Hà Nội xử phạt 542 trường hợp đi bộ vi phạm luật giao thông

Theo số liệu của Phòng CSGT (PC67) - Công an TP Hà Nội, từ ngày 1 đến 24-2-2016, đơn vị này đã kiểm tra, xử lý 542 trường hợp người đi bộ vi phạm luật giao thông với tổng số tiền phạt gần 40 triệu đồng.
CSGT Hà Nội xử phạt người đi bộ vi phạm luật giao thông. Ảnh: TP
CSGT Hà Nội xử phạt người đi bộ vi phạm luật giao thông. Ảnh: TP

Cũng trong thời gian này, xảy ra bốn vụ tai nạn giao thông liên quan đến người đi bộ khiến bốn người chết và một người bị thương.

Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng CSGT - Công an TP Hà Nội, cho biết trong năm 2014, số vụ tai nạn liên quan đến người đi bộ đã khiến 74 người tử vong, năm 2015 tăng lên 81 người. Do đó, PC67 Hà Nội sẽ kiên quyết thực hiện Kế hoạch số 09 cho đến hết năm nay nhằm rèn lại ý thức của người tham gia giao thông và giảm số người tử vong liên quan đến người đi bộ.

Theo lãnh đạo Phòng PC67, người đi bộ thường vi phạm một số lỗi cơ bản như sang đường không đúng nơi quy định, mang vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông, đi không đúng phần đường quy định...

Sau thời gian ra quân xử phạt, tình hình vi phạm của người đi bộ đã có những chuyển biến tích cực, ý thức tham gia giao thông đã được nâng lên, tình trạng người đi bộ trèo qua dải phân cách, sang đường tùy tiện đã có dấu hiệu giảm rõ rệt.

Cũng theo Đại tá Thắng, nhiều tuyến phố tại thủ đô vẫn đang bị lấn chiếm làm địa điểm kinh doanh, trông giữ xe… gây khó khăn cho người đi bộ. Một số tuyến, nút giao thông hệ thống đèn tín hiệu, vạch kẻ đường còn thiếu, bị mờ; hệ thống cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ sang đường còn chưa đồng bộ, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân... Do đó, các cơ quan chức năng cần chung tay vào cuộc để người đi bộ được tham gia giao thông một cách thuận tiện hơn, đúng luật hơn.

Chuyên đề