(BĐT) - Vừa công bố kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu Cung cấp và lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Trạm bơm ấp 7 xã Phú Tân, huyện Định Quán, Chủ đầu tư ngay lập tức nhận được kiến nghị của một nhà thầu tham dự Gói thầu. Nhà thầu này khẳng định, mình bị loại với lý do khiên cưỡng.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu nêu trên có giá dự toán 7.899.309.000 đồng, lựa chọn nhà thầu thông qua đấu thầu rộng rãi, qua mạng, theo phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ. Thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) từ ngày 31/5 - 21/6/2021. Gói thầu do UBND huyện Định Quán làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Trường Thành Phát là bên mời thầu.

Ngày 21/6, Gói thầu được mở thầu qua mạng, với sự tham dự của 2 nhà thầu.

Ngày 2/7, Chủ đầu tư phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu. Theo đó, chỉ một nhà thầu được mở hồ sơ đề xuất tài chính, nhà thầu còn lại bị loại ở vòng đánh giá kỹ thuật. Ngay trong ngày 2/7, Nhà thầu bị loại đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, Chủ đầu tư, Bên mời thầu kiến nghị xem xét lại quá trình lựa chọn nhà thầu. Nhà thầu này cho rằng những lý do loại nhà thầu được đưa ra tại Báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) thiếu cơ sở pháp lý.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, Nhà thầu cho biết, Chủ đầu tư đã nhận được văn bản kiến nghị từ ngày 5/7, tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, Nhà thầu vẫn chưa nhận được bất kỳ nội dung phúc đáp nào liên quan đến kiến nghị nêu trên.

Theo văn bản kiến nghị, Nhà thầu bị loại bởi 2 nội dung: thứ nhất, trong số các yêu cầu về nhân sự chủ chốt đảm nhận vị trí cán bộ kỹ thuật (1 người), bên cạnh các bằng cấp, chứng chỉ liên quan, HSMT yêu cầu phải có hợp đồng lao động được ký kết với nhà thầu. Theo đó, tại HSDT, Nhà thầu đề xuất nhân sự A đáp ứng đầy đủ bằng cấp, chứng chỉ theo yêu cầu, kèm hợp đồng lao động có thời điểm ký kết từ tháng 4/2008. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra xác minh, Chủ đầu tư nhận thấy thời gian thực tế ký kết hợp đồng lao động của nhân sự này là tháng 4/2009. Không cần làm rõ, Nhà thầu bị đánh giá không đạt ở tiêu chí này.

Thứ hai, cũng tại nội dung đánh giá nhân sự chủ chốt, HSMT yêu cầu nhà thầu đáp ứng 5 công nhân kỹ thuật (có chứng nhận nghề bậc 3/7 ngành cơ khí, điện, nước). Tại HSDT, Nhà thầu đề xuất 5 công nhân chuyên ngành cơ khí, kèm theo bản danh sách 50 công nhân thuộc biên chế của Nhà thầu, tuy nhiên, thiếu một số chứng từ bổ sung cho công nhân ngành điện, nước. Theo đó, Nhà thầu bị đánh giá không đạt.

Trước đó, tại nội dung này, một số nhà thầu đã có văn bản đề nghị Chủ đầu tư điều chỉnh HSMT theo hướng không đưa công nhân vào một trong các vị trí nhân sự chủ chốt được quy định tại HSMT. Tuy nhiên, Chủ đầu tư bảo lưu.

“Nếu bị loại chỉ bởi những lý do kiểu “bới lông tìm vết” như trên, trong khi giá dự thầu của chúng tôi là 5.654.366.000, bằng 71,58 % dự toán gói thầu, thì cuộc thầu này khó có thể bảo đảm công bằng, hiệu quả cạnh tranh”, Nhà thầu nhấn mạnh.

Nhà thầu cho biết thêm, HSMT phát sinh bất cập liên quan đến yêu cầu thông số kỹ thuật của hàng hóa, khi HSMT quy định công suất tủ điện là 55kW, trong khi công suất máy bơm yêu cầu đến 80kW.

Thông qua trao đổi, một số doanh nghiệp cùng ngành đều cho rằng, công suất của tủ điện phải lớn hơn hoặc bằng công suất của máy bơm thì mới phù hợp nguyên lý kỹ thuật, từ đó đảm bảo tính khả thi hoạt động của của thiết bị trên thực tế. Nội dung này cũng được các nhà thầu trên đề nghị Chủ đầu tư điều chỉnh, song Chủ đầu tư tiếp tục bảo lưu.

Theo một chuyên gia đấu thầu, trường hợp các sai sót trong HSDT không phải là lỗi nghiêm trọng, không làm thay đổi bản chất của HSDT, thì không thể loại nhà thầu. Bên cạnh đó, trách nhiệm huy động công nhân với số lượng, kinh nghiệm, bằng cấp sao cho phù hợp để thực hiện gói thầu thuộc về nhà thầu, trên cơ sở biện pháp kỹ thuật thi công mà nhà thầu đề xuất trong HSDT. Do đó, đây không phải tiêu chí được quy định tại HSMT nhằm đánh giá năng lực nhà thầu.

Nhà thầu trúng thầu là Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Đỉnh Thịnh Phát - Doanh nghiệp tư nhân Anh Tuấn, với giá trúng thầu 7.555.726.000 đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm 4,3%. Dữ liệu Báo Đấu thầu ghi nhận, trong 4 năm trở lại đây, Công ty TNHH Xây dựng Đỉnh Thịnh Phát trúng ít nhất 14 gói thầu, đều trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và do Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Trường Thành Phát làm bên mời thầu.