(BĐT) - Một trong những lý do bị loại là không đảm bảo yêu cầu về uy tín của nhà thầu.
Tại Gói thầu Xây lắp và thiết bị thuộc Dự án Trường Trung học cơ sở Vũ Kiệt, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, VINACCO không đáp ứng yêu cầu về hợp đồng tương tự. Ảnh minh họa: Tiên Giang

Tại Gói thầu Xây lắp và thiết bị thuộc Dự án Trường Trung học cơ sở Vũ Kiệt, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, VINACCO không đáp ứng yêu cầu về hợp đồng tương tự. Ảnh minh họa: Tiên Giang

Tham dự thầu Gói thầu Xây lắp và thiết bị thuộc Dự án Trường Trung học cơ sở Vũ Kiệt, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, Tổng công ty Xây dựng Nông nghiệp Việt Nam – CTCP (VINACCO) và Công ty CP Sông Đà 6 (SD6) đã thua nhà thầu tại địa phương.

Cụ thể, theo kết quả lựa chọn nhà thầu được Ban Quản lý các dự án xây dựng huyện Thuận Thành công bố ngày 10/7/2020, Công ty Xây dựng Minh Đạo đã trúng Gói thầu số 04 Toàn bộ phần xây lắp và thiết bị thuộc Dự án Trường trung học cơ sở Vũ Kiệt, huyện Thuận Thành. Giá gói thầu là 132,318 tỷ đồng và giá trúng thầu là 128,338 tỷ đồng. Thời gian thực hiện hợp đồng là 510 ngày, loại hợp đồng theo đơn giá cố định.

Công ty Xây dựng Minh Đạo có địa chỉ tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Trong vòng 2 năm qua, Công ty được công bố trúng 9 gói thầu xây lắp, tất cả đều ở Bắc Ninh, trong đó nhiều gói thầu có giá trị lớn. Có thể kể đến như một gói thầu trị giá 78 tỷ đồng thuộc Dự án Đầu tư xây dựng Đường tỉnh 285B mới, đoạn nối Quốc lộ 17 với Quốc lộ 38 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh; Giai đoạn I, II: Đoạn từ Đường tỉnh 281 đến Đường tỉnh 285 lý trình từ Km4+00 đến Km7+00 và đoạn từ Đường tỉnh 280 mới đến Quốc lộ 38 lý trình từ Km15+00 đến Km22+500), huyện Lương Tài - Thuận Thành; gói thầu trị giá 111 tỷ đồng thuộc Dự án Đầu tư xây dựng Đường tỉnh 278 đoạn từ Quốc lộ 18 đến đê sông Cầu, huyện Quế Võ; gói thầu trị giá 98 tỷ đồng thuộc Dự án Đầu tư xây dựng công trình nhà làm việc liên cơ quan huyện Yên Phong…

Để trúng Gói thầu số 04, Minh Đạo đã vượt qua 2 nhà thầu là SD6 và VINACCO.

Theo Ban Quản lý các dự án xây dựng huyện Thuận Thành, SD6 bị loại vì không đáp ứng theo tiêu chí đánh giá về năng lực và kinh nghiệm của hồ sơ mời thầu (HSMT). Cụ thể, nhà thầu đề xuất máy móc thiết bị không đáp ứng yêu cầu của HSMT. Nhà thầu cũng không đáp ứng tiêu chí đánh giá về kỹ thuật khi đề xuất giải pháp kỹ thuật không hợp lý, không phù hợp, không đầy đủ.

VINACCO bị loại vì không đáp ứng theo tiêu chí đánh giá về năng lực, kinh nghiệm vì các hợp đồng tương tự không có hạng mục cấp thiết bị theo yêu cầu của HSMT. Nhà thầu này cũng không đáp ứng tiêu chí đánh giá về kỹ thuật, như thiết bị mua sắm Nhà thầu chào không rõ nguồn gốc xuất xứ; thuyết minh biện pháp thi công một số hạng mục không hợp lý…

Đặc biệt, theo Bên mời thầu, uy tín của SD6 và VINACCO thông qua việc thực hiện các hợp đồng tương tự trước đó trong vòng 3 năm trở lại đây 2017, 2018, 2019 đều không đáp ứng yêu cầu của HSMT.

Theo giới thiệu của SD6, Công ty có vốn điều lệ 347 tỷ đồng, từng thực hiện nhiều công trình thủy điện lớn, giao thông, xây dựng công nghiệp. Trong lĩnh vực xây dựng dân dụng, SD6 từng thực hiện hợp đồng 470 tỷ đồng thuộc Dự án Nhà Quốc hội; Tòa nhà 18T1 - HH6 - Khi đô thị Nam An Khánh (giá trị hợp đồng 267 tỷ đồng); Khu đô thị Văn Khê, Khu đô thị X2 Đại Kim… với giá trị mỗi hợp đồng lên đến hàng trăm tỷ đồng.

VINACCO được công bố trúng hơn 30 gói thầu lớn nhỏ trong vòng 4 năm qua. Trong đó có Gói thầu 01 thuộc Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu nhà ở cán bộ - giảng viên Đại học Quốc gia TP.HCM (156 tỷ đồng, trúng thầu tháng 10/2019); Gói thầu số 39 thuộc Dự án Bệnh viện chuyên khoa Sản - Nhi, tỉnh Sóc Trăng (67 tỷ đồng, trúng thầu tháng 11/2017)… Tuy có bề dày kinh nghiệm tham dự thầu, nhưng cách đây ít lâu, tháng 5/2020, khi tham dự Gói thầu Xây dựng giảng đường lớn GD2 do Học viện Nông nghiệp Việt Nam làm chủ đầu tư, có giá gói thầu hơn 137 tỷ đồng, VINACCO đứng đầu 1 liên danh tham dự thầu đã bị loại vì một số lý do. Trong đó có việc không đồng ý gia hạn hiệu lực của HSDT và bảo lãnh dự thầu khi Bên mời thầu yêu cầu, đồng nghĩa tự đánh mất cơ hội trúng thầu, dù chào thầu với giá thấp hơn giá chào của nhà thầu trúng thầu.