(BĐT) - Theo JLL, lượng mở bán chính thức của thị trường căn hộ ở Hà Nội trong quý II/2020 đạt 2.910 căn, thấp hơn 36,7% theo quý, ghi nhận mức thấp nhấp trong vòng bảy năm trở lại đây.
Giao dịch sôi động nhất được ghi nhận tại dự án Vinhomes Ocean Park, chiếm 48,3% tổng lượng bán trong Quý 2/2020. Ảnh: Internet

Giao dịch sôi động nhất được ghi nhận tại dự án Vinhomes Ocean Park, chiếm 48,3% tổng lượng bán trong Quý 2/2020. Ảnh: Internet

Tuy rằng số lượng căn hộ mở bán mới được kỳ vọng ​​sẽ tăng sau nới lỏng giãn cách xã hội. Việc chính phủ thắt chặt kiểm soát liên quan đến phê duyệt quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng đối với các dự án mới đã làm sụt giảm đáng kể nguồn cung trong quý này.

Tình trạng này cũng diễn ra tương tự tại thị trường TP.HCM vào năm ngoái. Do vậy, phần lớn nguồn cung mới đến từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu.

Dưới tác động của Covid-19, nhiều chủ đầu tư đã thay đổi các phương thức tiếp cận khách hàng mới kết hợp chính sách bán hàng ưu đãi. Thị trường chứng kiến nhiều bất động sản sử dụng kênh bán hàng trực tuyến như đặt mua trên website hoặc livestream trực tuyến trên fanpage dự án để tiếp cận người mua.

Bên cạnh đó, các gói tài chính hấp dẫn với lịch thanh toán dài hạn và chương trình lãi suất 0% cũng thu hút đáng kể sự quan tâm của thị trường, đặc biệt là ở phân khúc khách mua ở thực.

Trong khi nguồn cung mới ít, thì ở chiều ngược lại, nguồn cầu tốt do nhu cầu mua nhà để ở tăng cao. Tổng lượng căn hộ bán được trong quý II đạt 5,298 căn, tăng 30,6% so với quý trước, tuy nhiên, vẫn thấp hơn so với lượng bán trung bình hàng quý trong giai đoạn 2015 - 2019.

Giao dịch sôi động nhất được ghi nhận tại Dự án Vinhomes Ocean Park, chiếm 48,3% tổng lượng bán trong quý II.

Nhìn chung, nguồn cầu chủ yếu đến từ các khách mua ở thực, sản phẩm căn hộ thuộc phân khúc trung cấp với mức giá 1,200 - 1,800 USD/m2 có lượng bán tốt nhất thị trường. Người mua thuộc phân khúc này có xu hướng thu hút bởi các dự án có môi trường sống xanh, chủ đầu tư uy tín và cung cấp các gói hỗ trợ tài chính hấp dẫn.

JLL cho biết, giá bán sơ cấp ổn định, chỉ giảm nhẹ ở thị trường thứ cấp. Các chủ đầu tư đã nhanh chóng điều chỉnh tăng giá bán sau khi các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng, cho thấy thị trường sơ cấp vẫn ổn định do nguồn cung hạn chế và nhu cầu mua ở thực tốt.

Giá sơ cấp trung bình toàn thị trường đạt 1.493 USD/m2, tăng 2% so với quý trước và 4,9% so với cùng kỳ 2019. Tính theo mỗi dự án, giá bán tăng trung bình 2,8% so với quý trước. Tuy nhiên, giá bán thứ cấp giảm 1% so với quý trước khi thị trường cho thuê chậm lại.

"Khoảng 10.000-15.000 căn hộ dự kiến sẽ mở bán chính thức trong nửa năm còn lại 2020, chủ yếu tập trung ở phân khúc bình dân và trung cấp. Nhu cầu mua đầu tư cho thuê dự báo chưa thể phục hồi trong thời gian gần do tăng trưởng kinh tế chậm lại, doanh nghiệp thu nhỏ quy mô dẫn đến việc cắt giảm nhân sự cũng như ngân sách thuê", JLL đánh giá về triển vọng thị trường căn hộ Hà Nội.

Nhiều ý kiến cho rằng, thực tế đã minh chứng, có những thay đổi từ rất nhiều bên tham gia vào thị trường bất động sản trong quý 2 cũng như nửa đầu năm 2020. Đó là những thay đổi của chủ đầu tư, sàn giao dịch, nhu cầu của người mua và sự xuất hiện những xu hướng mới.