Gói thầu tư vấn tại Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Phát sinh kiến nghị từ số liệu bất nhất

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Cao Bằng (Chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu) vừa có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu Tư vấn khảo sát, lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, dự toán hạng mục di chuyển đường điện thuộc Dự án Đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (tỉnh Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (tỉnh Cao Bằng) theo hình thức đối tác công tư (giai đoạn 1).
Công ty CP Tư vấn điện Pacific trúng Gói thầu Tư vấn khảo sát, lập hồ sơ thiết kế, dự toán hạng mục di chuyển đường điện thuộc Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh với giá 2,104 tỷ đồng. Ảnh minh họa: SL
Công ty CP Tư vấn điện Pacific trúng Gói thầu Tư vấn khảo sát, lập hồ sơ thiết kế, dự toán hạng mục di chuyển đường điện thuộc Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh với giá 2,104 tỷ đồng. Ảnh minh họa: SL

Trong khi công tác ký kết hợp đồng đang được xúc tiến, thì Gói thầu lại phát sinh kiến nghị xoay quanh nghi vấn “loại oan” nhà thầu.

Gói thầu nêu trên có giá 2,885 tỷ đồng (trên tổng mức đầu tư của Dự án là hơn 14.331 tỷ đồng), thu hút 3 nhà thầu tham dự. Kết quả, Công ty CP Tư vấn điện Pacific trúng thầu với giá 2,104 tỷ đồng; thời gian thực hiện hợp đồng 45 ngày, loại hợp đồng trọn gói.

Ngày 31/1/2024, Công ty CP Tư vấn đầu tư và Xây dựng điện có văn bản kiến nghị kết quả lựa chọn nhà thầu, khẳng định việc đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) chưa thực sự khách quan dẫn đến loại Nhà thầu bằng lý do không chính đáng. Theo Nhà thầu, tại bước đánh giá kỹ thuật, đối với tiêu chí về “sự phù hợp của kế hoạch triển khai”, Nhà thầu đề xuất tiến độ thực hiện Gói thầu (hợp đồng) là 180 ngày. Tuy nhiên, Bên mời thầu đánh giá đề xuất này không phù hợp với tiến độ thực hiện theo quy định tại Phần II, Chương V - HSMT (45 ngày). Do đó, Nhà thầu đạt 0 điểm tại tiêu chí này.

Công ty CP Tư vấn đầu tư và Xây dựng điện cho biết, đối chiếu nội dung Bên mời thầu đăng tải tại webform trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, thông tin tại thông báo mời thầu số IB2300393726 phát hành ngày 30/12/2023, cùng với Quyết định số 1797/QĐ-UBND ngày 20/12/2023 của UBND tỉnh Cao Bằng về việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu thực hiện Dự án, thời gian thực hiện hợp đồng đều được quy định là 180 ngày. Căn cứ các dữ liệu trên, Nhà thầu chào thời gian thực hiện hợp đồng là 180 ngày. Theo đó, Nhà thầu phải được chấm điểm tại nội dung này. “Sự bất nhất trong việc công bố thông tin của Bên mời thầu đã dẫn đến cục diện phức tạp trong việc lập và đánh giá HSDT, điều này không thuộc trách nhiệm của các nhà thầu tham dự, vô hình trung ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của nhà thầu”, Công ty CP Tư vấn đầu tư và Xây dựng điện nhấn mạnh.

Ngoài ra, Nhà thầu kiến nghị bày tỏ nghi vấn về tính công bằng trong quá trình đánh giá của Bên mời thầu. Bởi đối chiếu biên bản mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật (HSĐXKT), Công ty CP Tư vấn điện Pacific cũng đề xuất thời gian thực hiện hợp đồng là 180 ngày song lại được đánh giá đạt yêu cầu kỹ thuật. “Chúng tôi đề nghị Bên mời thầu xem xét, tổ chức một buổi làm việc trực tiếp để làm rõ kiến nghị của nhà thầu, trong đó có các đơn vị tham gia bao gồm: Bên mời thầu, Nhà thầu kiến nghị, Nhà thầu trúng thầu, cùng với sự tham gia chứng kiến của cơ quan báo chí (Báo Đấu thầu)”, Công ty CP Tư vấn đầu tư và Xây dựng điện đề xuất.

Phúc đáp kiến nghị nêu trên, ông Đỗ Trọng Khánh, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Cao Bằng thừa nhận có sự mâu thuẫn, bất nhất trong thông tin mời thầu như phản ánh. Mặc dù Công ty CP Tư vấn điện Pacific đề xuất tại biên bản mở thầu thời gian thực hiện hợp đồng là 180 ngày, nhưng trong HSĐXKT, Nhà thầu kê khai là 45 ngày. Như vậy HSĐXKT của Nhà thầu Pacific phù hợp với yêu cầu tại Chương V - HSMT (đối với nội dung giải pháp, phương pháp luận, Tổ chuyên gia đánh giá trên cơ sở file đính kèm, đồng nghĩa đánh giá nhà thầu căn cứ vào tài liệu tại Chương V).

“Mặt khác, theo quy định tại khoản 2 Điều 26 Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT, nhà thầu có trách nhiệm nghiên cứu HSMT để chuẩn bị HSDT cho phù hợp. Trường hợp phát hiện HSMT có nội dung không rõ ràng, gây khó khăn trong việc chuẩn bị HSDT thì Nhà thầu phải yêu cầu Bên mời thầu làm rõ, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp. Tuy nhiên, Nhà thầu không có ý kiến về HSMT tại thời điểm phát hành nên kiến nghị sau khi đăng tải kết quả lựa chọn nhà thầu là không phù hợp”, Bên mời thầu phúc đáp.

Trong khi đó, chuyên gia về đấu thầu cho rằng, kiến nghị của Nhà thầu là có cơ sở. Bởi theo quy định tại Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT, trường hợp có sự khác biệt giữa thông tin trong file đính kèm HSMT phát hành trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và các thông tin trong webform thì thông tin trong webform là cơ sở để lập, đánh giá HSDT. Ngoài ra, Bên mời thầu phải chịu trách nhiệm về tính thống nhất của tài liệu đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia với tài liệu đã được phê duyệt.

“Trong trường hợp tiêu chí đưa ra trong webform chưa phù hợp, khác biệt với HSMT đã được phê duyệt, Bên mời thầu phải tiến hành sửa đổi, điều chỉnh webform HSMT theo đúng quy định của pháp luật. Việc yêu cầu nhà thầu căn cứ vào file HSMT đính kèm để lập HSDT và coi đây là tiêu chí để loại nhà thầu là không đúng quy định, từ đó phát sinh nhiều hệ lụy”, vị chuyên gia nhấn mạnh.

Chuyên đề