Gói thầu nước thải tại Quảng Bình: Viwaseen bị đề nghị chấm dứt hợp đồng

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ban Quản lý dự án môi trường và biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới cho rằng, Tổng công ty Đầu tư nước và Môi trường Việt Nam (Viwaseen) vi phạm các điều khoản hợp đồng và gây ra những hậu quả xấu trong quá trình thực hiện Gói thầu DH/W3 Nước thải Bảo Ninh nên đề xuất UBND tỉnh Quảng Bình chấm dứt hợp đồng trước 7 tháng. Tuy nhiên, Nhà thầu không đồng thuận bởi các lý do khiến chậm tiến độ chủ yếu là khách quan và Nhà thầu cam kết có đầy đủ năng lực để hoàn thành Gói thầu đúng tiến độ.
Chủ đầu tư cho rằng, Viwaseen vi phạm các điều khoản hợp đồng trong quá trình thực hiện Gói thầu nên đề xuất chấm dứt hợp đồng trước 7 tháng. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Chủ đầu tư cho rằng, Viwaseen vi phạm các điều khoản hợp đồng trong quá trình thực hiện Gói thầu nên đề xuất chấm dứt hợp đồng trước 7 tháng. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Tháng 1/2020, Ban Quản lý dự án môi trường và biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới (bên mời thầu) công khai kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu DH/W3 Nước thải Bảo Ninh thuộc Dự án Phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Gói thầu có giá dự toán 81,287 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn vay ODA từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Vượt qua 5 nhà thầu khác ở bước đánh giá về tài chính, Viwaseen trúng thầu với giá 43,214 tỷ đồng (tỷ lệ tiết kiệm lên tới 46,8%). Thời gian thực hiện Gói thầu là 30 tháng, thời hạn hoàn thành công trình là ngày 31/7/2022.

Theo Bên mời thầu, trong quá trình thi công, Viwaseen đã nhiều lần không huy động đầy đủ nguồn lực (vật tư, thiết bị, nhân sự…) để thi công theo đúng tiến độ. Tình trạng thi công dở dang các tuyến cống kéo dài, không hoàn trả mặt bằng tuyến đã thi công trong một thời gian dài, gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đi lại, sinh hoạt của người dân, phát sinh phản ánh, kiến nghị của cử tri xã Bảo Ninh.

Bên mời thầu cho biết, Viwaseen đã dừng thi công liên tục 50 ngày kể từ ngày 12/10/2021 đến ngày 30/11/2021. Ngày 19/11/2021, Ban đã có văn bản cảnh báo cuối cùng về việc dừng thi công Gói thầu DH/W3 nhưng Viwaseen vẫn không khắc phục.

Tính đến ngày 30/11/2021, sau hơn 17 tháng kể từ ngày khởi công, giá trị thực hiện đạt 16,673 tỷ đồng, chiếm 44,37% giá trị Gói thầu, theo tính toán là chậm so với kế hoạch 33,67%.

Bên mời thầu cho biết, Nhà thầu đã vi phạm các điều khoản hợp đồng. Do đó, Bên mời thầu đề xuất UBND tỉnh Quảng Bình chấm dứt hợp đồng Gói thầu DH/W3.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Đoàn Thanh Sơn, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án môi trường và biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới cho biết, hiện Ban đang báo cáo và xin ý kiến không phản đối của ADB về việc chấm dứt hợp đồng Gói thầu DH/W3 với Viwaseen. Sau khi chấm dứt hợp đồng, Ban sẽ thu hồi tạm ứng, tịch thu bảo lãnh theo đúng hợp đồng đã ký kết giữa hai bên.

Về phía Nhà thầu, ông Nguyễn Sinh Kiên, Trưởng phòng Kế hoạch - Đấu thầu thuộc Viwaseen cho biết, việc thực hiện Gói thầu DH/W3 có chậm so với kế hoạch nhưng phần lớn là do những yếu tố khách quan. Trong thời gian từ tháng 6 - 9/2021, Viwaseen không triển khai được vì phải tuân thủ các quy định về phòng chống dịch Covid-19. Tới tháng 10 - 11/2021, Quảng Bình lại liên tiếp đón các đợt mưa bão nên việc triển khai các gói thầu hạ tầng thoát nước không đảm bảo kỹ thuật, không thực hiện được.

Ông Kiên cho biết, trên thực tế, Nhà thầu đã hoàn thành sản lượng chiếm hơn 50% khối lượng của Gói thầu (kể cả những công việc chưa mời Bên mời thầu đo đạc); 6 tháng đầu thi công, Viwaseen còn thực hiện vượt tiến độ. Với thời gian 7 tháng còn lại, Viwaseen đủ khả năng hoàn thành theo đúng tiến độ, không cần gia hạn. Hiện chưa có buổi làm việc chính thức về việc Bên mời thầu muốn chấm dứt hợp đồng Gói thầu DH/W3.

Ngoài Gói thầu DH/W3, Viwaseen đang trong thời gian thực hiện 2 gói thầu khác tại Bên mời thầu trên gồm: Gói thầu DH/W1 Mở rộng hệ thống nước thải cho khu vực trung tâm thành phố (giá trúng thầu 68,152 tỷ đồng); Gói thầu DH/G1 Thiết bị trạm bơm và hệ thống cảnh báo giếng tách, CCTV (20,8 tỷ đồng). Ông Kiên cho biết, Gói thầu DH/W1 cũng đang chậm tiến độ do chủ đầu tư chưa bố trí được mặt bằng, thay đổi phương án thiết kế… Gói thầu DH/G1 là gói cung cấp và lắp đặt thiết bị cho các trạm bơm nên tiến độ thực hiện phụ thuộc tiến độ của các nhà thầu xây lắp khác.

Chuyên đề