(BĐT) - Sở Công Thương TP. Hà Nội vừa có thông tin về việc đảm bảo hàng hóa phục vụ nhân dân phòng chống dịch Covid-19 trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch trên cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng.  
Sở Công Thương TP. Hà Nội dồi dào phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân phòng, chống dịch Covid-19 (ảnh: Internet)

Sở Công Thương TP. Hà Nội dồi dào phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân phòng, chống dịch Covid-19 (ảnh: Internet)

Sở Công Thương Thành phố khẳng định, lượng hàng hóa luôn dồi dào, giá cả ổn định để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong bất kỳ tình huống nào, kể cả khi nhu cầu mua sắm tăng cao, không để xảy ra thiếu hàng.

Cơ quan này cho biết, ngay từ đầu năm, Sở Công Thương chủ động triển khai các phương án phục vụ đảm bảo nguồn cung đối với các nhóm hàng nhu yếu phẩm đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân theo các cấp độ diễn biến của dịch Covid-19, trong đó tập trung chỉ đạo các doanh nghiệp tăng cường dự trữ, khai thác hàng hóa thiết yếu, đảm bảo nguồn cung khi dịch lây lan mạnh trên địa bàn Thành phố. Đồng thời, Sở có phương án điều tiết, đảm bảo lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh, thành phố trên cả nước, tránh đứt, gãy chuỗi cung ứng, đảm bảo sẵn sàng hàng hóa phục vụ nhân dân và phục vụ cho các địa phương có khu vực cách ly của Thành phố.

Bên cạnh đó, Thành phố đã tổ chức hoạt động liên kết vùng và hỗ trợ quảng bá, kết nối cung - cầu hàng hóa giữa TP. Hà Nội và các tỉnh, thành phố, hỗ trợ kết nối tiêu thụ gần 200.000 tấn nông sản, trái cây, thủy hải sản, gia súc, gia cầm cho các tỉnh, thành phố (Hải Dương, Sơn La, Bắc Giang, Quảng Ninh, Bắc Kan và một số tỉnh phía Nam). Chỉ đạo các quận nội thành thống nhất, lựa chọn 24 địa điểm để giới thiệu các tỉnh, thành phố tổ chức Điểm bán nông sản mùa vụ các tỉnh, thành phố tại Hà Nội.

​Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, TP. Hà Nội, ngày 18/7/2021, Sở Công Thương đã có buổi làm việc với các hệ thống phân phối trên địa bàn về công tác chuẩn bị hàng hóa phòng chống dịch.

Theo báo cáo của các doanh nghiệp (DN), hiện tại DN đã dự trữ tăng từ 30 - 50% lượng hàng hóa thiết yếu, đồng thời, để lưu thông hàng hóa, DN đã bố trí đầy đủ phương tiện, nguồn nhân lực sẵn sàng vận chuyển hàng hóa đến các điểm bán xuyên đêm. DN sẵn sàng mở cửa thêm giờ, cam kết đảm bảo đủ lượng hàng phục vụ nhu cầu người dân.

Hiện nay các DN đang thực hiện dự trữ hàng hóa theo phương án 5 của Sở Công Thương Hà Nội trong thời gian 3 tháng và tăng gấp 3 lần so với tháng bình thường với tổng giá trị hàng hóa khoảng 194.000 tỷ đồng (15 mặt hàng thiết yếu), và lượng hàng hóa dự trữ cho chương trình bình ổn thị trường năm 2021 là 5.698 tỷ đồng.

Sở Công Thương đã đề nghị các hệ thống phân phối cần chủ động hơn nữa nắm sát tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến trên địa bàn, bám sát chỉ đạo của Trung ương và Thành phố về công tác phòng chống dịch…, có phương án chi tiết thu mua hàng hóa, đảm bảo nguồn cung, điều phối hàng hóa từ các kho hàng.

Cùng với đó, Sở sẽ tiếp tục cung cấp cho các hệ thống phân phối các DN có nguồn cung thiết yếu của các tỉnh, thành phố và Hà Nội để các DN chủ động kết nối nguồn cung, tăng lượng hàng phục vụ nhân dân…

Sở Công Thương khuyến cáo người dân yên tâm không dự trữ hàng hóa, hạn chế tập trung đến các hệ thống phân phối tránh lây nhiễm dịch bệnh, Thành phố đảm bảo đầy đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu người dân.

​Hiện nay, trên địa bàn Thành phố có 459 chợ, 28 trung tâm thương mại, 123. siêu thị, 1.800 cửa hàng tiện ích, 141 chuỗi, 2.382 điểm bán hàng hoá bình ổn giá, hàng chục nghìn cửa hàng tạp hóa… phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân trên địa bàn. Để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19, TP. Hà Nội đã rà soát bố trí sẵn sàng 1.920 địa điểm tại các quận, huyện đã bố trí làm kho dự trữ hàng, các điểm bán hàng lưu động khi cần thiết.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)