(BĐT) - IFC vừa cam kết sẽ cung cấp khoản vay trị giá 70 triệu USD cho Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank) để tăng nguồn tài trợ cho các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam.
Với khoản vay của IFC, dự kiến HDBank ​​sẽ mở rộng danh mục tài trợ khí hậu lên tới trên 800 triệu USD vào năm 2025

Với khoản vay của IFC, dự kiến HDBank ​​sẽ mở rộng danh mục tài trợ khí hậu lên tới trên 800 triệu USD vào năm 2025

Với khoản vay của IFC, dự kiến HDBank ​​sẽ mở rộng danh mục tài trợ khí hậu lên tới trên 800 triệu USD vào năm 2025, từ đó giúp mỗi năm cắt giảm hơn 54.000 tấn khí thải CO2 trong giai đoạn 2021 - 2025 và sau đó.

Nguồn tài trợ dài hạn cùng kinh nghiệm của IFC sẽ hỗ trợ cho nỗ lực tăng cường hơn nữa lĩnh vực kinh doanh khí hậu một cách có hệ thống của HDBank. Theo đó, HDBank sẽ mở rộng danh mục đầu tư khí hậu bằng cách phát triển các sản phẩm và dịch vụ tài chính liên quan đến khí hậu phù hợp với các thông lệ tốt nhất trên toàn cầu.

Phát triển năng lượng tái tạo sẽ giúp Việt Nam giữ vững lộ trình giảm phát thải khí nhà kính tối thiểu 9% vào năm 2030 và xa hơn nữa là đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 theo cam kết tại Hội nghị khí hậu toàn cầu COP26.

Hiện tại, điện than chiếm tới 50% sản lượng điện của Việt Nam, khiến việc chuyển đổi nền kinh tế theo định hướng xanh hơn, phát thải ít CO2 hơn cùng việc tăng cường nguồn vốn hỗ trợ cho quá trình này trở nên cấp thiết để Việt Nam có thể đạt được các cam kết giảm phát thải CO2.

Là một trong những quốc gia phát thải khí nhà kính hàng đầu thế giới, tổng tiềm năng đầu tư về khí hậu của Việt Nam ước tính ở mức 753 tỷ USD vào năm 2030, trong đó có tới 59 tỷ USD cho lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Tuy nhiên, đến năm 2016, tài trợ khí hậu ở Việt Nam - tính theo tỷ lệ phần trăm tổng danh mục cho vay của các ngân hàng - chỉ ở mức khoảng 5%, tương đương với 10,3 tỷ USD, cho thấy thiếu hụt đáng kể về tài trợ khí hậu.

Biến đổi khí hậu là một trụ cột chiến lược trong hoạt động của IFC tại Việt Nam. Hiện IFC đang hỗ trợ bốn ngân hàng thương mại của Việt Nam mở rộng danh mục tài trợ khí hậu lên đến 1,2 tỷ USD vào năm 2025.