Khánh Hòa: Nhiều gói thầu có tính cạnh tranh cao

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong những địa phương được Thủ tướng Chính phủ ghi nhận nỗ lực lớn trong công tác giải ngân đầu tư công chính là Khánh Hòa. Tại địa phương này, trong số rất nhiều biện pháp được triển khai để thúc đẩy đầu tư công, đấu thầu qua mạng (ĐTQM) đã được nhiều chủ đầu tư áp dụng phổ biến. Đồng thời, Khánh Hòa cũng quyết liệt nâng cao tính cạnh tranh trong các gói thầu được đấu thầu trực tiếp, không qua mạng.
Tỉnh Khánh Hòa ghi nhận hiệu quả từ đấu thầu qua mạng, kết hợp nâng cao cạnh tranh trong đấu thầu truyền thống, qua đó góp phần thúc giải ngân đầu tư công. Ảnh: Bùi Mai Thiện
Tỉnh Khánh Hòa ghi nhận hiệu quả từ đấu thầu qua mạng, kết hợp nâng cao cạnh tranh trong đấu thầu truyền thống, qua đó góp phần thúc giải ngân đầu tư công. Ảnh: Bùi Mai Thiện

Trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Nguyễn Văn Dần, Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Khánh Hòa cho biết, ngay từ năm 2016, các gói thầu xây lắp thuộc nhiều dự án giao thông đều được Sở ưu tiên áp dụng ĐTQM. “Phần nhiều, thông qua ĐTQM, các gói thầu đều có kết quả lựa chọn nhà thầu với mức giảm giá khoảng 20% so với dự toán”, ông Dần khẳng định.

Người đứng đầu Sở GTVT Khánh Hòa cho biết thêm, hình thức ĐTQM trong suốt 5 năm qua đã góp phần rất lớn vào việc nâng cao hiệu quả công tác đấu thầu, tạo môi trường cạnh tranh, công bằng, minh bạch và tiết kiệm thời gian, chi phí, giảm thiểu thủ tục hành chính. Trong lĩnh vực giao thông, trong giai đoạn 2016 - 2020, do minh bạch thông tin, cạnh tranh, công khai về năng lực và giá đã góp phần giảm tình trạng kiến nghị trong đấu thầu.

Tại Sở GTVT Khánh Hòa, từ năm 2016 đến nay, thông qua đấu thầu công khai rộng rãi qua mạng đối với các gói thầu xây lắp, Sở đã tiết kiệm cho ngân sách hơn 50 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn 2018 - 2020, bình quân mức giảm giá qua đấu thầu các gói xây lắp đạt gần 20% so với giá dự toán. Thời gian tổ chức lựa chọn nhà thầu cũng giảm bình quân khoảng 3 - 5 ngày…

Được sự cho phép của UBND Tỉnh, Sở GTVT đã sử dụng vốn kết dư thông qua ĐTQM để đầu tư sửa chữa, nâng cấp được nhiều tuyến đường xuống cấp trước đây chưa được bố trí vốn. Cụ thể, các gói thầu sửa chữa tuyến đường bị hư hỏng, xuống cấp như Tỉnh lộ 3 đoạn qua TP. Nha Trang và huyện Cam Lâm; Gói thầu Cầu tràn Thác Ngựa trên tuyến Tỉnh lộ 8B (huyện Khánh Vĩnh)… đều sử dụng nguồn từ vốn kết dư này một cách hiệu quả, góp phần đem lại diện mạo mới cho hạ tầng giao thông của tỉnh Khánh Hòa.

Chia sẻ với Báo Đấu thầu, nhiều nhà thầu cho biết, tham gia đấu thầu tại các dự án của tỉnh Khánh Hòa tức là bước vào những cuộc cạnh tranh thực sự.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) các công trình giao thông tỉnh Khánh Hòa vừa công bố kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 2 Thi công xây dựng công trình phần giao thông thuộc Dự án Đường tỉnh lộ 3. Liên danh Công ty CP Xây dựng công trình 510 - Công ty CP Quản lý và Xây dựng giao thông Khánh Hòa trúng thầu với giá 91,576 tỷ đồng, giảm 21,9% so với giá gói thầu (117,385 tỷ đồng). Tại gói thầu này, có 8 trong số 9 nhà thầu vượt qua bước đánh giá về kỹ thuật.

Tại Gói thầu Thi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1 thuộc Dự án Cơ sở hạ tầng Khu trường học, đào tạo và dạy nghề Bắc Hòn Ông, TP. Nha Trang, Liên danh Công ty TNHH 71 - Công ty CP Môi trường Đô thị Nha Trang trúng thầu với giá 29,190 tỷ đồng, trong khi giá gói thầu là 52,393 tỷ đồng.

Tại Dự án Nâng cấp, mở rộng Hương lộ 39 (giai đoạn 2), Công ty CP Quản lý và Xây dựng đường bộ Khánh Hòa trúng Gói thầu Thi công xây dựng công trình phần cầu, đường và hệ thống thoát nước với giá 55,863 tỷ đồng, trong khi giá gói thầu là 92,626 tỷ đồng…

Trao đổi với Báo Đấu thầu, Ban QLDA ĐTXD các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa và một số bên mời thầu tại huyện Khánh Vĩnh có chung quan điểm, nhà thầu có năng lực, đáp ứng hồ sơ mời thầu và có giá cạnh tranh, hiệu quả kinh tế thì không có lý do gì để loại.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Hữu Hoàng cho biết, Tỉnh ủy, UBND Tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt để đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công. Lãnh đạo Tỉnh đã tổ chức hội nghị chuyên đề nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong việc giải ngân, ghi nhận, đánh giá cao những chủ đầu tư mạnh dạn áp dụng ĐTQM, lựa chọn nhà thầu tốt, đạt hiệu quả kinh tế cao.

Khánh Hòa cam kết, tháng 9 giải ngân vốn đầu tư công đạt 60%, đạt 100% kế hoạch vào cuối năm.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư