Gói thầu máy tính tại Đồng Tháp: Có hay không sự thiên vị?

(BĐT) - Bất bình với cách trả lời “không theo đúng chuyên môn kỹ thuật và không đúng với Luật Đấu thầu”, mới đây Công ty TNHH Du lịch Việt Châu Á và Công ty TNHH Đông An (Liên danh Việt Châu Á - Đông An) đã có đơn kiến nghị gửi đến Báo Đấu thầu về việc làm rõ kết quả lựa chọn nhà  thầu Gói thầu Mua sắm trang thiết bị cho Văn phòng Đăng ký đất đai.
Ảnh chỉ mang tính minh họa.
Ảnh chỉ mang tính minh họa.

Gói thầu do Trung tâm Dịch vụ tài chính tỉnh Đồng Tháp làm bên mời thầu (BMT). 

Bên mời thầu vi phạm nhiều điều khoản của Luật Đấu thầu?

Theo Liên danh Việt Châu Á - Đông An, trong quá trình đánh giá các hồ sơ dự thầu (HSDT) của gói thầu trên, BMT đã vi phạm rất nhiều điều khoản của Luật Đấu thầu. Cụ thể, đã đánh giá tính năng, thông số kỹ thuật và các tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm máy tính để bàn không chính xác và phản chuyên môn. Nghiêm trọng hơn, sản phẩm không đáp ứng đầy đủ yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật của hồ sơ mời thầu (HSMT), nhưng BMT vẫn đánh giá đạt, dẫn đến kết quả đấu thầu bị sai lệch.

Nhà thầu phản ánh cho rằng, tính năng, thông số kỹ thuật và tiêu chuẩn chất lượng của máy tính để bàn HP Prodesk 400 G4 – là sản phẩm của Công ty CP Thiên An Phú (Nhà thầu Thiên An Phú) được công nhận trúng thầu – không đáp ứng yêu cầu của HSMT. Đơn cử, về công suất nguồn, trong HSMT yêu cầu là 350W nhưng sản phẩm dự thầu chỉ 310W. Đối với cổng kết nối, trong HSMT yêu cầu là 1 cổng HDMI và 1 cổng COM, nhưng sản phẩm dự thầu của Nhà thầu Thiên An Phú không có cả hai thứ này. Tương tự, về tiêu chuẩn chất lượng, trong HSMT yêu cầu ISO 9001:2008. ISO 14001:2004, OHSAS 18001:2007, ISO 14064-1:2006 nhưng sản phẩm dự thầu của Nhà thầu Thiên An Phú chỉ có ISO 9001:2008 và ISO 14001:2004.

Riêng về thùng máy, HSMT yêu cầu phải thiết kế tiện lợi có thể tháo lắp thùng máy, ổ đĩa và ổ cứng bằng tay mà không cần dùng các công cụ như tuốc–nơ–vít, kềm, nhưng sản phẩm dự thầu của Nhà thầu Thiên An Phú cũng không đáp ứng được. Đặc biệt, về tính năng, HSMT yêu cầu 100Gb free using from producer’s WebStorage for 1 year, tuy nhiên sản phẩm dự thầu không có. Thế nhưng, BMT lại đồng ý cho Nhà thầu Thiên An Phú cung cấp dung lượng miễn phí 180Gb vĩnh viễn cho hệ thống. 

Có hay không sự thiên vị?

Ngoài việc chỉ ra những bất cập về tính năng, thông số kỹ thuật và các tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm, đại diện Liên danh Việt Châu Á - Đông An còn cho biết thêm, dù trước đó kết quả kiểm tra sản phẩm mẫu lần đầu không đáp ứng được yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật của HSMT nhưng BMT vẫn tiếp tục cho Nhà thầu Thiên An Phú thêm thời gian chuẩn bị để tiến hành kiểm tra lần 2. Mục đích của lần kiểm tra thứ hai là để làm gì, trong khi các nhà thầu khác không được xem xét?

Vẫn theo nhà thầu phản ánh, trong Công văn 670/CV-TTDVTC (CV670) ngày 6/12/2017 và buổi làm việc trực tiếp ngày 12/12/2017 về việc làm rõ các vấn đề kiến nghị tại văn bản kiến nghị ngày 24/11/2017, BMT đã không thể đưa ra các lập luận có tính chuyên môn để giải thích vì sao máy tính để bàn HP Prodesk 400 G4 thiếu các tính năng, thông số kỹ thuật và tiêu chuẩn chất lượng nhưng vẫn được đánh giá là đáp ứng yêu cầu của HSMT, mà chỉ trả lời đó là các sai sót không nghiêm trọng hoặc HSDT của Nhà thầu Thiên An Phú đáp ứng cơ bản HSMT.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu ngày 2/1/2018, ông Phương Kim Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ tài chính tỉnh Đồng Tháp cho rằng, những thắc mắc của Liên danh Việt Châu Á - Đông An đã được BMT phúc đáp trong CV670, và đến nay BMT vẫn bảo lưu quan điểm, nghĩa là HSDT của Nhà thầu Thiên An Phú cơ bản đáp ứng yêu cầu của  HSMT. Riêng về nghi vấn thiên vị cho Nhà thầu Thiên An Phú, ông Hùng cho rằng, những sai sót trong HSDT của Nhà thầu Thiên An Phú là có, tuy nhiên đó chỉ là những “sai sót không nghiêm trọng” nên đã tạo điều kiện cho nhà thầu này khắc phục.    

Chuyên đề

Kết nối đầu tư