(BĐT) - Ngay trước thời điểm đóng thầu Gói thầu Thi công xây dựng thuộc Dự án Xử lý cấp bách chống sạt lở đê bao, bờ bao trên địa bàn xã Gia Thủy, huyện Nho Quan (giai đoạn I), Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình (Bên mời thầu) đã tiến hành gia hạn đến 16h ngày 30/8/2021 để giải quyết kiến nghị của các nhà thầu về hồ sơ mời thầu (HSMT).
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Vì sao gia hạn giờ chót?

Gói thầu trên có giá 17,255 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn ngân sách tỉnh Ninh Bình và ngân sách huyện Nho Quan, được đấu thầu rộng rãi qua mạng theo phương thức 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ, do UBND huyện Nho Quan làm chủ đầu tư, bảo đảm dự thầu 200 triệu đồng, thời gian thực hiện hợp đồng 100 ngày, hợp đồng trọn gói.

Gói thầu được phát hành HSMT từ 15h57 phút ngày 13/8/2021. Trong những ngày đầu phát hành, có ý kiến về việc HSMT đăng tải không đầy đủ bản vẽ thiết kế thi công, khiến nhà thầu không thể lập hồ sơ dự thầu (HSDT); HSMT yêu cầu chỉ huy trưởng công trường, cán bộ kỹ thuật, cán bộ phụ trách thanh quyết toán, cán bộ phụ trách an toàn lao động là cán bộ của nhà thầu, không đúng với tinh thần của Chỉ thị 47/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh công tác đấu thầu.

Theo phản ánh, một nhà thầu đã đề nghị Bên mời thầu sửa đổi yêu cầu trong HSMT cho phù hợp với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nhiều ngày trôi qua, HSMT chưa được điều chỉnh và Bên mời thầu chưa phản hồi với Nhà thầu. Mới đây, Bên mời thầu đã thông báo gia hạn đóng thầu đến 16h ngày 30/8/2021.

Ngày 24/8/2021, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Đinh Ngọc Quyền, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nho Quan cho biết, lý do chậm phản hồi kiến nghị của nhà thầu là do cán bộ được giao phụ trách Gói thầu quên cập nhật và kiểm tra email. Thời gian qua, cán bộ này lại được bổ sung vào nhân sự tham gia phòng chống dịch Covid-19 của huyện nên đã xảy ra sơ suất. Trước thời điểm đóng thầu, Bên mời thầu đã kịp thời phát hiện HSMT công khai không đầy đủ và đã gia hạn thời điểm đóng thầu thêm 7 ngày để giải quyết kiến nghị của 2 nhà thầu.

Bên mời thầu thừa nhận sai sót

Về việc HSMT không đăng tải đầy đủ trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, ông Đinh Ngọc Quyền thừa nhận đây là lỗi kỹ thuật trong quá trình đăng tải HSMT lên Hệ thống. Bản vẽ thiết kế kỹ thuật có 2 phần thì chỉ đăng được 1 phần, Bên mời thầu đã kiểm tra nội dung kiến nghị của nhà thầu và đăng đầy đủ vào chiều ngày 23/8/2021.

Về việc HSMT yêu cầu các nhân sự chủ chốt là cán bộ của nhà thầu với mục đích đòi hỏi khả năng sẵn sàng huy động nhân sự cho Gói thầu. HSMT không yêu cầu nhân sự thực hiện Gói thầu phải được đóng bảo hiểm xã hội, đang ký hợp đồng với nhà thầu. Do đó, nhà thầu có thể sử dụng nhân sự đi thuê hoặc cán bộ trực tiếp của nhà thầu. Trong ngày 24/8/2021, Bên mời thầu có văn bản làm rõ, giải thích nội dung này cho nhà thầu kiến nghị và không chỉnh sửa HSMT.

Ông Đinh Ngọc Quyền cho biết, Gói thầu có phạm vi thực hiện khoảng 1,2 km và đã có sẵn mặt bằng. Sau khi lựa chọn xong nhà thầu là có thể triển khai ngay vào cuối tháng 9/2021.

Theo ông Lê Văn Tăng, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc Gói thầu được đấu thầu qua mạng nhưng quá trình mời thầu không đăng tải đầy đủ HSMT là chuyện rất đáng tiếc, khiến nhà thầu và dư luận ngờ vực về tính công khai, minh bạch. Đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài, việc đấu thầu qua mạng được xem như là công cụ hữu hiệu để tháo gỡ khó khăn cho nhà thầu trong việc tiếp cận HSMT. Đây là gói thầu quy mô nhỏ, thời gian tối thiểu cho nhà thầu lập HSDT là 10 ngày, nên được tính từ khi nhà thầu có HSMT đầy đủ (tính từ thời điểm HSMT được công khai đầy đủ).