(BĐT) - Báo cáo tổng quan thị trường bất động sản quý 1/2020 của JLL Việt Nam cho biết, về thị trường căn hộ ở Hà Nội, trong 3 tháng qua, nguồn cầu ổn định ở phân khúc trung cấp.

 

Phân khúc trung cấp dẫn đầu về số lượng căn hộ tiêu thụ, chiếm 83% thị phần, chủ yếu đến từ khu vực ngoài trung tâm như quận Gia Lâm và Long Biên

Phân khúc trung cấp dẫn đầu về số lượng căn hộ tiêu thụ, chiếm 83% thị phần, chủ yếu đến từ khu vực ngoài trung tâm như quận Gia Lâm và Long Biên

Theo JLL Việt Nam, trong quý đầu năm, lượng bán chỉ đạt 3.520 căn, tức thấp hơn 49,1% theo quý,  do nguồn cung mới hạn chế. Bên cạnh đó, tác động của dịch bệnh Covid-19 cũng đang ảnh hưởng và làm giảm tốc độ bán trong quý.

Nhiều trường hợp khách mua, đăc biệt là người nước ngoài, đã đặt chỗ nhưng phải trì hoãn đặt cọc hoặc ký hợp đồng mua bán do việc hạn chế đi lại trong thời gian gần đây, khiến các giao dịch chưa được ghi nhận trong quý này.

Mặc dù vậy, các dự án có chất lượng tốt và tiến độ xây dựng nhanh vẫn ghi nhận tỷ lệ bán tốt trong quý, cho thấy nhu cầu đối với các dự án này khá ổn định và ít bị ảnh hưởng bởi các cú sốc thị trường hơn so với mặt bằng chung.

Đặc biệt, JLL Việt Nam đánh giá, phân khúc trung cấp dẫn đầu về số lượng căn hộ tiêu thụ, chiếm 83% thị phần, chủ yếu đến từ khu vực ngoài trung tâm như quận Gia Lâm và Long Biên. Nhu cầu mua để ở duy trì ổn định, lượng giao dịch khả quan ghi nhận tại các dự án sắp hoàn thiện hoặc chuẩn bị bàn giao.

Trong khi nguồn cầu ổ định ở phân khúc trrung cấp, thì ở chiều ngược lại, nguồn cung mới bị sụt giảm mạnh. Lượng mở bán chính thức đạt 4.600 căn, đến từ 12 dự án trong quý 1/2020 chỉ tương đương 65% nguồn cung quý trước, mức thấp nhất kể từ khi thị trường hồi phục vào năm 2015.

Cũng như ở TP.HCM,do quy trình phê duyệt pháp lý kéo dài, cùng với việc chủ đầu tư trì hoãn thời gian mở bán bởi hạn chế tụ tập đông người nhằm phòng chống dịch bệnh mới ban hành khiến nguồn cung mới càng ít.

"Thị trường Hà Nội ghi nhận duy nhất một dự án mới thuộc phân khúc cao cấp tại quận Nam Từ Liêm với quy mô 740 căn. Khoảng 50% lượng hàng mở bán tại dự án này đã được khách hàng đặt cọc giữ chỗ từ sau sự kiện tiền mở bán, được coi là khá lạc quan trong mùa dịch, nhờ kết nối giao thông thuận tiện, tiến độ xây dựng nhanh và được hưởng lợi từ các hạng mục thương mại khác trong tổ hợp", JLL Việt Nam chia sẻ.

Đáng chú ý, giá bán sơ cấp vẫn duy trì ổn định, chỉ giảm nhẹ 1,4% theo quý, nhưng vẫn tăng 4,0% theo năm, cho thấy tác động của dịch bệnh lên giá bán vẫn chưa rõ rệt. Mức giảm trong quý ghi nhận chịu ảnh hưởng phần lớn từ các chính sách giảm giá gián tiếp ngắn hạn của chủ đầu tư như chiết khấu tiền mặt từ 3 – 5% đối với khách hàng thanh toán theo tiến độ và tặng gói nội thất giá trị cao có thể quy đổi ra tiền mặt và trừ trực tiếp vào giá trị căn hộ.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam nhận định, xét về triển vọng thị trường, sẽ có khoảng 20.000-30.000 căn hộ dự kiến sẽ mở bán chính thức trong năm 2020, chủ yếu tập trung ở quận Hoàng Mai và Hà Đông. Cần lưu ý rằng nguồn cung này sẽ có nhiều biến động phụ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh trong thời gian tới. Trong đó, phân khúc trung cấp sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường với các sản phẩm mới từ các dự án khu đô thị.