(BĐT) - Gói thầu số 16: “Tư vấn thí nghiệm cọc khoan nhồi công trình cầu Cửa Đại, tỉnh Quảng Ngãi” thuộc Dự án Cầu Cửa Đại đang trong thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) rộng rãi. 
Hình ảnh nhà thầu chụp có ghi dòng chữ “Không bán hồ sơ mời thầu” bên trong trụ sở Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi (Ảnh do nhà thầu cung cấp)

Hình ảnh nhà thầu chụp có ghi dòng chữ “Không bán hồ sơ mời thầu” bên trong trụ sở Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi (Ảnh do nhà thầu cung cấp)

Tuy nhiên, có nhà thầu phản ánh là không thể mua được HSMT, trong khi đại diện bên mời thầu lại cung cấp những thông tin ngược lại.

Nghi vấn thiếu minh bạch

Một nhà thầu đã gửi đơn kiến nghị tới Báo Đấu thầu phản ánh rằng, ngày 27/10/2017, Nhà thầu có cử cán bộ đến Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi (bên mời thầu) để mua HSMT Gói thầu số 16 nêu trên, song Ban này đã “né tránh” bán hồ sơ.

“Các cán bộ của Bên mời thầu đã né tránh việc bán hồ sơ khi trả lời rằng không biết thông tin nào về gói thầu và không đủ thẩm quyền. Mặt khác, Nhà thầu còn nhìn thấy một thông báo có dán tại một phòng của Ban có đề chữ: “Không bán hồ sơ mời thầu” và không có hướng dẫn gì thêm cho nhà thầu”, Nhà thầu kiến nghị cho biết.

Từ những khuất tất trên, Nhà thầu cho rằng, Bên mời thầu đã không minh bạch và không tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu trong việc bán HSMT đối với Gói thầu.

Xác nhận phản ánh trên với Báo Đấu thầu sáng ngày 2/11, Lãnh đạo Nhà thầu cho biết, đến thời điểm này, Công ty vẫn chưa mua được HSMT. “Chúng tôi đã mất tiền và thời gian cho anh em từ Hà Nội vào tận Quảng Ngãi để mua HSMT nhưng Bên mời thầu đều tìm lý do để từ chối bán HSMT, thậm chí có người nói Gói thầu đã có nơi, có chốn rồi. Họ làm ăn bất minh quá!”, Nhà thầu bức xúc. 

Theo phản ánh của Nhà thầu, đây không phải là lần duy nhất đơn vị gặp phải tình huống chủ đầu tư/bên mời thầu trốn tránh việc bán HSMT, mà trên thực tế đã trở thành hành vi khá phổ biến.

Gói thầu nêu trên sử dụng nguồn vốn trái phiếu chính phủ, vốn ngân sách tỉnh và vốn khai thác quỹ đất. Hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi trong nước, thời gian phát hành hồ sơ mời thầu từ 7 giờ 30 ngày 24/10/2017 đến 7 giờ 30 ngày 13/11/2017. Địa điểm phát hành tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi, số 321, đường Quang Trung, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi. 

Bên mời thầu phủ nhận phản ánh của nhà thầu

Trao đổi với Báo Đấu thầu sáng ngày 2/11, ông Nguyễn Văn Thức, Trưởng phòng Kế hoạch thuộc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đến nay, Ban chưa nhận được phản ánh nào của nhà thầu về việc gây khó dễ cho nhà thầu tiếp cận HSMT Gói thầu số 16. 

Trước nghi vấn Ban “né tránh” bán HSMT, ông Thức khẳng định: “Làm gì có chuyện Ban không bán HSMT cho nhà thầu. Những đơn vị nào có nhu cầu mua HSMT đều được Ban đáp ứng. Nhà thầu phản ánh như vậy là không chính xác, phản ánh lung tung. Đến nay, Ban đã phát hành được 5 bộ HSMT cho nhà thầu có nhu cầu”.

Ông Thức cũng xác nhận, hình ảnh nhà thầu chụp Phòng có ghi dòng chữ “Không bán hồ sơ mời thầu” là Phòng Ban QLDA 2 - Phòng này không phụ trách công tác bán HSMT Gói thầu số 16, mà chỉ có trách nhiệm quản lý, theo dõi kỹ thuật các công trình. Phòng trực tiếp phụ trách phát hành HSMT Gói thầu số 16 là Phòng Kế hoạch thuộc Ban.

Theo quy định của pháp luật về đấu thầu, né tránh bán HSMT là một trong những hành vi vi phạm quy định pháp luật. Bộ luật Hình sự đã bổ sung chế tài đối với hành vi này: “Tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Nhà thầu phản ánh cũng phải phản ánh trung thực nhằm tránh ảnh hưởng đến uy tín của các bên liên quan.