Wall Street Journal (WSJ), hoạt động sản xuất đang suy yếu trên toàn thế giới. Châu Âu đã rơi vào một cuộc suy thoái nhẹ vào đầu năm nay. Sự phục hồi được mong đợi của Trung Quốc sau các đợt phong tỏa do Covid-19 đang diễn ra chậm chạp. Nhiều thị trường mới nổi tiếp tục đối mặt với gánh nặng nợ nần chồng chất và lãi suất cao.
Ảnh Internet

Người tiêu dùng đang gồng gánh kinh tế toàn cầu

(BĐT) - Nền kinh tế thế giới ngày càng có nhiều dấu hiệu dựa vào lĩnh vực dịch vụ để tạo động lực, trong bối cảnh các nhà máy từ Nhật Bản tới Mỹ buộc phải giảm tốc độ của dây chuyền sản xuất và chật vật tìm kiếm đơn hàng mới.
Ảnh Internet

Ngân hàng Thế giới nâng dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2023

(BĐT) - Ngân hàng Thế giới (WB) vừa nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 lên 2,1%, do Mỹ và các nền kinh tế lớn khác đã chứng tỏ khả năng phục hồi mạnh mẽ hơn so với kỳ vọng. Tuy nhiên, theo WB, lãi suất cao hơn và các điều kiện tài chính bị siết chặt sẽ gây ra lực cản lớn hơn dự kiến trong năm 2024.
Ảnh Internet

Kinh tế toàn cầu có nguy cơ bị đình trệ

(BĐT) - Theo Bloomberg, kinh tế thế giới đang có những dấu hiệu chậm lại khi đà phục hồi hậu Covid-19 của Trung Quốc yếu dần và lĩnh vực công nghiệp đang gặp khó khăn của Đức có nguy cơ kéo cường quốc châu Âu rơi vào suy thoái.
[Infographic] Các nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2022

[Infographic] Các nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2022 INFOGRAPHIC

(BĐT) - Năm 2022, thế giới chứng kiến nhiều kỷ lục lịch sử như dân số toàn cầu cán mốc 8 tỷ người và nền kinh tế toàn cầu vượt mốc GDP 100 nghìn tỷ USD... Dưới đây là biểu đồ thể hiện tỷ trọng đóng góp vào GDP toàn cầu năm 2022 của các nền kinh tế.
Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva

IMF: Kinh tế toàn cầu đối mặt với năm 2023 khó khăn hơn

(BĐT) - Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cho biết, năm 2023 sẽ là một năm khó khăn đối với phần lớn nền kinh tế toàn cầu, khi các động lực chính của tăng trưởng toàn cầu là Mỹ, châu Âu và Trung Quốc đều trải qua hoạt động kinh tế suy yếu.
Ảnh Internet

IMF cảnh báo về "những đám mây đen" che phủ nền kinh tế toàn cầu

(BĐT) - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng, "những đám mây đen" đang rình rập nền kinh tế toàn cầu, bao gồm lạm phát dai dẳng, suy thoái ở Trung Quốc và những căng thẳng đang diễn ra từ xung đột Nga - Ukraine làm tăng nguy cơ suy thoái nghiêm trọng xuống mức chưa từng thấy kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19.
Ảnh minh họa: Internet

Kinh tế toàn cầu khó thoát suy thoái trong năm 2023

(BĐT) - Trong báo cáo mới đây, Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định nền kinh tế toàn cầu rất có thể đang dần tiến tới một cuộc suy thoái khi các ngân hàng trung ương đồng loạt tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.