(BĐT) - Gói thầu số 05 Thi công xây dựng công trình và mua sắm trang thiết bị thuộc Dự án Nhà văn hóa xã Bình Thuận do Ban Quản lý chương trình mục tiêu quốc gia xã Bình Thuận (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) làm bên mời thầu. Hồ sơ mời thầu (HSMT) do Công ty TNHH MTV Tư vấn và Đầu tư xây dựng Trung Việt lập; tư vấn thẩm định HSMT là Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Thảo Nguyên. Gói thầu bị tố cài cắm nhiều tiêu chí không phù hợp quy định, làm khó các nhà thầu.
Nhà thầu cho rằng công trình của Gói thầu là nhà cấp III, có 1 tầng với chiều cao 7,9 m, nên hồ sơ mời thầu yêu cầu vận thăng lồng là không cần thiết. Ảnh minh họa: NC st

Nhà thầu cho rằng công trình của Gói thầu là nhà cấp III, có 1 tầng với chiều cao 7,9 m, nên hồ sơ mời thầu yêu cầu vận thăng lồng là không cần thiết. Ảnh minh họa: NC st

Theo yêu cầu về kỹ thuật, quy mô công trình của Gói thầu là nhà cấp III, có 1 tầng bố trí trên diện tích sàn 507,2 m2, chiều cao công trình 7,9m, diện tích xây dựng 583,9 m2. Gói thầu có dự toán 3.637.054.243 đồng, phát hành HSMT từ ngày 30/10 đến 9/11/2021.

Phản ánh đến Báo Đấu thầu, một số nhà thầu tại Quảng Ngãi cho biết, HSMT đưa ra quá nhiều tiêu chí không phù hợp với quy mô, tính chất của Gói thầu.

Cụ thể, về nhân sự chủ chốt, HSMT yêu cầu 7 nhân sự phải tốt nghiệp đại học trở lên (kỹ sư xây dựng), kèm theo nhiều chứng chỉ, chứng nhận mà pháp luật không quy định. Cụ thể, vị trí chỉ huy trưởng công trình bắt buộc tốt nghiệp đại học trở lên ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp, phải có 3 chứng chỉ: bồi dưỡng nghiệp vụ đào tạo chỉ huy trưởng công trình; hành nghề giám sát công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp cấp III trở lên và chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ đào tạo an toàn lao động (ATLĐ), vệ sinh lao động (VSLĐ). Có đến 4/7 nhân sự phải có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ đào tạo ATLĐ, VSLĐ trong khi HSMT đã yêu cầu một nhân sự phụ trách kỹ thuật thi công phụ trách ATLĐ và vệ sinh môi trường tốt nghiệp đại học chuyên ngành ATLĐ hoặc bảo hộ lao động hoặc kỹ thuật môi trường.

Đặc biệt, theo một nhà thầu, đối với vị trí cán bộ phụ trách quản lý khối lượng, đơn giá, thanh toán, HSMT yêu cầu tốt nghiệp đại học trở lên chuyên ngành kinh tế xây dựng. Ngoài ra, nhân sự này phải có chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng hạng III trở lên, chứng chỉ hành nghề giám sát công trình. Một nhà thầu cho biết chưa từng gặp yêu cầu nào bất hợp lý như vị trí này tại các gói thầu xây dựng quy mô lớn hơn công trình đang mời rất nhiều.

Chưa hết, HSMT còn yêu cầu số lượng 25 công nhân xây dựng vào nhân sự chủ chốt. Phần này, HSMT yêu cầu công nhân phải có giấy chứng nhận đào tạo nghề/hoặc chứng nhận bậc thợ, có giấy chứng nhận huấn luyện ATLĐ, VSLĐ hoặc thẻ ATLĐ, hợp đồng lao động với nhà thầu còn hiệu lực tính đến thời điểm đóng thầu.

Riêng về phần thiết bị dự kiến huy động, HSMT cũng khiến nhà thầu “toát mồ hôi” với những tiêu chí quá cao, bất cập. Cụ thể, HSMT yêu cầu máy vận thăng lồng 2 tấn và máy vận thăng 0,8 tấn. “Đây là yêu cầu không phù hợp với quy mô công trình 1 tầng, cao chưa tới 8m. Thông thường, đối với quy mô và tính chất tương tự Gói thầu, ca máy trong dự toán thường chỉ cần máy vận thăng. Tuy nhiên, HSMT bắt buộc cả 2 thiết bị vận thăng và vận thăng lồng là không cần thiết, làm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu, không đảm bảo tính cạnh tranh.”, một nhà thầu xây dựng cho biết.

Một tiêu chí khác khiến các nhà thầu phản ứng là máy pha sơn. “Thực tế hầu hết các nhà thầu khi dự thầu sẽ cung cấp hợp đồng nguyên tắc với đơn vị cung cấp sơn. Đơn vị cung cấp sẽ bàn giao sơn theo dạng thành phẩm (sau khi pha sơn) để nhà thầu tiến hành thi công. Việc yêu cầu máy pha sơn là vô cùng cá biệt, gây khó khăn cho các nhà thầu và không cần thiết”, một nhà thầu nhận xét.

Ngày 10/11/2021, phóng viên Báo Đấu thầu liên hệ với ông Nguyễn Văn Dương, Giám đốc Công ty TNHH MTV Tư vấn và Đầu tư xây dựng Trung Việt để xác minh các phản ánh nói trên. Là đơn vị tư vấn lập HSMT, tuy nhiên, đại diện này cho biết “hiện chúng tôi chưa nắm được nội dung cụ thể của HSMT”.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, một chuyên gia đấu thầu cho rằng, các tiêu chí về nhân sự và thiết bị của gói thầu nói trên chưa tuân thủ quy định hiện hành, chưa sát với quy mô, tính chất của Gói thầu. “BMT đưa ra các tiêu chí bất cập, gây hạn chế cạnh tranh và dẫn tới nhiều bức xúc từ các nhà thầu là điều khó tránh khỏi”, vị chuyên gia nhận định.