Hướng dẫn thực hiện Hiệp định UKVFTA, hỗ trợ doanh nghiệp "bứt phá"

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Bộ Công Thương ban hành Thông tư số 14/2021/TT-BCT hướng dẫn thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (UKVFTA) về phòng vệ thương mại.
Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang Anh của Việt Nam những tháng đầu năm 2021 tăng mạnh bất chấp ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 (ảnh: Internet)
Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang Anh của Việt Nam những tháng đầu năm 2021 tăng mạnh bất chấp ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 (ảnh: Internet)

Thông tư số 14/2021/TT-BCT gồm có 4 chương với 11 điều hướng dẫn về việc điều tra, áp dụng biện pháp chống bán phá giá, biện pháp chống trợ cấp và biện pháp tự vệ song phương để thực hiện Hiệp định UKVFTA.

Đối tượng áp dụng là các cơ quan quản lý nhà nước của Việt Nam có thẩm quyền điều tra, áp dụng và xử lý biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) để thực thi Hiệp định. Cùng với đó là các thương nhân, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước có liên quan đến việc điều tra, áp dụng và xử lý biện pháp PVTM để thực thi Hiệp định.

Theo đó, tại Chương II và III của Thông tư tập trung hướng dẫn về việc thực hiện biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp; biện pháp tự vệ song phương.

Thông tư số 14/2021/TT-BCT sẽ có hiệu lực từ ngày 15/12 tới.

Theo Bộ Công Thương, nội dung về PVTM được quy định trong Hiệp định UKVFTA có nhiều điểm tương tự như trong Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA). Trong đó, nội dung về biện pháp PVTM được quy định bao gồm các biện pháp nhằm bảo vệ ngành sản xuất trong nước của các Bên trong trường hợp có hành vi cạnh tranh không lành mạnh (phá giá/trợ cấp) hoặc do thực hiện nghĩa vụ tại Hiệp định khiến hàng hóa nhập khẩu gia tăng đột biến, dẫn đến thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước.

Ngày 12/3/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 31/NQ-CP về việc phê duyệt Hiệp định UKVFTA. Hiệp định UKVFTA chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2021, được kỳ vọng sẽ tạo thêm nhiều cơ hội mới trong quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới.

Số liệu tổng hợp của Bộ Công Thương cho thấy, bất chấp những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra, kim ngạch hai chiều đã tăng lên nhanh chóng sau khi Hiệp định có hiệu lực tạm thời từ ngày 1/1/2021. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Anh trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt 2,88 tỷ USD, tăng 29,36% so với cùng kỳ năm 2020. Trong khi đó, nhập khẩu của Việt Nam từ Anh trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt 411,21 triệu USD, tăng 21,33% so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ Công Thương đánh giá, tham gia UKVFTA, các doanh nghiệp, chuỗi cung ứng và người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi từ chính sách giảm thuế đối với các sản phẩm nhập khẩu vào Anh như quần áo, giày dép - vốn là mặt hàng xuất khẩu có thế mạnh của Việt Nam. Theo cam kết của UKVFTA, nhiều mặt hàng của Việt Nam được miễn thuế nhập khẩu không hạn ngạch hoặc có hạn ngạch, ngay lập tức hay theo lộ trình, khi xuất khẩu sang Anh như: cà phê, trái cây, túi xách, va ly, giày dép, hàng dệt may, thủy sản... Ở chiều ngược lại, rất nhiều hàng hóa của Anh cũng sẽ được miễn thuế nhập khẩu khi xuất vào Việt Nam.

Chuyên đề