Kiên Giang: Khởi tố vụ án mua sắm thiết bị phòng, chống dịch Covid-19 liên quan Việt Á

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Công an tỉnh Kiên Giang vừa khởi tố vụ án hình sự về hành vi đấu thầu sai quy định gây hậu quả nghiêm trọng trong việc mua sắm thiết bị phòng, chống dịch Covid-19. Việc mua sắm này có liên quan đến các sai phạm tại các gói thầu của Công ty CP Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á).
Sở Y tế tỉnh Kiên Giang có 2 gói thầu mua kít xét nghiệm của Công ty Việt Á. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Sở Y tế tỉnh Kiên Giang có 2 gói thầu mua kít xét nghiệm của Công ty Việt Á. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Trước đó, cuối tháng 4/2022, Thanh tra tỉnh Kiên Giang đã có kết luận thanh tra việc mua sắm sinh phẩm, hóa chất, kít xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19 của Tỉnh trong 2 năm 2020 và 2021.

Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm trong năm 2020, 2021 khi Sở Y tế tỉnh Kiên Giang và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh ký hợp đồng mua các mặt hàng của Công ty Việt Á.

Trong đó, Sở Y tế ký 2 hợp đồng trị giá hơn 58 tỷ đồng và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh ký 2 hợp đồng trị giá hơn 786 triệu đồng. Cả 2 gói thầu do Sở Y tế ký đều mua giá cao hơn các mặt hàng cùng loại (từ 25.000 - 72.500 đồng/sản phẩm).

Theo Thanh tra tỉnh Kiên Giang, các gói thầu do Công ty Việt Á trúng thầu vi phạm quy định trong đấu thầu, vì các báo giá không do Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kiên Giang thu thập mà do công ty mẹ, công ty con, công ty có quan hệ trong điều hành của Công ty Việt Á thực hiện. Do đó, không đảm bảo khách quan về giá…

Từ những sai phạm trên, Thanh tra kiến nghị UBND tỉnh này chỉ đạo kiểm điểm, có hình thức kỷ luật đối với ông Hà Văn Phúc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang vì ông này chịu trách nhiệm chung trong việc quản lý, điều hành để xảy ra khuyết điểm, sai phạm thuộc trách nhiệm Sở Y tế…

Chuyên đề