(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng 2 TP. Cần Thơ (Bên mời thầu - BMT) vừa công bố hủy thầu Gói thầu Cung cấp, lắp đặt thiết bị kiểm định dioxin trong môi trường, thực phẩm thức ăn chăn nuôi thuộc Dự án Mua sắm trang thiết bị tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng Cần Thơ. 
Sở KH&ĐT Cần Thơ đã kiểm tra và phủ nhận kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất về kỹ thuật của Bên mời thầu

Sở KH&ĐT Cần Thơ đã kiểm tra và phủ nhận kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất về kỹ thuật của Bên mời thầu

Gói thầu bị chậm tiến độ lựa chọn nhà thầu theo kế hoạch đúng 1 năm và chưa có tín hiệu khởi động lại.

Gói thầu sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước, hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi trong nước, phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ. Hồ sơ mời thầu được phát hành từ ngày 7/12 đến ngày 24/12/2018.

Theo tìm hiểu của Báo Đấu thầu, ngày 9/8/2018, UBND TP. Cần Thơ có quyết định phê duyệt điều chỉnh Kế hoạch lựa chọn nhà thầu Dự án Mua sắm trang thiết bị tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng Cần Thơ. Theo quyết định này, có 3 gói thầu được điều chỉnh. Trong đó, Gói thầu Cung cấp, lắp đặt thiết bị kiểm định dioxin trong môi trường, thực phẩm thức ăn chăn nuôi có giá gói thầu 10,899 tỷ đồng, thời gian bắt đầu tổ chức lựa chọn nhà thầu là quý III/2018.

Theo thông báo hủy thầu do BMT công bố, lý do hủy thầu là thực hiện theo kết quả kiểm tra của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP. Cần Thơ.

Ngày 3/12/2019, trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP. Cần Thơ cho biết, Gói thầu được Sở KH&ĐT tiến hành rà soát, kiểm tra theo chỉ đạo của UBND TP. Cần Thơ. Quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu gói thầu này đã có nhiều bất đồng quan điểm về việc đánh giá hồ sơ dự thầu cũng như có kiến nghị gửi đến UBND TP. Cần Thơ. Theo kiểm tra, Gói thầu đã được BMT thực hiện xong bước đánh giá hồ sơ đề xuất về kỹ thuật (HSĐXKT) và một nhà thầu đến từ Hà Nội đáp ứng bước này. Tuy nhiên, khi Sở KH&ĐT vào cuộc kiểm tra thì nhận thấy nhà thầu này không đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật mà HSMT đề ra.

Bên cạnh đó, ông Hải cho biết thêm, quá trình lựa chọn nhà thầu có nhiều trở ngại do những bất đồng giữa BMT và đơn vị sử dụng thiết bị mua sắm là Trung tâm Kỹ thuật đo lường chất lượng Cần Thơ thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ. Theo đó, đơn vị sử dụng thiết bị mua sắm không đồng thuận với kết quả đánh giá HSĐXKT của BMT.

Như vậy, do có những bất đồng trong việc tổ chức lựa chọn nhà thầu giữa Bên mời thầu và đơn vị sử dụng thiết bị mua sắm, và từ kết luận kiểm tra quá trình đánh giá HSĐXKT của Sở KH&ĐT Cần Thơ khẳng định chưa tuân thủ các quy định về đấu thầu, Gói thầu bị hủy, dù đã chậm tiến độ đúng một năm. Được biết, hiện BMT chưa thông báo mời thầu lại gói thầu này.

Trong nhiều ngày qua, phóng viên Báo Đấu thầu liên tục liên hệ với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng 2 TP. Cần Thơ để tìm hiểu thông tin nhưng chưa có phản hồi chính thức.