Chủ đầu tư: Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh Vĩnh Long
Nội dung kiến nghị/đề nghị làm rõ:
Tiêu chí HSMT:
Theo HSMT đính kèm trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, tất cả file đính kèm gồm có: “e-HSMT 31.7.2025.pdf” và “Ban ve chieu sang duong gom.pdf”.
Tại Mục 3 Tiêu chí đánh giá về kỹ thuật. HSMT có ghi rõ: Tệp đính kèm: theo file đính kèm.
Kiến nghị/đề nghị làm rõ của nhà thầu:
Sau khi nghiên cứu HSMT, Nhà thầu nhận thấy một số vấn đề như sau:
Về các tài liệu đính kèm trong HSMT:
Trong file “e-HSMT 31.7.2025.pdf”, có nêu:
Chương III - Tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật (trang 48/156): Ghi chú “Theo file đính kèm”.
Chương V - Yêu cầu về kỹ thuật (trang 91/156): Cũng ghi chú “Theo file đính kèm”.
Tuy nhiên, hiện tại Nhà thầu không tìm thấy các file đính kèm tương ứng với Chương III và Chương V như đã nêu.
Bên cạnh đó, Nhà thầu cũng không tìm thấy tài liệu đính kèm liên quan đến Mục 3 - Tiêu chí đánh giá về kỹ thuật.
Về yêu cầu nguồn lực tài chính, trong Mục 3.3 - Yêu cầu về nguồn lực tài chính cho Gói thầu, HSMT chưa nêu rõ nhà thầu có bắt buộc phải chứng minh năng lực tài chính để thực hiện Gói thầu hay không? Điều này có thể gây khó khăn trong quá trình chuẩn bị HSDT.
Nhà thầu đề nghị Chủ đầu tư kiểm tra, rà soát và sớm cập nhật đầy đủ HSMT, đặc biệt là các tài liệu còn thiếu, để nhà thầu có đủ thời gian chuẩn bị HSDT đầy đủ và nộp đúng tiến độ.
Trả lời, giải quyết kiến nghị/đề nghị làm rõ:
Ngày 02/8/2025, Chủ đầu tư có phản hồi như sau:
Về việc thiếu file đính kèm trong HSMT, Chủ đầu tư ghi nhận phản ánh của Nhà thầu. Do sơ suất trong quá trình đăng tải HSMT, một số file đính kèm chưa được cập nhật đầy đủ. Chủ đầu tư cập nhật lại các file đính kèm theo đúng nội dung HSMT để nhà thầu tham khảo và hoàn thiện HSDT.
Về yêu cầu nguồn lực tài chính cho Gói thầu, căn cứ vào Chương III - Mục 2 Tiêu chuẩn đánh giá về năng lực và kinh nghiệm, tại Mục 3.3 - Yêu cầu về nguồn lực tài chính trong Bảng tiêu chuẩn đánh giá, HSMT đã quy định rõ như sau:
Yêu cầu về cam kết tín dụng: “Chủ đầu tư đưa ra yêu cầu về cam kết cung cấp tín dụng hoặc không yêu cầu về cam kết cung cấp tín dụng. Không yêu cầu.”
Yêu cầu chứng minh năng lực tài chính: “Nhà thầu phải chứng minh có khả năng tiếp cận hoặc có sẵn các tài sản có khả năng thanh khoản cao, hạn mức tín dụng khả dụng (hạn mức còn lại có thể sử dụng), hoặc các nguồn tài chính khác (không bao gồm các khoản tạm ứng thanh toán theo hợp đồng) để đáp ứng yêu cầu về nguồn lực tài chính thực hiện gói thầu với giá trị là 3.342.000.000 VND.”
(7) Nội dung về tài sản thanh khoản cao đã được giải thích chi tiết tại Ghi chú của Mục 2.1 Tiêu chuẩn đánh giá về năng lực và kinh nghiệm trong HSMT.
Chủ đầu tư đề nghị nhà thầu nghiên cứu kỹ nội dung HSMT, đặc biệt là tiêu chí đánh giá về nguồn lực tài chính, để bảo đảm đáp ứng đúng yêu cầu khi tham dự thầu.
Kết quả giải quyết kiến nghị/đề nghị làm rõ:
Chủ đầu tư đã đăng tải bổ sung Chương III và Chương V của HSMT lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.