(BĐT) - Ngân hàng JPMorgan Chase mới đây đã chấp nhận án phạt 920 triệu USD và thừa nhận hành vi thao túng các giao dịch hợp đồng tương lai kim loại quý và trái phiếu kho bạc.
JPMorgan nhận án phạt 920 triệu USD

Cụ thể, JPMorgan sẽ trả hơn 436 triệu USD tiền phạt, hơn 311 triệu USD tiền hoàn lại và hơn 172 triệu USD tiền bồi thường. Đây là mức án phạt lớn nhất do Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC) từng xử lý từ trước đến nay.

Theo CFTC, JPMorgan đã “thực hiện các hành vi lừa dối và thao túng thị trường trong ít nhất tám năm và dính líu tới hàng trăm ngàn giao dịch giả trên thị trường kim loại quý và trái phiếu kho bạc tương lai". Hành vi trên theo đó mang lại lợi đáng kể cho ngân hàng nhưng lại “gây hại cho nhiều nhóm đối tượng trên thị trường”.

Trong các cuộc dàn xếp giữa hai bên, JPMorgan đã kí kết thỏa thuận hoãn truy tố với Bộ Tư pháp và Văn phòng Luật sư Mỹ Quận Connecticut, cho những vi phạm về gian lận chuyển tiền.

Ngân hàng này đã đồng ý trả 35 triệu USD để giải quyết các khoản phí liên quan với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, mặc dù khoản thanh toán của ngân hàng cho CFTC có thể bù cho khoản tiền phạt này.

Theo CNBC, JPMorgan từng phải dàn xếp một vụ kiện kéo dài, cáo buộc ngân hàng này thao túng thị trường kim loại quý. Theo đó, JPMorgan được cho là đã thao túng thị trường bạc tương lai trong khoảng thời gian 2010 - 2011 bằng hành vi spoofing - một hành vi tạo ra hàng loạt các giao dịch giả khiến thị trường tăng do nhu cầu ảo. Chi tiết của vụ dàn xếp không được tiết lộ rõ trong hồ sơ vụ án.