(BĐT) - Gói thầu TV3-QB Giám sát thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình thuộc Dự án Đầu tư xây dựng Trụ sở Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình đang trong thời gian mời thầu. Phản ánh tới Báo Đấu thầu, một nhà thầu tư vấn có địa chỉ đăng ký kinh doanh tại TP.HCM cho rằng, hồ sơ mời thầu (HSMT) đưa ra nhiều tiêu chí không phù hợp, khắt khe, hạn chế sự tham gia của nhà thầu, có tiêu chí hướng tới một hoặc một số nhà thầu…
HSMT yêu cầu hợp đồng tương tự là gói thầu thuộc dự án hoặc công trình xây dựng thuộc các tỉnh miền Trung sẽ gây hạn chế cạnh tranh. Ảnh: Tường Lâm

HSMT yêu cầu hợp đồng tương tự là gói thầu thuộc dự án hoặc công trình xây dựng thuộc các tỉnh miền Trung sẽ gây hạn chế cạnh tranh. Ảnh: Tường Lâm

Gói thầu TV3-QB do Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Quảng Bình làm chủ đầu tư (CĐT), Công ty CP Tư vấn xây dựng QBCC làm bên mời thầu (BMT). Nhà thầu phản ánh, về đánh giá tính hợp lệ của hồ sơ dự thầu (HSDT), HSMT yêu cầu nhà thầu phải có Giấy phép hoạt động điện lực về tư vấn giám sát công trình đường dây và trạm biến áp đến 35kV. Theo Nhà thầu, yêu cầu này là không hợp lý vì quy mô công trình mời thầu không có đường dây và trạm biến áp đến 35kV.

Về tiêu chuẩn đánh giá kỹ thuật, Nhà thầu cho rằng, HSMT yêu cầu quy mô, tính chất của hợp đồng tương tự không phù hợp, hạn chế cạnh tranh khi yêu cầu nhà thầu đã thực hiện gói thầu có điều kiện địa lý: “Dự án hoặc công trình xây dựng thuộc các tỉnh miền Trung”. Tiêu chí này hạn chế cơ hội của những nhà thầu không có hợp đồng tương tự thực hiện ở các tỉnh miền Trung.

Bên cạnh đó, HSMT yêu cầu năng lực, kinh nghiệm của nhân sự chủ chốt quá cao (từ 10 - 15 năm kinh nghiệm), số nhân sự quá nhiều so với yêu cầu của Gói thầu và các điều kiện khác.

Gói thầu có giá 899,72 triệu đồng, lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi qua mạng, sử dụng vốn ngân sách trung ương. Thời gian phát hành HSMT từ ngày 25/5 - 16/6/2022.

Theo Quyết định phê duyệt thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở công trình thì giá trị dự toán đầu tư xây dựng công trình là hơn 44 tỷ đồng. Đây là công trình cấp II.

Trao đổi với Báo Đấu thầu sáng ngày 14/6, ông Vũ Quang Thắng, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Quảng Bình cho biết, Cục đang trong thời gian mời thầu Gói thầu. Vừa qua, CĐT có nhận được phản ánh của một nhà thầu liên quan đến tiêu chí trong HSMT và đã chuyển phản ánh này sang BMT để làm rõ.

Ông Thắng khẳng định, với tư cách là CĐT, Cục QLTT tỉnh Quảng Bình đã và sẽ đôn đốc BMT làm rõ và giải đáp phản ánh của Nhà thầu đúng quy định của pháp luật.

Về phía BMT, ông Nguyễn Hữu Huỳnh, Giám đốc Công ty CP Tư vấn xây dựng QBCC khẳng định, với phản ánh trên, Công ty đã có phản hồi làm rõ HSMT gửi Nhà thầu. Tất cả những nội dung này đã được công khai trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Về việc HSMT yêu cầu nhà thầu phải có Giấy phép hoạt động điện lực như phản ánh mới hợp lệ, BMT lý giải, yêu cầu này đính kèm theo Quyết định phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công dự toán công trình để được chi tiết và rõ hơn. Vì theo quyết định này, có nội dung về giải pháp cấp điện cho công trình. Cụ thể, nguồn điện cấp cho các hạng mục công trình lấy từ tủ hạ thế của trạm biến áp xây mới 250 kVA đặt trong khuôn viên. Ngoài ra, khuôn viên còn bố trí 1 máy phát điện dự phòng để cấp điện cho phụ tải ưu tiên trong nhà làm việc và kho lạnh của nhà kho tạm giữ.

Không đồng tình với cách giải thích nêu trên, một chuyên gia đấu thầu cho rằng, xét trong gói thầu này thì yêu cầu nhà thầu phải có Giấy phép là không cần thiết vì đây là công trình xây dựng trụ sở nhà làm việc.

Về vấn đề này, một chuyên gia ngành điện cũng cho rằng, với trường hợp của Gói thầu TV3-QB thì không cần yêu cầu nhà thầu tư vấn giám sát thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị phải có giấy phép như trên. “Đây không phải công trình điện nên nhà thầu không cần phải có Giấy phép hoạt động điện lực về tư vấn giám sát đường dây và trạm biến áp đến 35kV mới hợp lệ”, chuyên gia nêu quan điểm.

Về phản ánh yêu cầu năng lực, kinh nghiệm nhân sự chủ chốt quá cao, BMT lập luận là do công trình xây dựng trụ sở Cục có yêu cầu kỹ thuật cao, địa chất khu vực phức tạp, mật độ dân cư đi lại cao… nên công tác giám sát đóng vai trò hết sức quan trọng, ảnh hưởng lớn đến tiến độ và chất lượng an toàn lao động, kỹ thuật, mỹ thuật, kiến trúc công trình, do đó yêu cầu về chất lượng và số lượng nhân sự như HSMT mới phù hợp.

Tuy nhiên, chuyên gia đấu thầu cho rằng, với vị trí công việc như vậy thì yêu cầu nhân sự phải có 10 - 15 năm kinh nghiệm là hạn chế nhà thầu.

Tương tự, đối với yêu cầu hợp đồng tương tự có điều kiện địa lý xây dựng thuộc các tỉnh miền Trung mới đáp ứng, chuyên gia cũng cho rằng, HSMT yêu cầu như vậy là không phù hợp, gây hạn chế cạnh tranh…