IMF: Trung Quốc sẽ đóng góp 25% vào tăng trưởng toàn cầu năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ đóng góp 25% vào tăng trưởng toàn cầu trong năm 2023, dù vẫn còn đó những bất ổn liên quan đến dịch Covid-19 và lĩnh vực bất động sản có thể kìm hãm động lực này.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Sau gần ba năm thực hiện các biện pháp hạn chế dịch bệnh nghiêm ngặt, vào tháng 12/2022, Trung Quốc xoay trục chính sách Zero Covid - vốn gây thiệt hại cho nền kinh tế này. Cụ thể, kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 3% trong năm 2022 do các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt và cuộc khủng hoảng sâu rộng trong lĩnh vực bất động sản quan trọng.

IMF cho biết, kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ phục hồi trong năm 2023 khi việc đi lại và các hoạt động tăng lên, qua đó thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu. Đây là thông tin tốt cho Trung Quốc và thế giới vì nền kinh tế Trung Quốc hiện được kỳ vọng sẽ đóng góp 25% cho tăng trưởng toàn cầu trong năm nay.

Mới đây, IMF đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng năm 2023 của Trung Quốc lên tới 5,2%, sau khi nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu một phần dựa trên việc mở cửa trở lại của nước này.

Các nhà chức trách Trung Quốc cho biết, số ca mắc Covid-19 tăng vọt sau khi mở cửa trở lại hiện đã vượt đỉnh cùng với hoạt động đi lại gia tăng trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán lớn nhất trong nhiều năm mang lại sự thúc đẩy rất cần thiết cho hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, IMF cũng cảnh báo "những thách thức kinh tế đáng kể" phía trước. Sự sụt giảm của lĩnh vực bất động sản vẫn là một trở ngại lớn và vẫn còn những bất ổn liên quan đến dịch Covid-19. Lĩnh vực bất động sản, cùng với xây dựng chiếm hơn 25% GDP của Trung Quốc, đã bị ảnh hưởng nặng nề kể từ khi nước này bắt đầu chấn chỉnh hoạt động vay quá mức và đầu cơ tràn lan năm 2020.

Chuyên đề