(BĐT) - Thông tin đưa ra tại Hội thảo trực tuyến Hành trình 01 năm Hiệp định Thương Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức ngày 30/7 cho thấy, hành trình 01 năm thực hiện Hiệp định đã mang lại nhiều kết quả tích cực.
Hành trình 01 năm Hiệp định Thương Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu diễn ra theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Eurocham

Hành trình 01 năm Hiệp định Thương Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu diễn ra theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Eurocham

Trong 6 tháng đầu năm 2021, giá trị thương mại giữa Việt Nam và EU đạt 27 tỷ USD. Đây là mức tăng hơn 18% so với cùng kỳ năm 2020 và là một thành tựu đáng kể trong bối cảnh dịch bệnh toàn cầu.

“Và con số này sẽ tiếp tục tăng khi Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) có hiệu lực sau khi Hiệp định này được phê chuẩn ở từng Quốc gia Thành viên EU”, EuroCham tin tưởng.

Theo EuroCham, ngoài cắt giảm thuế quan, EVFTA còn hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực như bảo vệ môi trường, cải cách luật pháp và phát triển bền vững. Trong khi đó, Hiệp định mở ra khả năng tiếp cận thị trường cho đầu tư của EU trong các lĩnh vực và ngành công nghiệp khác như giáo dục đại học, dịch vụ máy tính, phân phối, viễn thông.

Song song với các cơ hội, EuroCham cho rằng, vẫn còn tồn tại nhiều thách thức. Kết quả Chỉ số Môi trường Kinh doanh EuroCham (Business Climate Index - BCI) mới nhất cho thấy gần 2/3 số công ty đã được hưởng lợi từ EVFTA, đồng thời chỉ ra khó khăn trong các vấn đề liên quan tới thủ tục hành chính và hàng rào kỹ thuật thương mại.

Theo đó, tại Hội thảo, các diễn giả đã tái khẳng định tầm quan trọng của EVFTA và EVIPA đối với tương lai quan hệ thương mại Việt Nam-EU, đồng thời đề xuất hợp tác và đối thoại nhiều hơn nữa để đảm bảo việc thực thi hai Hiệp định hiệu quả.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch EuroCham Alain Cany nhấn mạnh, EVFTA sẽ không thành công nếu không có nỗ lực phối hợp giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp tư nhân. Theo đó, chúng ta cần duy trì nỗ lực trong thập kỷ tiếp theo tương tự như những gì chúng ta đã làm suốt 10 năm qua để Hiệp định thực sự mang lại hiệu quả.

Sự kiện nhằm hướng tới kỷ niệm 01 năm ngày EVFTA có hiệu lực đã thu hút sự tham gia của 200 đại biểu, trong đó có khách mời đặc biệt đến từ Bộ Công Thương, Đại sứ quán Việt Nam tại EU, và Phái đoàn EU tại Việt Nam.

EVFTA là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mang tính lịch sử này chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2020. Ngay tại thời điểm có hiệu lực, 65% hàng hóa xuất khẩu của EU sang Việt Nam và 71% hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang EU được miễn thuế. Các chuyên gia kinh tế dự báo, trong thập kỷ tới, con số này sẽ tăng lên gần 99%.