Gói thầu sửa chữa 16 trường học tại Gia Lai: Mời thầu lần hai vẫn ồn ào kiến nghị

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Mời thầu lần đầu từ tháng 7/2021 với sự tham dự của 4 nhà thầu, song Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Đầu tư sửa chữa một số trường học trên địa bàn TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai không thể lựa chọn được nhà thầu, bởi chính các yêu cầu được xem là quá khắt khe tại hồ sơ mời thầu (HSMT). Trong lần mời thầu lại mới đây, Gói thầu tiếp tục gây ồn ào khi phát sinh nhiều kiến nghị về những tiêu chí hạn chế nhà thầu.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu có giá dự toán 12,442 tỷ đồng, do Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Pleiku làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu. Tư vấn lập HSMT, đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) là Công ty TNHH Tư vấn thiết kế và Xây dựng Phúc Nguyên Gia Lai. Gói thầu được phát hành HSMT lần đầu từ ngày 19/7 - 2/8/2021, song phải hủy thầu do cả 4 nhà thầu tham dự đều không vượt qua được vòng đánh giá kỹ thuật.

Một số ý kiến cho rằng, việc hủy thầu là hệ quả tất yếu của hàng loạt tiêu chí mang tính đánh đố nhà thầu. Cụ thể, về nhân sự, HSMT yêu cầu số lượng nhân sự chủ chốt lên tới 56 người, gồm 8 chỉ huy trưởng, 6 cán bộ kỹ thuật và 40 công nhân (có hợp đồng lao động), kèm theo hàng loạt yêu cầu về bằng cấp và kinh nghiệm “khó nhằn”. Trong khi đó, đây là công trình dân dụng cấp IV, phạm vi thi công cải tạo, sửa chữa 16 công trình trường học các cấp từ mầm non đến THCS (vệ sinh, sơn lại lớp bạc màu, rêu mốc, xây mới bếp ăn, nhà để xe có kết cấu đơn giản, một vài móng trụ, nền đá...). Ngoài ra, đối với phần thiết bị, HSMT quy định máy đào 0,4 m3. Nhà thầu cho rằng việc yêu cầu cụ thể về thiết bị như trên không loại trừ trường hợp đang định hướng cho nhà thầu nào đó.

Trong lần mời thầu lại, HSMT vẫn bảo lưu những tiêu chí đánh giá bất hợp lý, dẫn tới phát sinh hàng loạt kiến nghị từ nhà thầu.

Theo đó, về nhân sự chủ chốt, HSMT giữ nguyên số lượng 56 người, song giảm số lượng công nhân còn 30 người và tăng số lượng kỹ sư, chỉ huy trưởng lên tổng số 26 người. Trong đó, các cán bộ chuyên ngành được thêm vào tại lần mời thầu này gồm: trắc đạc/địa chính; kinh tế xây dựng/kế toán; máy xây dựng/cơ khí; vật liệu/giao thông... Các nhân sự này phải đáp ứng chứng chỉ hành nghề hoạt động giám sát thi công xây dựng công trình hạng II trở lên.

“Một gói thầu sửa chữa, cải tạo các điểm trường nhỏ lẻ, cấp IV, song HSMT thêm vào các nhân sự không cần thiết, vượt xa so với quy mô, tính chất Gói thầu, liệu có bảo đảm cạnh tranh?”, một nhà thầu bức xúc.

Chưa dừng lại ở đó, HSMT còn yêu cầu nhà thầu phải huy động tối thiểu 30% nhân công tại địa phương để thực hiện Gói thầu. Đồng thời, cung cấp giấy tờ chứng minh địa điểm hiện tại đối với thiết bị, thông tin thường trú/tạm trú của nhân sự huy động. Đối với các phương tiện, thiết bị huy động từ nơi khác đến, nhà thầu phải xây dựng biểu đồ huy động, trong đó có tính toán đến thời gian tiến hành cách ly y tế đối với người và phương tiện liên quan theo quy định hiện hành của cấp sở tại.

Theo nhà thầu, đối với đấu thầu qua mạng, các thông tin trên được nhà thầu kê khai trên webform dự thầu và nhà thầu chịu trách nhiệm về tính xác thực của thông tin. Do đó, không thể yêu cầu nhà thầu chứng minh về địa điểm hay cung cấp giấy tờ tạm trú/thường trú của công nhân, nhất là trong giai đoạn dự thầu. Nhà thầu cho rằng, nếu cần thiết, những nội dung này có thể đối chiếu trong giai đoạn thương thảo.

Bên cạnh đó, các nhà thầu cũng phản đối một số tiêu chuẩn đánh giá như phải có văn phòng làm việc tại địa phương ở thời điểm dự thầu; hợp đồng nguyên tắc cung cấp nguyên, vật liệu với đơn vị cung ứng trên địa bàn nơi triển khai Gói thầu.

Phản hồi kiến nghị của nhà thầu, Chủ đầu tư cho biết, do tình hình dịch bệnh phức tạp, vì vậy cần thiết phải làm rõ thông tin liên quan đến địa điểm của nhân sự, thiết bị, nhằm tránh tình trạng sau khi hoàn tất ký kết hợp đồng, nhân sự vẫn đang trong thời gian cách ly do dịch bệnh, không đủ khả năng triển khai Gói thầu.

Ngày 25/9/2021, Gói thầu được mở thầu lần 2, với sự tham dự của 2 nhà thầu. Sau 5 ngày đánh giá HSDT, Bên mời thầu công bố kết quả. Theo đó, Công ty TNHH Xây dựng Phú Tân Thành Gia Lai trúng thầu với giá 12,315 tỷ đồng, giảm 1% so với giá gói thầu. Nhà thầu còn lại là Công ty TNHH Việt Trực bị loại vì không đạt đánh giá kỹ thuật.

Chuyên đề