Hỗ trợ doanh nghiệp chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Phát biểu khai mạc Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp (DN) với chủ đề "Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững" diễn ra sáng nay (11/8), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương trong việc tháo gỡ các khó khăn, thách thức hỗ trợ DN chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Hội nghị (ảnh: CP)
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Hội nghị (ảnh: CP)

Theo Thủ tướng Chính phủ, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sự đồng hành của DN, người dân cũng như sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19. Nhờ kiểm soát được dịch bệnh, 2 năm qua, kinh tế nước ta vẫn tăng trưởng, kiểm soát được lạm phát, đời sống vật chất của nhân dân được tăng lên.

Với cộng đồng DN, Thủ tướng Chính phủ chia sẻ với những khó khăn vất vả, mất mát, thậm chí hy sinh của DN nhằm đảm bảo sản xuất kinh doanh trong thời gian qua; đồng thời, cảm ơn cộng đồng DN luôn đồng hành cùng Đảng và Nhà nước trong lúc khó khăn chung của đất nước.

Lãnh đạo Chính phủ lưu ý, năm nay, bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều khó khăn do cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ảnh hưởng tới thị trường và gia tăng áp lực cạnh tranh đối với các DN. Xung đột tại Ukraine làm giá cả, thị trường năng lượng thay đổi. Tình hình lạm phát, giá nguyên vật liệu đầu vào tăng cao; thị trường bị thu hẹp; tỷ giá, lãi suất thay đổi… Đây là những tác động lớn tới DN.

Với Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh, nền kinh tế có độ mở lớn, quy mô còn hạn chế, sức chống chịu có hạn; khó khăn, thách thức nhiều hơn thời cơ, thuận lợi. Mặc dù có những thuận lợi, kế thừa thành quả của những nhiệm kỳ trước, song vẫn có những khó khăn nội tại, những vấn đề tồn đọng nhiều năm phải xử lý.

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng cho biết, chúng ta vừa phải triển khai các nhiệm vụ thường xuyên, vừa giải quyết các vấn đề tồn đọng, kéo dài, vừa đối phó, thích ứng với các diễn biến mới.

“Mục tiêu ưu tiên hiện nay là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn; thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng, chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với chính sách tài khoá mở rộng hợp lý, tập trung, bảo đảm hiệu quả. Chúng ta cũng đang xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ ngày càng cao gắn với tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả, trong đó, có yêu cầu phát triển đội ngũ DN lớn mạnh”, Thủ tướng nhấn mạnh và cho rằng, các chính sách phải hỗ trợ DN chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững.

Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá thực chất, khách quan các tác động của tình hình kinh tế thế giới đến Việt Nam, thực trạng, khó khăn, thách thức cộng đồng DN đang đối mặt, kết quả đạt được và chưa đạt được trong triển khai chính sách, giải pháp của Chính phủ thời gian qua.

Trên cơ sở nhận diện thời cơ, thách thức, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ mong muốn lắng nghe các chia sẻ, đề xuất, sáng kiến của cộng đồng DN, các hiệp hội để cùng tháo gỡ khó khăn, khắc phục những điểm nghẽn trong triển khai chính sách; đồng thời, hiến kế bổ sung các giải pháp trên tinh thần “lợi ích thì hài hoà, rủi ro thì chia sẻ”; góp phần phát triển kinh tế - xã hội nói chung, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, phát triển doanh nghiệp đúng hướng, lành mạnh, bền vững.

Chuyên đề