(BĐT) - Hồ sơ mời thầu (HSMT) của Gói thầu số 12 Thiết kế - Cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng (EPC) Nhà máy Nước sạch Vạn Niên - giai đoạn 1: 60.000 m3/ngày đêm vừa bị nhà thầu kiến nghị. Nhà thầu nghi vấn bên mời thầu (BMT) là Công ty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế cài tiêu chí vào HSMT để làm khó nhà thầu.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Theo thông báo mời thầu, nội dung chính của Gói thầu bao gồm các hạng mục: trạm bơm cấp 1, nhà điều hành, nhà hóa chất, trạm bơm cấp 2; khu xử lý nước sạch: bể lắng lamen, bể lọc than hoạt tính sinh học, bể lọc cát, bể chứa 40.000 m3 tại khu xử lý; khu xử lý bùn; hạng mục phụ trợ; đường ống công nghệ, hệ thống điện, hệ thống truyền tải, phân phối trên mạng lưới; xây dựng bể chứa 30.000 m3 tại Quảng Tế III - phường Thủy Xuân. Thời gian thực hiện hợp đồng là 18 tháng.

Nguồn vốn thực hiện gói thầu này là vốn chủ sở hữu; vốn vay ngân hàng và các tổ chức tín dụng... Hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi trong nước, phương thức lựa chọn nhà thầu là một giai đoạn hai túi hồ sơ. Thời gian phát hành HSMT từ 16/9 - 7/10/2020.

Ngày 14/10/2020, một nhà thầu mua HSMT gói thầu nêu trên gửi đơn đến Báo Đấu thầu phản ánh rằng, HSMT yêu cầu hợp đồng tương tự là 1 hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công xây lắp (EPC) công trình nhà máy xử lý nước sạch cấp I; hoặc tổ hợp các hợp đồng tương tự thực hiện các công việc: thiết kế, cung cấp thiết bị, thi công xây lắp với cấp công trình theo Thông tư 03/2016/TT-BXD ngày 10/3/2016 của Bộ Xây dựng, trong đó “có sử dụng công nghệ bể lọc than hoạt tính sinh học”.

Nhà thầu cho biết, đến nay tại Việt Nam mới chỉ có 2 nhà máy “có sử dụng công nghệ bể lọc than hoạt tính sinh học” như HSMT yêu cầu, đó là Nhà máy Cấp nước An Dương (Hải Phòng) và Nhà máy Cấp nước Nhị Thành (Long An). Cả hai nhà máy này đều do nhà thầu nước ngoài là Công ty Kobelco thiết kế và thi công.

Nhà thầu cho rằng, để đảm bảo cạnh tranh, BMT phải sửa HSMT, bỏ đi cụm từ “có sử dụng công nghệ bể lọc than hoạt tính sinh học”. Đồng thời, gia hạn thời gian nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) thêm 30 ngày.

Để làm rõ phản ánh, những ngày qua phóng viên Báo Đấu thầu đã liên hệ qua điện thoại với ông Trương Công Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế và đề nghị được cung cấp biên bản mở thầu của gói thầu trên, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa được hồi âm. Một cán bộ phụ trách công tác đấu thầu của BMT cho biết, tính đến thời điểm đóng thầu, có 9 HSMT được bán ra và có 3 liên danh nộp HSDT. Trung bình mỗi liên danh có từ 3 - 4 thành viên. Có nhà thầu mua HSMT nhưng không nộp HSDT mà chỉ gửi đơn kiến nghị. Về nội dung kiến nghị nêu trên, vị cán bộ này cho biết “sẽ xin ý kiến lãnh đạo rồi thông tin lại” nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi.

Dự án Đầu tư xây dựng Nhà máy Xử lý nước sạch Vạn Niên công suất 120.000 m3/ngày đêm, có tổng mức đầu tư 794,302 tỷ đồng, gói thầu bị kiến nghị có giá trên 551 tỷ đồng. Những nghi vấn nói trên của Nhà thầu cần được BMT trả lời một cách rõ ràng, công khai, minh bạch. Trong trường hợp do yêu cầu đặc thù về công nghệ, kỹ thuật dẫn đến HSMT phải yêu cầu “có sử dụng công nghệ bể lọc than hoạt tính sinh học” thì BMT cũng cần làm rõ thông tin, giải đáp thỏa đáng với nhà thầu và dự luận.

Công ty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế do cổ đông nhà nước (UBND tỉnh thừa Thiên Huế) nắm 61.330.000 cổ phần, tương đương 70,01%. Trong đó, đại diện ủy quyền vốn nhà nước: ông Trương Công Nam (Chủ tịch HĐQT) nắm 35,71%; ông Trương Công Hân (Tổng giám đốc) nắm 13,30%; còn lại Trần Văn Thọ, Dương Quý Dương và Trương Minh Châu mỗi người nắm 7%.