|
| Ảnh minh họa |
Gói thầu 04 có giá 10,868 tỷ đồng trên tổng mức đầu tư 12,1 tỷ đồng của Dự án. HSMT được phát hành từ ngày 4 - 13/6/2026, đến chiều 11/6/2026 ghi nhận 6 văn bản yêu cầu làm rõ của các nhà thầu.
Theo một nhà thầu, HSMT quy định, bộ đèn sử dụng chip led Philips 7070; sử dụng Driver Philips 185-265VAC 50/60Hz, lập trình NFC, có chức năng kết nối trung tâm điều khiển công nghệ 1-10V/Dali Dimming 5 cấp; chống sét lan truyền: Philips 20kV, 10kA max 20kA. Theo bản vẽ thiết kế và chương V HSMT, yêu cầu kích thước bộ đèn công suất 70W là: LxWxH (580 x 240 x 149) mm và đèn công suất 120W là: LxWxH (740 x 344 x 149) mm.
Nhà thầu cho biết, với các yêu cầu trên, HSMT gần như chỉ định nhà thầu sử dụng chip led hiệu Philips 7070 dự thầu. Đây là yêu cầu vừa không đúng quy định về đấu thầu, vừa không cập nhật thị trường. Cụ thể, chip led hiệu Philips 7070 là không có thực trên thị trường, hoặc nếu có là hàng giả hiệu Philips. Hiện nay, Philips (tên mới Signify) không sản xuất bất kỳ một loại chip led nào, mà đang mua lại chip led của các hãng khác như Lumileds… để sử dụng.
Cũng theo phản ánh của nhà thầu, nhiều nhà sản xuất có thể cung cấp được bộ đèn có các loại linh kiện nêu trên với chất lượng tương đương hoặc tốt hơn. Việc mặc định các thông số kỹ thuật đặc thù khiến nhà thầu chào sản phẩm loại khác có tính năng tương đương hoặc thậm chí tốt hơn vẫn sẽ bị đánh trượt vì không đáp ứng chính xác thông số kỹ thuật được nêu trong HSMT. Điều này vô hình trung biến đấu thầu rộng rãi trở thành chỉ định thầu, vì chỉ duy nhất 1 nhà cung cấp đáp ứng được yêu cầu của HSMT, trái với quy định của Luật Đấu thầu 2023, Nghị định số 214/2025/NĐ-CP và Thông tư số 79/2025/TT-BTC.
Bên cạnh đó, Chương V Yêu cầu về kỹ thuật quy định: Đèn đường phố Led 70W, công suất đèn: 70W, hiệu suất quang bộ đèn: ≥ 150Lm/W; đèn đường phố Led 120W, công suất đèn: 120W, hiệu suất quang bộ đèn: ≥ 150Lm/W.
Trong khi tại thiết kế bản vẽ thi công yêu cầu đèn đường phố Led 60W; công suất đèn (P): 60,8W; hiệu suất quang bộ đèn (= quang thông : công suất) = 8.428lm : 60,8W = 133Lm/W.
Việc HSMT yêu cầu công suất đèn và quang thông của bộ đèn cao hơn rất nhiều so với tính toán thiết kế và không tuân thủ theo phần tính toán khiến nhà thầu cho là bất hợp lý.
Trước các yêu cầu làm rõ của nhà thầu, Chủ đầu tư và đơn vị tư vấn đã có văn bản trả lời, bảo lưu toàn bộ tiêu chí của HSMT. Theo đơn vị tư vấn, việc yêu cầu cụ thể, chi tiết các thông số kỹ thuật của bộ đèn nhằm tìm được sản phẩm đạt chất lượng và giá thành cạnh tranh nhất khi đưa ra đấu thầu rộng rãi. Nhà thầu có thể chào thầu hàng hóa của tất cả các hãng khác nhau tương đương theo yêu cầu tại HSMT, vẫn được xem xét đánh giá đáp ứng.
Trao đổi với phóng viên, một số nhà thầu chuyên thi công xây lắp, cung cấp thiết bị chiếu sáng cho rằng, câu trả lời của đơn vị tư vấn không đúng trọng tâm, không đi thẳng vào nội dung thắc mắc của nhà thầu.
Chuyên gia đấu thầu chia sẻ, theo quy định tại điểm i khoản 6 Điều 16 Luật Đấu thầu, hành vi bị cấm trong hoạt động đấu thầu của Luật Đấu thầu 2023 gồm: nêu yêu cầu cụ thể về nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa trong HSMT đối với gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp hoặc gói thầu hỗn hợp khi áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế, chào hàng cạnh tranh. Theo thông báo mời thầu, đây là gói thầu xây lắp thông dụng, phổ biến trong lĩnh vực chiếu sáng công cộng, không có yếu tố đặc thù. Do đó, nếu HSMT bị nhà thầu phản ánh vi phạm cạnh tranh, đưa ra thông số độc quyền của 1 hãng sản xuất cần có rà soát cẩn trọng để đảm bảo tính cạnh tranh, minh bạch trong đấu thầu.
Theo tìm hiểu, đơn vị tư vấn lập HSMT Gói thầu số 04 là Công ty CP Đầu tư xây dựng và Tư vấn tổng hợp ABC. Đây là đơn vị tư vấn lập HSMT nhiều gói thầu bị phản ánh bất cập, thiếu tính cạnh tranh. Đơn cử, tiêu chí về nhân sự chủ chốt, uy tín nhà thầu tại HSMT Gói thầu Thi công xây dựng thuộc Dự án Nâng cấp, mở rộng tuyến đường Út Sắt - ngã ba Đình giáp Bình Hòa A do Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất quận Ô Môn (TP. Cần Thơ) làm chủ đầu tư bị tố gây hạn chế nhà thầu...