Ban Quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ) cho biết, tính đến hết ngày hôm qua 14/4 (tức 8/3 âm lịch) đã có khoảng 4,5 triệu lượt du khách hành hương về với Đất Tổ Hùng Vương và tham dự các hoạt động Giỗ Tổ. Dự kiến, trong ngày hôm nay và ngày mai (10/3 âm lịch - ngày chính giỗ), lượng du khách sẽ tiếp tục tăng lên.
Hàng triệu người đang nườm nượp đổ về Đất Tổ

Trưa nay 15/4 (tức 9/3 âm lịch) mặc dù thời tiết khá oi bức nhưng dòng người vẫn liên tục đổ về Khu Di tích lịch sử Đền Hùng để tham quan vãn cảnh, thưởng thức những tiết mục văn nghệ tại các lán trại văn hóa ở Sân Trung tâm của Lễ hội và dự các hoạt động văn hóa của Lễ hội.

Ban Quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng (BQLKDTLS) cho biết, tính đến hết ngày hôm qua 14/4 (tức 8/3 âm lịch) đã có khoảng 4,5 triệu lượt khách về với Đất Tổ. Dự kiến trong ngày hôm nay và ngày mai 16/4 (tức 10/3 – ngày chính giỗ) lượng khách sẽ tiếp tục đổ về đây nhiều hơn. Ban Tổ chức Lễ hội đã tính toán các phương án và lên kế hoạch phục vụ từ trước đó để đảm bảo cho nhân dân, du khách thập phương hành hương về với Đất tổ được an toàn tuyệt đối về người và của.

“Chúng tôi đã có đoàn liên ngành gồm nhiều đơn vị chức năng của tỉnh Phú Thọ, trong đó có thành phần của BQLKDTLS Đền Hùng để nhằm đảm bảo cho việc tổ chức Lễ hội được diễn ra an toàn tuyệt đối trên các lĩnh vực như: Đảm bảo an ninh trật tự tuyệt đối cho nhân dân, du khách; quản lý tốt các điểm kinh doanh bán hàng, tránh lộn xộn, chặt chém du khách; tổ chức các điểm trông giữ xe phục vụ nhân dân một cách tốt nhất;…” – đại diện lãnh đạo Ban Quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết.

Cũng theo vị lãnh đạo trên, để khắc phục tình trạng người dân phá rào, leo lên các triền dốc nguy hiểm để đi tắt lên các đền như những năm trước đây. Ban Tổ chức đã sửa chữa, làm mới lại nhiều vị trí hàng rào; bố trí người canh gác để hướng dẫn nhắc nhở du khách; cắm những biển cảnh báo nguy hiểm tại các vị trên để người dân biết.

Ngoài ra, năm nay Ban Tổ chức đã lắp đặt 2 màn hình lớn ở bên hàng lang Sân Trung tâm để truyền hình ảnh trực tiếp Nghi thức Lễ Dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước để nhân dân thuận tiện theo dõi; từ đó người dân sẽ sự lựa chọn thời điểm thích hợp để lên các đền dâng hương, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng chen lấn xô đẩy.

Được biết, đúng 7h sáng mai 16/4 (tức 10/3 âm lịch) tại Sân Trung tâm Đền Hùng sẽ chính thức diễn ra Nghi thức Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

Một số hình ảnh người dân nườm nượp hành hương về với Đất Tổ Hùng Vương:

Hàng triệu người đang nườm nượp đổ về Đất Tổ ảnh 1

Đã có 4,5 triệu lượt khách về với Đất tổ Hùng Vương

Hàng triệu người đang nườm nượp đổ về Đất Tổ ảnh 2
Hàng triệu người đang nườm nượp đổ về Đất Tổ ảnh 3
Hàng triệu người đang nườm nượp đổ về Đất Tổ ảnh 4

Nhiều người dân đã thuê chiếu nghỉ trưa tại khuôn viên Khu di tích lịch sử Đền Hùng

Hàng triệu người đang nườm nượp đổ về Đất Tổ ảnh 5
Hàng triệu người đang nườm nượp đổ về Đất Tổ ảnh 6

Khu vực trưng bày phác thảo mẫu tượng Hùng Vương để xin ý kiến nhân dân

Hàng triệu người đang nườm nượp đổ về Đất Tổ ảnh 7

Dịch vụ kinh doanh bán hàng cũng được Ban tổ chức quản lý chặt chẽ tại khuôn viên Khu di tích...

Hàng triệu người đang nườm nượp đổ về Đất Tổ ảnh 8

Hai màn hình lớn để phục vụ du khách theo dõi nghi lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước,...

Theo Dân trí