Financial Times: Kinh tế toàn cầu có thể tránh được suy giảm nghiêm trọng trong năm nay

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo Financial Times (FT), các nền kinh tế hàng đầu thế giới đang cho thấy khả năng phục hồi đáng kinh ngạc dù phải đối mặt với thời điểm ngặt nghèo. Điều này cho thấy kinh tế toàn cầu có thể tránh được sự suy giảm nghiêm trọng trong năm nay.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo Chỉ số Theo dõi phục hồi kinh tế toàn cầu (Tiger) của Brookings-FT mới được công bố, các nền kinh tế Trung Quốc, Mỹ, khu vực đồng Euro, Ấn Độ và Anh đều đang tăng trưởng nhanh hơn dự kiến vào cuối năm ngoái, với niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp tăng lên sau khi nền kinh tế kết thúc năm 2022 đầy khó khăn. Thậm chí, gần đây nhất là vào tháng 1/2023, các ngân hàng trung ương và các tổ chức như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vẫn chuẩn bị cho một cuộc suy thoái nghiêm trọng.

Nghiên cứu của FT chỉ ra, có rất ít dấu hiệu của suy thoái mà một số nhà phân tích lo ngại, bất chấp lạm phát cao và rủi ro địa chính trị và tài chính gia tăng.

Mặc dù vậy, Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva đã cảnh báo rằng, triển vọng trung hạn của nền kinh tế toàn cầu đang ở mức ảm đạm nhất kể từ năm 1990.

Eswar Prasad, thành viên cao cấp tại Viện Brookings cho biết, tình trạng hỗn loạn ngân hàng gần đây ở châu Âu và Mỹ đang "phơi bày những điểm yếu của hệ thống tài chính ở các nền kinh tế lớn và làm tăng thêm mối lo ngại về tăng trưởng trung hạn".

Theo ông Eswar Prasad, các nhà hoạch định chính sách, đặc biệt là các ngân hàng trung ương đang "lúng túng" trong một môi trường rủi ro nhân lên nhanh chóng.

Mặc dù vậy, Chỉ số Tiger cho thấy hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ hoạt động tốt hơn so với dự đoán của các nhà phân tích vào mùa Thu năm ngoái.

Ông Eswar Prasad cho biết, Trung Quốc "sẵn sàng ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2023", trong khi nền kinh tế Mỹ tiếp tục "tăng trưởng đáng ngạc nhiên bất chấp nhiều cơn gió ngược".

Khu vực Eurozone và Anh đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất kể từ năm 2022, với giá khí đốt bán buôn giảm hơn 80% so với mức đỉnh vào mùa hè năm ngoái. Tuy nhiên, lạm phát cao sẽ kìm hãm tăng trưởng. Theo chỉ số này, Ấn Độ đã gặt hái được lợi ích từ những cải cách kinh tế trong những năm gần đây và sẵn sàng cho một năm tiếp tục tăng trưởng mạnh.

Chỉ số Tiger so sánh các chỉ số hoạt động thực tế, thị trường tài chính và niềm tin so với mức trung bình trong lịch sử đối với nền kinh tế toàn cầu và từng quốc gia. Theo chỉ số này, các điều kiện kinh tế hiện nay đã gần với mức trung bình lịch sử ở cả các nền kinh tế phát triển và mới nổi, với các chỉ số niềm tin và thị trường tài chính đã tăng, đặc biệt là ở các nền kinh tế mới nổi.

Theo ông Eswar Prasad, mặc dù hoạt động kinh tế đang ở mức trung bình trong lịch sử, nhưng nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt với những "cơn gió ngược" đáng kể.

"Nghiên cứu nhấn mạnh thời điểm nguy hiểm đối với nền kinh tế thế giới, với lạm phát cao liên tục, bất ổn trong lĩnh vực ngân hàng và rủi ro địa chính trị đe dọa làm chệch hướng tăng trưởng", ông Eswar Prasad cho biết.

Ông cảnh báo, nếu những điều này thành hiện thực, chúng sẽ "gây tổn hại đến niềm tin của các hộ gia đình và doanh nghiệp, đồng thời có khả năng tác động tiêu cực đến tăng trưởng trung hạn".

Theo Chỉ số Tiger, các nền kinh tế mới nổi hàng đầu được hưởng lợi từ sự năng động vốn có và khung chính sách được cải thiện, nhưng bên ngoài các nền kinh tế này, triển vọng tồi tệ hơn đáng kể.

Các nền kinh tế thu nhập thấp và cận biên đang chịu thiệt hại nặng nề nhất do chi phí trả nợ tăng, nhu cầu xuất khẩu yếu và khả năng hạn chế của các chính phủ trong việc kích thích tăng trưởng trong khi duy trì niềm tin của thị trường tài chính quốc tế.

Chuyên đề