Gói thầu tại Công ty Than Hạ Long: Nhà thầu kiến nghị bị loại do hiểu “khác 2 là 1”

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) -  Gói thầu CG 01 2022 do Công ty Than Hạ Long - TKV mời thầu liên tục bị kiến nghị vì cách hiểu riêng của Bên mời thầu về yêu cầu kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự dẫn đến việc loại Liên danh Công ty CP Vật tư mỏ địa chất - Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Vạn Thành.
Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Vạn Thành có 1 hợp đồng tương tự cung cấp xe khoan loại bánh xích sử dụng trong hầm lò, với giá trị 9,377 tỷ đồng. Ảnh minh họa: NC st
Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Vạn Thành có 1 hợp đồng tương tự cung cấp xe khoan loại bánh xích sử dụng trong hầm lò, với giá trị 9,377 tỷ đồng. Ảnh minh họa: NC st

Gói thầu CG 01 2022 Thiết bị cơ giới hoá đào lò có giá 11,468 tỷ đồng, được đấu thầu rộng rãi qua mạng theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ; đóng thầu ngày 28/7/2022. Có 2 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) gồm: Liên danh Công ty CP Vật tư mỏ địa chất - Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Vạn Thành; Liên danh Công ty CP Du lịch và Thương mại Vinacomin - Viện Cơ khí năng lượng và mỏ Vinacomin - Công ty CP Vận tải và Kinh doanh than Vinacomin.

Theo báo cáo đánh giá hồ sơ đề xuất về kỹ thuật, Liên danh Công ty CP Vật tư mỏ địa chất - Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Vạn Thành bị loại vì một thành viên không đáp ứng yêu cầu về kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự. Cụ thể, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Vạn Thành chỉ có 1 hợp đồng tương tự về cung cấp xe khoan loại bánh xích sử dụng trong hầm lò công suất từ 37kW, chiều sâu khoan từ 2.580mm, không đáp ứng yêu cầu có từ 2 hợp đồng tương tự của hồ sơ mời thầu (HSMT).

Phản ánh tới Báo Đấu thầu, Công ty CP Vật tư mỏ địa chất cho biết, HSMT quy định, số lượng hợp đồng tương tự bằng 2 hoặc khác 2, ít nhất có 1 hợp đồng có giá trị tối thiểu là 8,029 tỷ đồng và tổng giá trị tất cả các hợp đồng phải từ 16,058 tỷ đồng. Yêu cầu này có thể hiểu “khác 2” hợp đồng có thể là 1 hợp đồng hoặc 3, 4, 5… hợp đồng. Trong Liên danh, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Vạn Thành đảm nhận 55% khối lượng công việc và nhà thầu này đã đính kèm Hợp đồng số 106/2019/HĐHH-DTM ngày 26/11/2019 với giá trị 9,377 tỷ đồng, đảm bảo thỏa mãn 2 điều kiện gồm có ít nhất 1 hợp đồng giá trị tối thiểu 8,029 tỷ đồng (tương ứng với phần công việc mà nhà thầu này đảm nhận là 8,029 tỷ đồng x 55% = 4,415 tỷ đồng); tổng giá trị các hợp đồng 16,058 tỷ đồng (tương ứng với phần công việc đảm nhận 16,058 tỷ đồng x 55% = 8,831 tỷ đồng). Nhà thầu kiến nghị Bên mời thầu xem xét lại việc đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của Liên danh nhà thầu.

Phúc đáp nội dung kiến nghị của Nhà thầu, Công ty Than Hạ Long - TKV cho biết, HSMT yêu cầu nhà thầu phải có kinh nghiệm thực hiện từ 2 hợp đồng hoặc khác 2 hợp đồng cung cấp hàng hóa tương tự. Số lượng hợp đồng “khác 2” phải được hiểu là 3, 4… hợp đồng. Nếu hiểu khác 2 là 1 (hợp đồng) thì không thỏa mãn yêu cầu có từ 2 hợp đồng tương tự đã nêu trong HSMT. Lý giải của Bên mời thầu đã vấp phải phản ứng dữ dội của Liên danh nhà thầu.

Về vấn đề này, chuyên gia đấu thầu cho rằng, tại Mẫu số 05 ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT quy định, nhà thầu có thể cung cấp số lượng hợp đồng tương tự là N hoặc khác N, trong trường hợp trên là N = 2 và đảm bảo thỏa mãn đồng thời cả giá trị tối thiểu của 1 hợp đồng và giá trị tổng của hợp đồng thì được đánh giá là đạt yêu cầu. Việc yêu cầu phải hiểu khác 2 (hợp đồng) là 3, 4… hợp đồng mà không cho phép 1 (hợp đồng) là không đúng quy định pháp luật về đấu thầu.

Ngày 30/9/2022, Công ty Than Hạ Long - TKV đã mở hồ sơ đề xuất tài chính của Liên danh Công ty CP Du lịch và Thương mại Vinacomin - Viện Cơ khí năng lượng và mỏ Vinacomin - Công ty CP Vận tải và Kinh doanh than Vinacomin với giá dự thầu 11,461 tỷ đồng, thời gian đề xuất thực hiện hợp đồng là 270 ngày.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, một cán bộ của Công ty Than Hạ Long - TKV cho biết, Bên mời thầu đang dừng việc đánh giá hồ sơ đề xuất về tài chính và vẫn chưa công bố kết quả lựa chọn nhà thầu. Tổ chuyên gia đang rà soát lại các nội dung kiến nghị, xem xét lại kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất về kỹ thuật của Nhà thầu kiến nghị.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư