(BĐT) - Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) cùng Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu và các nước thành viên Liên minh châu Âu (EVIPA) được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn hôm nay (8/6) đánh dấu một khởi đầu mới trong mối quan hệ giữa Việt Nam và EU. 
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Nicolas Audier nhấn mạnh thông điệp này trong thông cáo của EuroCham phát đi sau khi Quốc hội Việt Nam bấm nút thông qua 2 hiệp định.

Theo đó, thỏa thuận lịch sử này tượng trưng cho sự ghi nhận và tin tưởng đối với Việt Nam, khi đây là quốc gia thứ hai trong ASEAN mà Liên minh châu Âu ký kết FTA. Và EVFTA sẽ mở ra một kỷ nguyên mới với thương mại và đầu tư gia tăng, bắt đầu quá trình loại bỏ gần 99% các dòng thuế và rào cản thương mại trong vòng mười năm tới. Hiệp định này cũng sẽ mở ra thị trường mới cho đầu tư và đổi mới của châu Âu, đồng thời thúc đẩy sự phát triển bền vững tại Việt Nam.

Đặc biệt, trong bối cảnh các cuộc chiến thương mại và đại dịch toàn cầu phá vỡ các hoạt động kinh doanh thông thường ở quy mô chưa từng có như hiện nay, việc thực thi Hiệp định EVFTA trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Việt Nam sẽ có cơ hội đưa hàng hóa vào thị trường tiêu dùng  lớn với khoảng 500 triệu dân của EU. Ngược lại, nhà đầu tư EU có thể kinh doanh và đầu tư vào một quốc gia an toàn, thịnh vượng ở trung tâm của châu Á.

EuroCham là một trong những tổ chức ủng hộ mạnh mẽ nhất cho Hiệp định EVFTA ngay từ khi các cuộc đàm phán đầu tiên diễn ra. Bước tiếp theo là bảo đảm việc triển khai suôn sẻ và hiệu quả Hiệp định này.

“EuroCham cùng với 17 tiểu ban ngành nghề, đại diện cho hơn 1.000 doanh nghiệp thành viên, sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để bảo đảm tất cả các bên có thể mở khóa toàn bộ tiềm năng của EVFTA trong hiện tại và tương lai”, Chủ tịch Eurocham cam kết.