Khi nhà thầu tiếp tay lừa đảo hoàn thuế

(BĐT) - Việc cơ quan điều tra Công an TP.HCM mới đây đề nghị truy tố ông Mai Hữu Thung, Giám đốc Công ty CP Kho cảng xăng dầu hàng không miền Nam (SAPL) về hành vi lừa đảo hoàn thuế cho thấy, có sự cấu kết chặt chẽ giữa chủ đầu tư và một nhà thầu kém năng lực để chiếm đoạt tiền của Nhà nước.
Chủ đầu tư Dự án Kho xăng dầu hàng không miền Nam tại huyện Nhà Bè và nhà thầu đã bắt tay nhau chiếm đoạt 6,7 tỷ đồng tiền hoàn thuế giá trị gia tăng. Ảnh: Tiên Giang
Chủ đầu tư Dự án Kho xăng dầu hàng không miền Nam tại huyện Nhà Bè và nhà thầu đã bắt tay nhau chiếm đoạt 6,7 tỷ đồng tiền hoàn thuế giá trị gia tăng. Ảnh: Tiên Giang

Ai là chủ mưu?

Nhà thầu này chính là Công ty TNHH MTV Xây dựng Thương mại Thiên Kim. Trong Dự án Kho xăng dầu hàng không miền Nam tại huyện Nhà Bè (TP.HCM) do SAPL làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Thiên Kim là nhà thầu thi công các hạng mục kè bảo vệ bờ, cầu cảng, san lấp bổ sung phục vụ cho Dự án vào đầu năm 2012.

Hồ sơ điều tra cho thấy nhà thầu này không có năng lực tài chính, không có năng lực thi công nên chỉ thực hiện một số công việc trong các hạng mục này. Tuy nhiên, do có sự thỏa thuận từ trước với đại diện chủ đầu tư là ông Mai Hữu Thung (57 tuổi), nên Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây dựng Thương mại Thiên Kim là ông Trần Quang Minh (54 tuổi) vẫn xuất 14 hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) tạm ứng tiền thi công không đúng thực tế.

Với 12/14 hóa đơn GTGT do nhà thầu trên lập khống, từ tháng 4/2012 đến tháng 11/2012, Mai Hữu Thung đã sử dụng kê khai đầu vào, lập hồ sơ báo cáo hoàn thuế chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT hơn 6,7 tỷ đồng. Sau khi sự việc bị phát hiện, SAPL đã chuyển lại số tiền này vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra để khắc phục hậu quả.

Trên thực tế, đây không phải là lần duy nhất nhà thầu này tiếp tay cho hành vi lừa đảo hoàn thuế. Hồi tháng 1/2014, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM (PC 46) đã từng phát thông báo truy tìm ông Minh (trú trên đường Đinh Tiên Hoàng, phường 1, quận Bình Thạnh) để tiến hành điều tra vụ việc có dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng các hóa đơn GTGT xảy ra tại Công ty TNHH MTV Xây dựng Thương mại Thiên Kim.

Theo hồ sơ điều tra ban đầu khi ấy, nhà thầu này đã xuất nhiều hóa đơn GTGT không đúng quy định cho nhiều công ty khác với giá trị hàng tỷ đồng. Thời điểm đó, dù cơ quan điều tra mời lên làm việc nhưng ông Minh tìm mọi cách để tránh né.

Chiêu thức tinh quái

Giới phân tích nhận định, việc cấu kết lừa đảo hoàn thuế của nhà thầu nêu trên cho thấy, đây là “chiêu thức” khá tinh quái được không ít nhà thầu và chủ đầu tư dùng để trục lợi, chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Theo đó, nhà thầu xuất hóa đơn khống để hợp thức hóa đầu vào cho chủ đầu tư xin hoàn thuế để vừa được hưởng lợi từ số tiền thuế GTGT được hoàn từ ngân sách nhà nước, vừa có thể trốn thuế. Bù lại, phía nhà thầu được hưởng ít nhất 20 - 50% từ việc tiếp tay lừa đảo. Trong khi đó, công tác hậu kiểm của cơ quan thuế còn nhiều hạn chế tạo kẽ hở cho hành vi lừa đảo này. Điều này lý giải vì sao Giám đốc Trần Quang Minh lại sốt sắng xuất hoá đơn không đúng quy định nhiều tỷ đồng cho SAPL cũng như một số công ty khác.

Được biết, Dự án Kho xăng dầu hàng không miền Nam mà SAPL làm chủ đầu tư cũng từng dính vào những vụ lình xình với Công ty TNHH MTV Xăng dầu Hàng không Việt Nam (Công ty Vinapco) hồi năm 2012 về việc thu hồi đất “bất thường”. Thời điểm đó, mặc dù đây là dự án trọng điểm được Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành đặc biệt quan tâm, thế nhưng, do những bất đồng đã khiến cho dự án này trì trệ.

SAPL (trụ sở tại xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP.HCM) đã hoạt động hơn 8 năm nay trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Chuyên đề