Gói thầu nhỏ mua bàn ghế học sinh ở TP.HCM: Nhà thầu bức xúc vì yêu cầu hàng mẫu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Gần đây xuất hiện tình trạng lạm dụng quy định về hàng mẫu trong quá trình mời thầu ở các gói thầu nhỏ dẫn tới phát sinh chi phí lớn cho nhà thầu. Yêu cầu hàng mẫu được đưa ra tại Gói thầu Mua sắm bàn ghế học sinh ở Quận 8, TP.HCM lựa chọn nhà thầu theo hình thức chào hàng cạnh tranh rút gọn dẫn tới bức xúc từ phía nhà thầu là một điển hình.
Gói thầu Mua sắm bàn ghế học sinh do Trường Mầm non Kim Đồng, Quận 8, TP.HCM làm chủ đầu tư. Ảnh minh họa: Nhã Chi
Gói thầu Mua sắm bàn ghế học sinh do Trường Mầm non Kim Đồng, Quận 8, TP.HCM làm chủ đầu tư. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Một số nhà thầu tại TP.HCM phàn nàn về Gói thầu Mua sắm bàn ghế học sinh do Trường Mầm non Kim Đồng, Quận 8, TP.HCM làm chủ đầu tư. Gói thầu áp dụng hình thức chào hàng cạnh tranh rút gọn, lựa chọn nhà thầu qua mạng. Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Xây dựng Bảo Lộc Global là đơn vị lập yêu cầu báo giá của Gói thầu và được giao làm bên mời thầu. Thời gian thực hiện hợp đồng là 5 ngày.

Tại yêu cầu báo giá của Gói thầu, Bên mời thầu đưa ra 3 điều kiện: Có báo giá đáp ứng tất cả các yêu cầu trong bản yêu cầu báo giá; có giá chào thấp nhất và không vượt giá gói thầu được duyệt; có gửi hàng mẫu đúng với danh mục tham gia dự thầu đến Trường Mầm non Kim Đồng trước thời điểm đóng thầu.

Theo các nhà thầu, yêu cầu hàng mẫu trước thời điểm đóng thầu tại gói thầu chào hàng cạnh tranh rút gọn là hoàn toàn bất hợp lý.

Theo quy định tại Mục 4 Chương I Mẫu số 07 - Yêu cầu báo giá chào hàng cạnh tranh rút gọn ban hành kèm theo Thông tư 04/2017/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, điều kiện xét duyệt trúng thầu được quy định: Có báo giá đáp ứng tất cả các yêu cầu trong bản yêu cầu báo giá; có giá chào thấp nhất và không vượt giá gói thầu được duyệt.

Các nhà thầu nhận thấy, điều kiện xét duyệt thứ 3 mà Bên mời thầu đưa ra không nằm trong quy định của pháp luật về đấu thầu đối với các gói thầu áp dụng hình thức chào hàng cạnh tranh rút gọn.

Tại yêu cầu báo giá của Gói thầu Mua sắm bàn ghế học sinh, Bên mời thầu đưa ra 3 điều kiện: Có báo giá đáp ứng tất cả các yêu cầu trong bản yêu cầu báo giá; có giá chào thấp nhất và không vượt giá gói thầu được duyệt; có gửi hàng mẫu đúng với danh mục tham gia dự thầu đến Trường Mầm non Kim Đồng trước thời điểm đóng thầu.

Bên cạnh đó, yêu cầu báo giá này không tuân thủ quy định tại Điểm a, Mục 1 Chỉ thị số 03/CT-BKHĐT về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu. Đó là bảo đảm các nội dung yêu cầu trong hồ sơ mời thầu/hồ sơ yêu cầu (HSMT/HSYC) được lập theo đúng mẫu HSMT/HSYC tại các thông tư do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành. Không tự ý chỉnh sửa quy định nêu trong các mẫu HSMT/HSYC hoặc đưa ra các yêu cầu không phù hợp.

Theo một chuyên gia về đấu thầu, việc yêu cầu nhà thầu phải cung cấp hàng mẫu đối với hàng hóa thông dụng, sẵn có trên thị trường khi áp dụng đấu thầu qua mạng có thể làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng. Đặc biệt, đối với gói thầu chào hàng cạnh tranh rút gọn, yêu cầu này là không phù hợp với quy định của pháp luật về đấu thầu, dẫn tới khó khăn, phát sinh chi phí cho các nhà thầu dự thầu.

Theo Biên bản mở thầu, Gói thầu có sự tham dự của 3 nhà thầu. Trong đó, Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Sản xuất trang trí nội thất Kiến Phước Thành có giá dự thầu cao nhất. Theo dữ liệu của Báo Đấu thầu, thời gian gần đây, nhà thầu này trúng khá nhiều gói thầu do Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Xây dựng Bảo Lộc Global làm bên mời thầu.

Cụ thể, từ tháng 12/2019 đến nay, Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Xây dựng Bảo Lộc Global được giao làm bên mời thầu cho tổng cộng 10 gói thầu thì Kiến Phước Thành trúng 6 trong số 10 gói thầu này, tất cả đều triển khai trên địa bàn Quận 8, TP.HCM. Có thể kể đến Gói thầu Thi công xây lắp thuộc Dự án Hẻm 137 Phong Phú; Gói thầu Xây lắp và chi phí hạng mục chung thuộc Dự án Hệ thống thoát nước hẻm 118 - 122 đường An Dương Vương, Phường 16; Gói thầu Xây lắp và chi phí hạng mục thuộc Dự án Hẻm 136 Nguyễn Thị Tần; Gói thầu Xây lắp và chi phí hạng mục chung thuộc Dự án Cụm hẻm 909 Tạ Quang Bửu; Gói thầu Mua sắm bàn ghế học sinh Trường THCS Dương Bá Trạc; Gói thầu Mua sắm bàn ghế học sinh năm 2020 của Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ.

Chuyên đề