(BĐT) - Tinh thần cầu thị, kịp thời điều chỉnh các thiếu sót của hồ sơ mời thầu (HSMT) sau khi phát hành có ý nghĩa rất lớn đối với quá trình lựa chọn nhà thầu. Điều này vừa tạo được niềm tin với các nhà thầu, vừa nâng cao tính cạnh tranh, hiệu quả trong đấu thầu.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ngày 3/6/2021, Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 5 (trụ sở tại Thừa Thiên Huế, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 07XL Nâng cấp đường vào công trình kết hợp quản lý vận hành, dân sinh; xây dựng cống thoát lũ trục tiêu Phú Hữu - Đồng Lau. Gói thầu có giá 24,5 tỷ đồng, thuộc Dự án Hồ chứa nước Mỹ Lâm, tỉnh Phú Yên. Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Tuấn Tú trúng thầu với giá 20,068 tỷ đồng, giảm xấp xỉ 20% so với giá gói thầu.

HSMT trước đó yêu cầu “nhà thầu có văn bản xác nhận của cơ quan quản lý về việc hoàn thành nghĩa vụ thuế trong vòng 3 năm (2018, 2019, 2020) và tại thời điểm 28 ngày trước ngày đóng thầu, nhà thầu đã hoàn thành nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật về thuế nơi nhà thầu kê khai và nộp thuế”. Nội dung này khiến nhà thầu băn khoăn, xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế đến trước thời điểm đóng thầu có được đánh giá là “đạt” không? Vì HSMT phát hành từ ngày 9/4/2021 đến ngày 4/5/2021 thì không đủ 28 ngày trước thời điểm đóng thầu. Mặt khác, thời điểm 28 ngày trước ngày đóng thầu thì Bên mời thầu (BMT) chưa phát hành HSMT, cơ sở nào để nhà thầu xin xác nhận thuế cho phù hợp?...

Nhận được văn bản đề nghị làm rõ của nhà thầu, BMT đã rà soát lại HSMT, điều chỉnh và kéo dài thời gian đóng thầu. Gói thầu sau đó thu hút 4 nhà thầu tham dự tạo ra tính cạnh tranh khá cao.

Cũng tại dự án này, BMT đã lựa chọn Liên danh Công ty CP Cơ khí và Xây lắp 276 - Công ty TNHH Hoàng Minh - Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải trúng Gói thầu số 04/XL Cụm công trình đầu mối, bao gồm đập đất, tràn xả lũ, cống lấy nước, công trình phục vụ thi công với giá 518,888 tỷ đồng, giảm gần 40 tỷ đồng so với giá gói thầu.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa thời gian qua cũng là một BMT luôn lắng nghe, điều chỉnh phù hợp trước những kiến nghị của nhà thầu.

Khảo sát kết quả lựa chọn nhà thầu của BMT này cho thấy, nhiều gói thầu có tính cạnh tranh cao, tỷ lệ giảm giá lớn. Cụ thể, tại Dự án Đầu tư cơ sở hạ tầng chống ngập lụt, xói lở Khu dân cư Mỹ Thanh; kè bờ hữu sông Cái và kè bờ sông Cái qua xã Vĩnh Phương, TP. Nha Trang, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Khánh Anh trúng Gói thầu Thi công xây dựng công trình, giá trúng thầu giảm 9,1 tỷ đồng so với giá gói thầu. Tại Dự án Kè chắn sóng bờ biển bảo vệ khu dân cư Phú Hội 2, Công ty CP Tập đoàn 315 trúng Gói thầu Thi công xây dựng, giá trúng thầu giảm 5 tỷ đồng so với giá gói thầu. Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Thống Nhất - Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ 379 - Công ty CP Ngọc Khang - Công ty CP Tây Bắc giảm giá gần 14 tỷ đồng tại Gói thầu Thi công xây dựng thuộc Dự án Đường D30 - kết nối Đường 23/10 với đường Võ Nguyên Giáp…

Nói đến việc kịp thời điều chỉnh HSMT, tạo thuận lợi cho nhà thầu, đem lại hiệu quả kinh tế cao không thể không kể tới các gói thầu sữa học đường tại Hà Nội và TP.HCM.

Hơn 350 tỷ đồng là số tiền tiết kiệm qua đấu thầu các gói thầu thuộc Đề án Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn TP. Hà Nội giai đoạn 2018 - 2020.

Để tăng tính cạnh tranh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã 2 lần có văn bản sửa đổi HSMT theo nội dung kiến nghị của nhà thầu. Theo BMT, nếu vẫn giữ nguyên quy định cũ sẽ có rất ít nhà thầu đáp ứng.

Với các gói thầu sữa học đường tại TP.HCM, Trung tâm Đấu giá tài sản TP.HCM - đại diện BMT - cho biết: “Nguyên tắc của chúng tôi là tạo điều kiện thuận lợi cho đông đảo nhà thầu dự thầu. Quá trình xây dựng HSMT khó có thể tránh khỏi sơ sót, thậm chí là chưa cập nhật kịp quy định hiện hành. Tuy nhiên, chỉ cần nhà thầu có ý kiến, BMT sẽ nhanh chóng rà soát và điều chỉnh kịp thời. Mục tiêu chính là lựa chọn nhà thầu cung cấp sữa đúng yêu cầu chất lượng, cạnh tranh về giá. HSMT không phải là cái bẫy với nhà thầu”.

Một chuyên gia về đấu thầu bình luận, so với những BMT bất chấp phản ánh, kiến nghị, không điều chỉnh HSMT kịp thời, hoặc điều chỉnh HSMT cho có, những BMT cầu thị như trên rất đáng được ghi nhận, ủng hộ.