Hoàn thiện quy định về Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa

(BĐT) - Tại cuộc họp tiếp thu các ý kiến hoàn thiện Dự thảo Nghị định về tổ chức và hoạt động của Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) diễn ra ngày 17/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng nhấn mạnh, Nghị định được ban hành là điều kiện quan trọng để thực thi hiệu quả Luật Hỗ trợ DNNVV.
Đến tháng 5/2018, Quỹ Phát triển DNNVV đã hỗ trợ tư vấn về điều kiện, tiêu chí, hồ sơ, thủ tục vay vốn cho trên 1.600 DNNVV. Ảnh: Nhã Chi
Đến tháng 5/2018, Quỹ Phát triển DNNVV đã hỗ trợ tư vấn về điều kiện, tiêu chí, hồ sơ, thủ tục vay vốn cho trên 1.600 DNNVV. Ảnh: Nhã Chi

Thông tin tại cuộc họp, bà Hoàng Thị Hồng, Giám đốc Quỹ Phát triển DNNVV cho biết, về cơ bản Dự thảo Nghị định đã được hoàn thiện để trình Chính phủ ban hành. Bản Dự thảo Nghị định mới nhất gồm 8 chương, 58 điều nhằm xây dựng khung pháp lý rõ ràng cho hoạt động của Quỹ; đồng thời tạo thuận lợi tối đa cho DNNVV khởi nghiệp sáng tạo, tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị có cơ hội tiếp cận nguồn lực hỗ trợ. Đây là một trong 4 nghị định hướng dẫn thực hiện Luật Hỗ trợ DNNVV.

Quỹ Phát triển DNNVV được thành lập theo Quyết định số 601/QĐ-TTg ngày 17/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay, hoạt động của Quỹ đã đi vào vận hành ổn định, đúng quy định pháp luật và đã thu được một số kết quả ban đầu khả quan.

Thời gian qua, Quỹ đã chủ động tư vấn, tiếp nhận hồ sơ DNNVV có nhu cầu vay vốn và phối hợp với các ngân hàng ủy thác thẩm định hồ sơ vay vốn phù hợp với các tiêu chí của các lĩnh vực ưu tiên hỗ trợ. Tính đến tháng 5/2018, cả nước đã có trên 1.600 DNNVV tiếp cận trực tiếp với Quỹ và được hỗ trợ tư vấn về điều kiện, tiêu chí, hồ sơ, thủ tục vay vốn của Quỹ (chưa tính số lượng DNNVV tiếp cận thông tin qua hệ thống 4 ngân hàng thương mại nhận ủy thác từ Quỹ). Hiện tổng số vốn Quỹ đã chấp thuận ủy thác cho ngân hàng để giải ngân cho DNNVV là 149,8 tỷ đồng.  

Chuyên đề

Kết nối đầu tư