Gói thầu trụ sở UBND thị xã An Nhơn (Bình Định): Loại nhà thầu có thỏa đáng?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Vừa công bố trao hợp đồng, Gói thầu Toàn bộ khối lượng xây dựng và lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Trụ sở UBND thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, hạng mục: cải tạo, nâng cấp một số hạng mục phụ trợ bị kiến nghị về kết quả lựa chọn nhà thầu. Trong đơn kiến nghị, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Công nghệ Tân Phát cho rằng, việc loại nhà thầu là không phù hợp với quy định của pháp luật về đấu thầu.
Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Công nghệ Tân Phát bị loại do HSDT không có cam kết lắp đặt camera giám sát trong suốt quá trình thi công. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Công nghệ Tân Phát bị loại do HSDT không có cam kết lắp đặt camera giám sát trong suốt quá trình thi công. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu có giá 4,054 tỷ đồng, phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) từ ngày 23/12/2023 - 3/1/2024, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất thị xã An Nhơn làm Chủ đầu tư, Công ty TNHH Tư vấn thiết kế An Phú tư vấn lập HSMT, đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT).

Ngày 22/1/2024, Liên danh Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thái An - Công ty TNHH Xây dựng Thành Nhân được phê duyệt trúng thầu với giá 4,045 tỷ đồng.

Cùng tham dự Gói thầu, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Công nghệ Tân Phát bị loại do HSDT “không có cam kết lắp đặt camera giám sát trong suốt quá trình thi công theo Văn bản số 70/TB-UBND ngày 13/3/2023 của UBND tỉnh Bình Định về thực hiện lắp đặt camera giám sát vật tư, ghi hình việc thi công xây dựng tại công trình”. Theo đó, Tổ chuyên giá đánh giá Nhà thầu “không đạt” về biện pháp tổ chức thi công và HSDT không được xem xét, đánh giá bước tiếp theo.

Trong đơn kiến nghị ngày 25/1/2024 gửi Chủ đầu tư, Bên mời thầu, cùng Báo Đấu thầu, Nhà thầu Tân Phát cho rằng, Tổ chuyên gia chấm thầu chưa thực hiện đánh giá HSDT theo đúng nguyên tắc quy định tại Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT. Cụ thể, Điều 29 Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT quy định, “trường hợp HSMT có yêu cầu về cam kết, hợp đồng nguyên tắc thuê thiết bị, cung cấp vật liệu chính, bảo hành, bảo trì, duy tu, bảo dưỡng mà HSDT không đính kèm các tài liệu này, thì bên mời thầu yêu cầu nhà thầu làm rõ HSDT, bổ sung tài liệu trong một khoảng thời gian phù hợp nhưng không ít hơn 3 ngày làm việc để làm cơ sở đánh giá HSDT”. Do đó, Nhà thầu Tân Phát cho rằng, việc Tổ chuyên gia loại Nhà thầu khi chưa yêu cầu làm rõ, bổ sung cam kết về việc lắp đặt camera giám sát vật tư, ghi hình thi công xây dựng tại công trình là không phù hợp, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà thầu.

Phúc đáp kiến nghị, Chủ đầu tư khẳng định, đối với các nội dung đề xuất về kỹ thuật, tài chính nêu trong HSDT của Nhà thầu, việc làm rõ phải bảo đảm nguyên tắc không làm thay đổi nội dung cơ bản của HSDT đã nộp, không thay đổi giá dự thầu. Thiếu sót trong HSDT của Nhà thầu Tân Phát không thuộc trường hợp được bổ sung, làm rõ theo quy định.

Trao đổi với phóng viên, một chuyên gia đấu thầu cho biết, đối với các cam kết hoặc hợp đồng nguyên tắc, Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT quy định, trường hợp nhà thầu đề xuất thiếu tại HSDT (ngay cả khi các cam kết này nằm trong nội dung đánh giá về kỹ thuật), thì bên mời thầu phải yêu cầu làm rõ và cho phép nhà thầu bổ sung. Trường hợp hết hạn làm rõ mà nhà thầu không bổ sung được cam kết theo yêu cầu, thì bên mời thầu mới có cơ sở đánh giá “không đạt”. “Trở lại gói thầu đang xét, việc Bên mời thầu không thực hiện làm rõ, cho phép Nhà thầu bổ sung cam kết là không đúng quy định, do đó, kiến nghị của Nhà thầu là có cơ sở”, vị chuyên gia bình luận.

Cũng theo chuyên gia trên, dưới góc độ quy định chuyên ngành, “cam kết lắp đặt camera giám sát vật tư, ghi hình việc thi công xây dựng công trình” không được pháp luật xây dựng quy định như một yêu cầu bắt buộc trong hoạt động quản lý chất lượng công trình; đồng thời, pháp luật đấu thầu cũng không đề cập cam kết này như một tiêu chí bắt buộc trong biện pháp kỹ thuật. Do đó, khi xây dựng HSMT, bên mời thầu cần ưu tiên tuân thủ Luật Đấu thầu, pháp luật chuyên ngành và các văn bản hướng dẫn thi hành, thay vì các quyết định hành chính, nhằm đảm bảo công bằng, cạnh tranh khi tổ chức lựa chọn nhà thầu.

Liên quan đến Chủ đầu tư - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất thị xã An Nhơn, thời gian qua, Báo Đấu thầu tiếp nhận phản ánh của nhà thầu về tình trạng một số gói thầu do Ban làm chủ đầu tư phát sinh bất cập. Đơn cử như Gói thầu Tư vấn giám sát thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Tuyến đường trục Đông - Tây, đoạn từ Đường tỉnh 636, xã Nhơn Khánh kết nối với Quốc lộ 19; Gói thầu Tư vấn giám sát thi công xây dựng thuộc Dự án Công viên Hồ Sen Nhơn Hậu thiếu file bản vẽ thiết kế, dẫn tới khó khăn cho các nhà thầu khi lập HSDT; Gói thầu số 14 Tư vấn giám sát thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Khu dân cư đường N4A nối dài về phía Đông đưa ra các tiêu chí về số năm kinh nghiệm/chứng chỉ chuyên ngành cao hơn yêu cầu của Gói thầu...

Chuyên đề