Gói thầu Nhà máy nước sạch Vạn Niên hơn 711 tỷ: Nhà thầu nào thắng Viwaseen và Hancorp?

(BĐT) - Công ty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế vừa công bố nhà thầu trúng Gói thầu Thiết kế, cung cấp thiết bị, công nghệ và thi công xây dựng (EPC) Nhà máy Nước sạch Vạn Niên công suất 120.000 m3/ngày đêm với giá trúng thầu là 711,835 tỷ đồng.
Giá Gói thầu Thiết kế, cung cấp thiết bị, công nghệ và thi công xây dựng Nhà máy Nước sạch Vạn Niên là 712,103 tỷ đồng. Ảnh Minh họa
Giá Gói thầu Thiết kế, cung cấp thiết bị, công nghệ và thi công xây dựng Nhà máy Nước sạch Vạn Niên là 712,103 tỷ đồng. Ảnh Minh họa

Đây là gói thầu thuộc Dự án Nhà máy Xử lý nước sạch Vạn Niên công suất 120.000 m3/ngày đêm sử dụng nguồn vốn vay từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Tổng mức đầu tư của Dự án là 794,054 tỷ đồng.

Nhà thầu trúng thầu là Liên danh Công ty CP Bơm Châu Âu - Tổng công ty Xây dựng Bạch Đằng - Công ty TNHH Đại Phú Thịnh - Công ty CP Nước và Xây dựng Đường Thành.

Theo Bên mời thầu, giá trúng thầu đã bao gồm các chi phí về thuế, bảo hiểm thiết bị, bảo hiểm tai nạn cho người lao động và các loại phí, lệ phí có liên quan theo hợp đồng. Thời gian thực hiện hợp đồng là 450 ngày.

Trong quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu, Công ty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế cho biết, có 3 nhà thầu tham dự. Đối thủ của Liên danh trúng thầu là Tổng công ty Đầu tư nước và môi trường Việt Nam - CTCP (Viwaseen) và Tổng công ty Xây dựng Hà Nội - CTCP (Hancorp). Đây là những “ông lớn” trong “làng thầu”, từng trúng nhiều gói thầu ngành cấp, thoát nước lên tới hàng trăm tỷ đồng. Tuy nhiên, cả hai nhà thầu này đều bị loại với cùng một lý do là tư cách hợp lệ không đạt.

Đối với Hancorp, Bên mời thầu chỉ rõ, nhà thầu này không có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng của tổ chức thiết kế hạng I và chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng hạ tầng kỹ thuật hạng I theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT); không có hợp đồng EPC để chứng minh kinh nghiệm thực hiện gói thầu EPC theo yêu cầu của HSMT; không có bản sao được chứng thực hợp lệ của chứng chỉ hành nghề và tài liệu chứng minh năng lực và kinh nghiệm của các nhân sự chủ chốt kê khai trong hồ sơ đề xuất kỹ thuật như chủ nhiệm thiết kế, chủ trì thiết kế công nghệ...; một số thiết bị thi công không đáp ứng yêu cầu của HSMT do không có tài liệu chứng minh khả năng huy động máy móc thiết bị phục vụ cho Gói thầu và các giấy kiểm định chất lượng đạt yêu cầu của cơ quan chức năng đối với thiết bị thi công chủ yếu...

Tương tự, Viwaseen cũng bị loại vì những lý do nêu trên. Riêng về hợp đồng tương tự, Bên mời thầu cho rằng, các hợp đồng tương tự mà Tổng công ty cung cấp là không đạt yêu cầu, do không có bản sao chứng thực tài liệu hợp đồng tương tự, các tài liệu chứng minh hợp đồng đã hoàn thành 80% khối lượng công việc để chứng minh kinh nghiệm thực hiện Gói thầu.

Về các thành viên thuộc Liên danh trúng thầu, Công ty CP Bơm Châu Âu có địa chỉ tại quận Ba Đình, Hà Nội với vốn điều lệ là 12 tỷ đồng. Số lượng gói thầu mà Công ty từng trúng lên tới khoảng 40 gói thầu, trong đó có một số gói thầu trên 200 tỷ đồng (với tư cách nhà thầu liên danh và độc lập).    

Trong khoảng 3 năm gần đây, Tổng công ty Xây dựng Bạch Đằng - CTCP (quận Lê Chân, TP. Hải Phòng) đã trúng gần 30 gói thầu. Riêng năm 2018, kể cả gói thầu EPC nêu trên, Tổng công ty đã trúng tới 4 gói thầu, trong đó 2 gói thầu có quy mô khoảng 300 tỷ đồng (liên danh với nhà thầu khác).

Hai thành viên còn lại của Liên danh trúng thầu đều là những nhà thầu khá quen thuộc trong ngành cấp thoát nước. Trong đó, Công ty TNHH Đại Phú Thịnh  (phường Phước Trung, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) từng trúng khoảng 15 gói thầu. Từ đầu năm 2018 tới nay, Đại Phú Thịnh đã trúng 5 gói thầu.

Công ty CP Nước và Xây dựng Đường Thành  (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) từng trúng khoảng 14 gói thầu, chủ yếu là các gói thầu tư vấn có quy mô từ vài trăm triệu đồng cho đến khoảng 6 tỷ đồng.

Chuyên đề