(BĐT) - Sau khi Bệnh viện Xây dựng (bên mời thầu) thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu của Gói thầu Cung cấp dịch vụ làm sạch tại Bệnh viện, một nhà thầu đã có phản ứng với lý do bị loại. 
Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Gói thầu Cung cấp dịch vụ làm sạch tại Bệnh viện Xây dựng được tổ chức lựa chọn nhà thầu theo hình thức chào hàng cạnh tranh, mở thầu vào ngày 29/3/2021. Gói thầu sử dụng nguồn chi hoạt động thường xuyên của Bệnh viện. Thời gian thực hiện hợp đồng là 12 tháng. Tham dự thầu gồm có 2 nhà thầu là Công ty TNHH Thương mại và Phát triển dịch vụ Bàn Tay Việt, Công ty CP Kỹ thuật làm sạch và Thương mại quốc tế.

Trong quá trình đánh giá hồ sơ đề xuất, Bên mời thầu yêu cầu các nhà thầu tham dự làm rõ hồ sơ đề xuất, tuy nhiên cả hai nhà thầu đều không cung cấp được sổ bảo hiểm xã hội và danh sách đóng bảo hiểm xã hội (có xác nhận của cơ quan bảo hiểm). Ngày 26/4, Bệnh viện Xây dựng ra thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu, trong đó đánh giá cả hai nhà thầu đều không đạt. Ngày 27/4, Bệnh viện tiến hành hủy thầu.

Theo phản ánh của Công ty CP Kỹ thuật làm sạch và Thương mại quốc tế (gọi tắt là Nhà thầu ICT) với Báo Đấu thầu, việc Bệnh viện Xây dựng đưa ra lý do Nhà thầu không được lựa chọn nêu trên là không đúng quy định của pháp luật, trái với Chỉ thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu. Trong khi trước đó, hồ sơ yêu cầu không yêu cầu nhân sự tham gia Gói thầu phải có sổ bảo hiểm xã hội hoặc trong danh sách đóng bảo hiểm xã hội của nhà thầu. Vì vậy, Nhà thầu kiến nghị Bệnh viện xem xét lại kết quả lựa chọn nhà thầu cho đúng quy định của pháp luật, minh bạch và công tâm. Nhà thầu ICT đồng thời gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan chức năng có liên quan.

Phản hồi với Báo Đấu thầu về phản ánh nêu trên, ngày 12/5/2021, ông Nguyễn Văn Oai - Trưởng phòng Hành chính quản trị của Bệnh viện Xây dựng cho biết, Bệnh viện và đơn vị tư vấn (Công ty TNHH Tư vấn quản lý dự án Á Châu) đã làm việc trực tiếp với Nhà thầu kiến nghị. Các bên đã thống nhất việc yêu cầu Nhà thầu ICT cung cấp văn bản chứng thực xác nhận của cơ quan bảo hiểm về việc đóng bảo hiểm xã hội của 17 nhân sự (đã ký hợp đồng với Công ty từ năm 2016) mà nhà thầu này đã kê khai trong hồ sơ đề xuất là không cần thiết. Do đó, Chủ đầu tư sẽ tiến hành đánh giá lại cả 2 hồ sơ đề xuất để lựa chọn nhà thầu trúng thầu. Mặt khác, Nhà thầu ICT cũng đã có văn bản đề nghị xin rút đơn kiến nghị.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, bà Nguyễn Thị Ân - Quản lý khách hàng của Nhà thầu ICT cho rằng, Bên mời thầu đã ra quyết định hủy thầu quá vội vàng, trước khi trả lời kiến nghị của Nhà thầu, nên mới dẫn đến sự việc nêu trên.

Đánh giá về sự việc nêu trên, một chuyên gia đấu thầu cho rằng, việc loại nhà thầu với lý do không cung cấp được sổ bảo hiểm xã hội và danh sách đóng bảo hiểm xã hội (có xác nhận của cơ quan bảo hiểm) là trái pháp luật và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017. Chỉ thị đã nêu rất rõ, bên mời thầu không được đưa ra các điều kiện để hạn chế sự tham dự của nhà thầu như yêu cầu nhân sự thực hiện gói thầu phải được đóng bảo hiểm xã hội…

Ở một diễn biến khác, ông Nguyễn Văn Oai cho biết, trước đây, Bệnh viện Xây dựng không tổ chức lựa chọn nhà thầu cung cấp dịch vụ này theo hình thức cạnh tranh. Hiện nay, do yêu cầu của cơ quan chức năng, nên Bệnh viện mới tổ chức chào hàng cạnh tranh để lựa chọn nhà thầu cung cấp thông qua nhà thầu tư vấn - Công ty TNHH Tư vấn quản lý dự án Á Châu. Mặc dù Nhà thầu ICT đã cung cấp dịch vụ này tại Bệnh viện trong nhiều năm qua, nhưng chất lượng thực hiện chưa thực sự đáp ứng yêu cầu nên Bệnh viện muốn lựa chọn nhà thầu theo hình thức cạnh tranh hơn.