(BĐT) - Một tín hiệu tích cực cho thấy nhiều gói thầu thiết bị dạy học đang thu hút sự tham gia của đông đảo nhà thầu, tạo ra cạnh tranh trực tiếp về giá và chất lượng sản phẩm. Đáng mừng hơn, nhà thầu trúng thầu trực tiếp sản xuất ra hàng hóa xuất xứ Việt Nam, tạo thêm việc làm cho người lao động trong bối cảnh ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Giảm giá ấn tượng

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bến Tre (bên mời thầu - BMT) vừa công bố kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT) thực hiện hai gói thầu thuộc Dự án Mua sắm thiết bị dạy học tối thiểu lớp 1 cho các trường tiểu học cụm 2 (Bình Đại, Ba Tri, Thạnh Phú). Điểm đáng lưu ý là tỷ lệ tiết kiệm rất lớn thông qua đấu thầu rộng rãi trong nước.

Đầu tiên là Gói thầu Cung cấp và lắp đặt thiết bị dạy học thay sách, giá gói thầu này là 22.938.652.000 đồng. Đơn vị trúng thầu là Liên danh Doanh nghiệp tư nhân Sản xuất Thương mại Dịch vụ Phương Trúc - Công ty TNHH Thiết bị giáo dục Huỳnh Anh với giá trúng thầu 15.659.451.000 đồng, giảm hơn 7 tỷ đồng so với giá gói thầu.

Tiếp theo là Gói thầu Cung cấp và lắp đặt thiết bị dạy học thay sách thuộc Dự án Mua sắm thiết bị dạy học tối thiểu lớp 1 cho các trường tiểu học cụm 3 (Giồng Trôm, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam), có kết quả ấn tượng hơn nhiều. Gói thầu có giá dự toán là 20.661.321.000 đồng, Liên danh Phương Trúc - Huỳnh Anh tiếp tục trúng thầu với giá 11.650.632.000 đồng, giảm hơn 9 tỷ đồng (gần 50%) so với giá gói thầu.

Theo dữ liệu của Báo Đấu thầu, thời gian gần đây, tại nhiều gói thầu mua sắm thiết bị trường học, các nhà thầu trúng thầu với giá rất cạnh tranh.

Cụ thể, trong tháng 7/2020, Phòng Giáo Dục và Đào tạo thành phố Hội An (Quảng Nam) công bố KQLCNT Gói thầu Mua sắm bàn ghế thuộc Dự án Mua sắm trang thiết bị dạy học cho các trường trên địa bàn Thành phố năm 2020. Công ty TNHH Ngô Văn Nhân trúng thầu với giá 1.850.100.000 đồng, giảm hơn 31% so với giá gói thầu (2.691.526.000 đồng).

Tại TP.HCM, BMT - Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Phú Thạnh chọn Công ty TNHH MTV Khôi Thư thực hiện Gói thầu Trang thiết bị dạy học khối mầm non, tiểu học, THCS chuẩn bị năm học 2020 - 2021. Giá trúng thầu là 1.785.014.000 đồng, giảm gần 34% so với giá gói thầu (2.691.850.000 đồng).

Tại Cần Thơ, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ đã chọn Công ty CP Sách - Thiết bị trường học TP. Cần Thơ thực hiện Gói thầu Thiết bị giáo dục phổ thông thuộc Dự án Mua sắm sách, thiết bị dạy học của Sở Giáo dục và Đào tạo, với giá trúng thầu giảm 457 triệu đồng so với giá gói thầu.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum công bố chọn Công ty CP Sách - Thiết bị trường học TP.HCM thực hiện Gói thầu Mua sắm thiết bị dạy học cho các trường thuộc 4 xã xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2019 - 2020. Giá gói thầu này là 8.889.381.000 đồng, giá trúng thầu là 7.580.644.000 đồng, tiết giảm hơn 1,3 tỷ đồng…

Đông đảo nhà thầu tham dự, hàng Việt chiếm ưu thế

Ngày 12/8/2020, trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Bùi Văn Hiệp, Giám đốc Ban QLDA ĐTXD các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bến Tre cho biết, tại Dự án Mua sắm thiết bị dạy học tối thiểu lớp 1 cho các trường tiểu học vẫn còn 1 gói thầu có cùng thời điểm mở thầu, đang trong giai đoạn thương thảo hợp đồng. Cả 3 gói thầu thuộc Dự án đều thu hút đông đảo nhà thầu tham gia. Cụ thể, gói thầu đang thương thảo hợp đồng có 5 đơn vị tham dự, hai gói đã có kết quả đều có 4 đơn vị tham dự.

Về tỷ lệ giảm giá ấn tượng tại hai gói thầu nói trên, đại diện BMT cho biết: “Việc đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) tuân thủ các quy định, đúng tiêu chuẩn đánh giá của HSMT. Đối với nhà thầu xếp hạng thứ nhất và được phê duyệt trúng thầu, chúng tôi đã tiến hành thương thảo rất kỹ và nhà thầu đã mang toàn bộ hàng mẫu để các cơ quan chuyên môn, cơ quan thẩm định cùng BMT kiểm tra, rà soát lại. Do đó, việc nhà thầu trúng thầu với giá cạnh tranh ở các gói thầu này hoàn toàn tuân thủ các quy định về đấu thầu và đảm bảo tiêu chí minh bạch, hiệu quả”.

Trong khi đó, trao đổi với Báo Đấu thầu, đại diện Liên danh Phương Trúc - Huỳnh Anh khẳng định: “Gần 100% sản phẩm mà đơn vị cung cấp có xuất xứ Việt Nam, đa phần trong số này là các sản phẩm do chính nhà thầu sản xuất được. Nhà thầu đã tính toán rất kỹ để dự thầu với giá như trên nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm”.

Theo quyết định phê duyệt KQLCNT hai gói thầu nói trên, mỗi gói có 62 danh mục sản phẩm như: bộ thiết bị dạy chữ, bộ thiết bị dạy phép tính, bộ thiết bị dạy hình phẳng và hình khối… thì 59/62 sản phẩm có xuất xứ Việt Nam. Nhiều sản phẩm như thanh phách, song loan, trống nhỏ, tam giác chuông, trống lục lạc… do nhà thầu Việt trực tiếp sản xuất.

Tại TP.HCM, Nhà thầu Khôi Thư cũng thường xuyên dự thầu với giá cạnh tranh. Đại diện nhà thầu này cho biết, đối với lĩnh vực thiết bị dạy học, bàn ghế học sinh, giáo viên, nếu các BMT thực sự tạo môi trường cạnh tranh thì các nhà thầu trong nước hoàn toàn có thể tự cân đối để chào giá rất tiết kiệm mà vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm. “Đây là các hàng hóa mà nhà thầu Việt Nam đã và đang chủ động tự sản xuất được. Do đó, các BMT cần tạo ra sân chơi thực sự cạnh tranh để công tác đấu thầu hiệu quả, minh bạch”, Nhà thầu cho biết.