Gói thầu dịch vụ xét nghiệm tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh: Medlatec từ chối ký hợp đồng, chấp nhận mất bảo lãnh dự thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh vừa công bố Công ty TNHH Công nghệ và Xét nghiệm y học (Medlatec) không đảm bảo uy tín khi tham dự Gói thầu Thuê đơn vị cung cấp dịch vụ xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn (NIPT) - NIPT kiểm tra 23 cặp nhiễm sắc thể và lệch bội nhiễm sắc thể giới tính.
Gói thầu Thuê đơn vị cung cấp dịch vụ xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn (NIPT) tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh có giá 2,07 tỷ đồng
Gói thầu Thuê đơn vị cung cấp dịch vụ xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn (NIPT) tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh có giá 2,07 tỷ đồng

Gói thầu trên có giá 2,07 tỷ đồng, là một trong 5 gói thầu thuộc Dự toán Thuê đơn vị cung cấp dịch vụ xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn của Bệnh viện (tổng dự toán là 7,624 tỷ đồng).

Theo Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh, Công ty TNHH Công nghệ và Xét nghiệm y học (đơn vị chủ quản của Bệnh viện Đa khoa Medlatec - đơn vị thành viên của Hệ thống y tế Medlatec) trúng thầu ngày 17/5/2024 nhưng từ chối ký kết hợp đồng thực hiện Gói thầu. Lý do là Công ty không thực hiện được phương án trình bày tại hồ sơ dự thầu (HSDT).

Theo HSDT của Công ty TNHH Công nghệ và Xét nghiệm y học, Gói thầu sẽ được Bệnh viện Đa khoa Medlatec thực hiện bằng hệ thống máy giải trình tự gen thế hệ mới (model MSGIEQ-200) và phần mềm phân tích xét nghiệm kèm theo, hệ thống chuẩn bị thư viện tự động (model MGISP-100). Về nhân sự chủ chốt, HSDT nêu rõ, dịch vụ sẽ được bác sĩ Nguyễn Bá Sơn - bác sĩ chuyên khoa xét nghiệm di truyền học thực hiện.

Theo chia sẻ của đại diện Bên mời thầu, khi nhận được giấy mời đến ký hợp đồng, Nhà thầu trúng thầu cho biết, hiện hệ thống máy móc và nhân sự thực hiện xét nghiệm NIPT đã được luân chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Medlatec đến Phòng khám Đa khoa Medlatec; bác sĩ Nguyễn Bá Sơn cũng được luân chuyển và là nhân viên chính thức của Phòng khám Đa khoa Medlatec. Phòng khám Đa khoa Medlatec là một đơn vị thành viên khác của Hệ thống y tế Medlatec, độc lập pháp lý với Bệnh viện Đa khoa Medlatec. Điều này thay đổi hoàn toàn về pháp nhân so với HSDT nên Bên mời thầu không chấp thuận.

Sau khi làm việc với nhau, hai bên đã đi đến thống nhất không ký kết hợp đồng, tịch thu bảo lãnh dự thầu và công khai thông tin vi phạm nêu trên.

Phản hồi với Báo Đấu thầu, đại diện Công ty TNHH Công nghệ và Xét nghiệm y học cho biết, sau khi nhận được Công văn số 578/BVSN-TCG của Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh về việc mời Nhà thầu đến ký kết hợp đồng, Nhà thầu đã có Công văn số 83/2024/CV-MEDLATEC ngày 3/6/2024 trình bày lý do khách quan không thể ký kết hợp đồng.

Cụ thể, tại thời điểm nộp HSDT, Công ty TNHH Công nghệ và Xét nghiệm y học đáp ứng đầy đủ điều kiện về nhân sự, thiết bị y tế, quy trình chuyên môn kỹ thuật để cung cấp dịch vụ theo HSDT. Tuy nhiên, đến nay, Hệ thống y tế Medlatec thực hiện tái cơ cấu đối với một số đơn vị y tế trực thuộc. Theo đó, hệ thống máy móc, cũng như nhân sự thực hiện xét nghiệm NIPT tại Công ty TNHH Công nghệ và Xét nghiệm y học được luân chuyển đến cơ sở khám, chữa bệnh khác. Điều này khiến cho Nhà thầu gặp khó khăn, trở ngại trong việc thực hiện hợp đồng như phương án đã được trình bày trong HSDT.

“Việc thay đổi cơ cấu nói trên là quyết sách của Hệ thống, là sự kiện mà Công ty TNHH Công nghệ và Xét nghiệm y học không thể kiểm soát hay xác định trước. Vì thế, Nhà thầu đã chủ động đề nghị rút lui khỏi cuộc thầu. Nhà thầu rất mong nhận được sự thông cảm, chia sẻ của Bệnh viện về lý do khách quan này”, đại diện Công ty TNHH Công nghệ và Xét nghiệm y học cho biết.

Gói thầu nêu trên có 4 nhà thầu tham dự, gồm: Công ty TNHH Công nghệ và Xét nghiệm y học với giá dự thầu 1,912 tỷ đồng, Công ty CP Di truyền công nghệ cao Việt Nam với giá dự thầu 2,034 tỷ đồng, Công ty TNHH Gene Solutions Labs với giá dự thầu 2,04 tỷ đồng và Công ty TNHH Viện công nghệ DNA với giá dự thầu 2,05 tỷ đồng.

Sau khi Nhà thầu trúng thầu không ký kết hợp đồng, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh đang đánh giá HSDT của nhà thầu có giá dự thầu thấp thứ hai.

Chuyên đề