Gói thầu xây lắp hơn 70 tỷ đồng ở Hòa Bình: Nghi vấn xác nhận “khống” về tiến độ và nhân sự

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một nhà thầu vừa có đơn phản ánh bày tỏ nghi vấn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Tân Lạc (Hòa Bình) xác nhận “khống” tiến độ hoàn thành Gói thầu số 1 Thi công xây dựng công trình đường Lũng Vân - Bắc Sơn - Noong Luông thuộc Dự án Đường Lũng Vân - Bắc Sơn - Noong Luông và thời gian thực hiện Gói thầu của một số nhân sự, gây ảnh hưởng tới công tác đấu thầu.
Gói thầu số 1 Thi công xây dựng công trình đường Lũng Vân - Bắc Sơn - Noong Luông có giá trúng thầu 70,428 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Nhã Chi
Gói thầu số 1 Thi công xây dựng công trình đường Lũng Vân - Bắc Sơn - Noong Luông có giá trúng thầu 70,428 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Gói thầu nói trên do UBND huyện Tân Lạc làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Tân Lạc mời thầu từ năm 2016, nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH MTV Duyên Hải (nay là Tổng công ty Duyên Hải) với giá trúng thầu 70,428 tỷ đồng.

Theo phản ánh, tháng 11/2022, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Tân Lạc (trước đó là Ban Quản lý dự án xây dựng cơ bản huyện Tân Lạc) xác nhận công trình thi công đảm bảo tiến độ, chất lượng là chưa chuẩn xác, bởi trên thực tế, đến ngày 11/4/2023, dự án trên vẫn chưa hoàn thành. Ngoài ra, Ban có dấu hiệu xác nhận “khống” thời gian làm việc của một số nhân sự chủ chốt của nhà thầu trúng Gói thầu số 1 gồm: Nguyễn Huy Ngọc, Chu Văn Sáng, Nguyễn Văn Hà, Nguyễn Anh Tuấn đã tham gia thực hiện Gói thầu từ 2 tháng lên 47 tháng (từ ngày 26/9/2016 đến ngày 26/8/2020).

Theo Nhà thầu phản ánh, 4 nhân sự trên được thay thế và bổ sung thực hiện Gói thầu từ tháng 6 - 8/2020. Đến tháng 9/2020, các nhân sự này chuyển sang làm việc cho Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Trường Thịnh. Từ tháng 11/2022, Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Trường Thịnh đã sử dụng giấy xác nhận nhân sự trên để tham gia đấu thầu nhiều gói thầu tại tỉnh Thanh Hóa, ảnh hưởng tới tính minh bạch, khách quan trong đấu thầu.

Nhà thầu đề nghị Bên mời thầu Gói thầu số 1 cung cấp biên bản bàn giao công trình đưa vào sử dụng để làm rõ việc hoàn thành công trình, đồng thời làm rõ thời gian các nhân sự trên tham gia thi công thực tế tại Gói thầu. “Trường hợp các giấy xác nhận nhân sự đã ký nhưng không đúng cần phải được hủy bỏ”, Nhà thầu đề nghị.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Nguyễn Giáp Bảng, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Tân Lạc khẳng định, Gói thầu đã hoàn thành và đang thực hiện các bước để đưa vào sử dụng.

Ông Hoàng Tiến Thành, cán bộ kỹ thuật thuộc Bên mời thầu thông tin, đến nay, tất cả các hạng mục của Dự án đã thi công xong, cơ quan chuyên ngành đang nghiệm thu chuyên môn. Tiến độ thực hiện Gói thầu số 1 phù hợp với tiến độ được UBND tỉnh Hòa Bình cho phép là đến hết năm 2022. “Chúng tôi chỉ chờ cơ quan chuyên ngành thông báo kết quả nghiệm thu là chính thức bàn giao đưa vào sử dụng. Trên thực tế, người dân đã sử dụng công trình này từ khá lâu”, ông Thành cho biết.

Tuy nhiên, ông Bảng và ông Thành đều không đề cập tới việc Ban ký giấy xác nhận nhân sự như phản ánh.

Về phía Nhà thầu trúng thầu, lãnh đạo Tổng công ty Duyên Hải cho biết, sẽ kiểm tra, làm rõ thông tin phản ánh để phản hồi chuẩn xác.

Được biết, sau khi nhận được phản ánh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Tân Lạc đã có văn bản yêu cầu Tổng công ty Duyên Hải, Chi nhánh Tổng công ty Duyên Hải - Xí nghiệp 7 giải trình, báo cáo sự việc.

Báo cáo giải trình làm rõ nội dung phản ánh của Chi nhánh Tổng công ty Duyên Hải - Xí nghiệp 7 gửi Bên mời thầu ngày 17/4/2023 xác nhận, năm 2016, Chủ đầu tư và Công ty TNHH MTV Duyên Hải (nay là Tổng công ty Duyên Hải) đã ký hợp đồng triển khai Gói thầu. Ngày 16/7/2018, Tổng công ty có quyết định giao nhiệm vụ cho đơn vị thành viên - Xí nghiệp 7 thi công tiếp khối lượng còn lại của Gói thầu.

Về nhân sự, từ tháng 6 - 8/2020, các nhân sự trên có tham gia hợp đồng thời vụ với Xí nghiệp 7 để thực hiện Gói thầu số 1 (đảm bảo nhân lực khi một số cán bộ mắc Covid-19). Từ tháng 9/2020 đến nay, những người này không còn làm việc tại Xí nghiệp 7.

Còn lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Trường Thịnh cho hay, các nhân sự trên đang làm việc cho Công ty. Việc họ tham gia thực hiện Gói thầu số 1 đã được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Tân Lạc xác nhận. Theo đó, Tập đoàn đã sử dụng xác nhận này để chứng minh năng lực tham gia lựa chọn nhà thầu.

Về trường hợp này, một chuyên gia đấu thầu cho rằng, thông tin phản ánh cần được xác minh, làm rõ để có kết luận chính xác. Trường hợp Bên mời thầu xác nhận thời gian làm việc của các nhân sự chưa chuẩn, khai man (từ 2 tháng lên 47 tháng) là hành vi vi phạm trong đấu thầu, cần được xử lý, tránh ảnh hưởng đến công tác đấu thầu.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư